Cho vay ngoại tệ tăng mạnhTheo báo cáo Tình hình kinh tế – nguồn vốn tháng 10 và 10 tháng đầu năm do Ủy ban Giám sát nguồn vốn đất nước vừa thông báo, tính đến hết tháng 10, nguồn vốn vay (bao gồm trái phiếu công ty) ước tăng khoảng 13,5% so với cuối năm 2016.

Trong đó, nguồn vốn vay bằng ngoại tệ tăng cao hơn cùng kỳ năm 2016 với mức tăng 11,5% (cùng kỳ năm 2016 mức tăng chỉ là 4,4%). Báo cáo cho rằng, nguồn cội cốt yếu do nhu cầu du nhập tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái.

cho-vay-ngoai-te-tang-manh

Cho vay bằng ngoại tệ tăng mạnh 10 tháng đầu năm. Ảnh: PV.

Tuy nhiên, kỹ năng kỹ sảo cho vay bằng ngoại tệ sẽ bị siết lại khi Thông tư 31 về quy định cho vay bằng ngoại tệ hết hiệu lực vào ngày 31/12/2017. Nếu không tiếp diễn được gia hạn thì từ khi đầu năm 2018, các công ty không được vay ngoại tệ mà sẽ phải chuyển sang quan hệ mua – bán.

Trong hội thảo về kết nối nhà băng với công ty công ty tại TP HCM cách đây không lâu, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, trên thực tiễn có những công ty thuộc đối tượng dành đầu tiên cần phải cho vay bằng ngoại tệ.

Tuy nhiên, theo ông Tú, điều đáng nói là 1 số công ty không có nhu cầu vay ngoại tệ, không thuộc đội ngũ công ty cần được dành đầu tiên nhưng vẫn mua cách được hưởng chung sự ưu đãi của chính sách vay ngoại tệ.

Do đó, ông Tú cho biết sắp tới Ngân hàng Nhà nước sẽ siết lại việc cho vay ngoại tệ, đồng thời sẽ chuyển dần từ quan hệ vay mượn sang quan hệ mua bán ngoại tệ.

Thanh Lê