Chính thức điều tra vụ Grab mua lại UberCục Cạnh tranh và Bảo vệ người dùng (Bộ Công thương) đã ban hành quy chế khảo sát chính thức vụ hội tụ kinh tế giữa Grab và Uber tại thị phần Việt Nam. Thời hạn khảo sát chính thức là 180 ngày diễn ra từ ngày 18/5, trường hợp thiết yếu, có thể gia hạn không quá hai lần, mỗi lần không quá 60 ngày.

Sau khi chấm dứt khảo sát, cơ quan này sẽ chuyển giấy má vụ việc để Hội đồng khó khăn xử lý theo quy định.

Vụ Grab mua lại Uber đã chính thức bị điều tra về tập trung kinh tế trong thời hạn 180 ngày.

Vụ Grab mua lại Uber đã chính thức bị khảo sát về hội tụ kinh tế trong thời hạn 180 ngày.

Trước đó, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người dùng (Bộ Công Thương) đã tiến hành khảo sát sơ bộ trong 30 ngày. Kết quả sơ bộ cho thấy, việc hội tụ kinh tế giữa hai công ty này khiến cho thị phần vượt ngưỡng 50% nên có mật hiệu vi phạm quy định về hội tụ kinh tế theo Luật Cạnh tranh 2004.

Theo quy định Luật Cạnh tranh, trường hợp thị phần phối hợp của các bên chiếm từ 30% đến 50% trên thị phần liên đới mà không ban bố cho cơ quan khó khăn trước khi thực hành, công ty tham dự hội tụ kinh tế sẽ bị phạt tiền đến 10% tổng doanh số trong năm nguồn vốn trước năm thực hành hành vi vi phạm. Nếu vượt quá 50% thì thương lượng có kỹ năng bị cấm thực hành.

Trong văn bản giải trình gửi Cục Cạnh tranh, GrabTaxi cho biết, thị phần phối hợp của Grab và Uber trên thị phần liên đới tại Việt Nam phải chăng hơn 30%.

Phía Grab cho rằng các bên tham dự thương lượng “không phải ban bố cho cơ quan chủa quản khó khăn trước khi tiến hành và hoàn thành tại Việt Nam”. Tuy nhiên, những tiêu chí cụ thể để chứng minh về thị phần trên thị phần liên đới của Grab và Uber tại Việt Nam lại không được công ty này cung cấp phần nhiều.

Cuối tháng 3, Grab đã ban bố nguồn tin về việc mua lại hoạt động buôn bán của Uber tại thị phần Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Grab thu nhận mảng nhà cung cấp san sớt xe (ridesharing) và tải thực phẩm trong bản đồ Đông Nam Á vào bộ máy chuyên chở đa phương luôn thể và nền móng kỹ thuật của Grab (multi-modal transportation and fintech platform). Đổi lại, Uber trở thành cổ đông sở hữu 27,5% tổng số cổ phần của Grab.

Hiện vận dụng Uber tại Việt Nam đã dừng hoạt động từ ngày 8/4 và văn phòng công ty này cũng đã đóng cửa. Giao dịch hội tụ kinh tế giữa Grab và Uber đã chính thức hoàn thành tại thị phần Việt Nam.

Không chỉ riêng Việt Nam, đồng loạt các nước bản đồ Đông Nam Á như Singapore, Malaysia… đều đã bắt buộc Grab gửi báo cáo chi tiết và vận dụng giải pháp khảo sát vụ mua bán này.

Minh Sơn