Chính phủ Trung Quốc tiếp quản đại gia bảo hiểm AnbangGiới chức Trung Quốc bữa nay ban bố sẽ tiếp quản tập đoàn bảo hiểm Anbang Insurance và khởi tố nhà sáng lập Wu Xiaohui vì “các tội danh kinh tế”. Ông từng là CEO của đơn vị và đã bị bắt giữ từ tháng 6 năm ngoái.

Dưới thời Wu, Anbang đã thực hành hàng loạt thương vụ mua của nả ở nước ngoài, từ khách sạn Waldorf Astoria (Mỹ) đến các đơn vị bảo hiểm ở Hàn Quốc và Hà Lan. Một số có mức giá không tưởng. Họ là ví dụ điển hình nhất cho tham vọng M&A quốc tế của Trung Quốc.

Anbang đã thực hiện hàng loạt thương vụ M&A ở nước ngoài. Ảnh: FAN

Anbang đã thực hành hàng loạt thương vụ M&A ở nước ngoài. Ảnh: FAN

Tuy nhiên, từ năm ngoái, giới chức Trung Quốc đã nhận thấy rủi ro nguồn vốn đồ sộ từ hoạt động này. Vì thế, họ khởi đầu hãm phanh các đơn vị như Anbang hay HNA Group.

Một hàng ngũ lãnh đạo bởi Ủy ban Giám sát Bảo hiểm Trung Quốc (CIRC) cùng các người tham gia Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, giới chức nhà băng, chứng khoán và ngoại hối sẽ tiếp quản Anbang từ khi bữa nay (23/2), theo ban bố chính thức. Việc buôn bán và các sứ mạng nợ của đơn vị này sẽ không bị tác động.

Giới chức nhận xét các hoạt động vi phạm pháp luật tại Anbang có thể “đe dọa nguy hiểm” kỹ năng trả nợ của đơn vị này, khiến cho Chính phủ phải tiếp quản. “Giới chức muốn khắc phục các vấn đề của Anbang mà không gây ra rủi ro bộ máy”, Zhou Hao – nhà kinh tế học tại Commerzbank nhận xét, “Sau khi cân nhắc thiệt hơn, đây là cách tốt nhất”.

Thông báo cũng cho biết hoạt động của Anbang vẫn “ổn định”. CIRC sẽ giúp tậu nguồn vốn tư nhân để tái cấu trúc Anbang. Anbang hiện có gần 2.000 tỷ NDT (316 tỷ USD) của nả, sở hữu nhiều mảng buôn bán, từ bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ, điều hành của nả, cho thuê nguồn vốn đến nhà băng.

Đến nay, Chủ tịch Trung Quốc – Tập Cận Bình và các quan chức kinh tế bậc nhất nước này đều khẳng định ưu ái kiểm soát rủi ro nguồn vốn. Giới chức bảo hiểm và nhà băng Trung Quốc từ năm ngoái đã thông báo hàng loạt quy định mới để kìm hãm rủi ro nguồn vốn trong bộ máy.

Hà Thu(theo Bloomberg)