Chính phủ Thụy Điển đang ngồi trên núi tiềnNền kinh tế lớn nhất Thụy Điển đã đạt thặng dư ngân sách 61,8 tỷ kronor (7,5 tỷ USD) năm 2017. Con số này cao hơn nhiều dự đoán hồi tháng 10/2017 của văn phòng giám sát nợ, là 28,3 tỷ kronor.

Sự không cân bằng này có thể được training 1 phần do thâm hụt tháng 12 chỉ là 69,6 tỷ kronor – phải chăng hơn tới hơn 20 tỷ kronor so với ước tính. Các nhà phân tách tại nhà băng Danske Bank đã nhận xét những số liệu này là “điên rồ”. Họ cũng “không hiểu sao ngân sách lại càng ngày càng nhiều tương tự, do các khoản trả trước hay mở mang diện nộp thuế”.

Ngân sách Thụy Điển đang rất dư dả. Ảnh: FT

Ngân sách Thụy Điển đang rất dư dả. Ảnh: FT

Trong 1 thông báo, cơ quan này nhận định, tuy số liệu về thu thuế chưa được thông báo, việc này có thể phần nào được training nhờ tốc độ mở mang diện nộp thuế nhanh hơn dự đoán.

Kinh tế Thụy Điển đã tăng trưởng mạnh trong vài năm qua, nhờ lượng người nhập cư kỷ lục, lãi suất phải chăng và kinh tế toàn cầu phục hồi. Gần đây, nước này dần thắt chặt chính sách tài khóa. Tháng trước, Chính phủ Thụy Điển dự đoán thặng dư ngân sách đạt 1% GDP năm ngoái và 0,9% năm nay.

Tháng 6 năm ngoái, Bộ trưởng Tài chính – Magdalena Andersson cho biết sẽ tiêu dùng đầy đủ số thặng dư để giảm bớt sức ép an sinh xã hội trong ngày mai. Nước này ước tính sẽ có thêm 300.000 trẻ em và 300.000 người về hưu nữa cần săn sóc năm 2025. Cộng với việc tuổi tác càng ngày càng cao và dân nhập cư nhiều, đây sẽ là những con số đáng kể với 1 quốc gia dân số chỉ khoảng 10 triệu người ngày nay.

Bà Andersson cho biết so với năm 2014, Chính phủ sẽ chi thêm 30 tỷ kronor dư cho an sinh xã hội và thêm 5 tỷ kronor cho săn sóc y tế, nhà trường và nhà cung cấp công trong năm 2018.

Hà Thu(theo Bloomberg)