Chính phủ lập ‘siêu ủy ban’ quản lý 5 triệu tỷ đồngChính phủ vừa ban hành Nghị quyết 09 về thành lập Ủy ban chủa quản vốn Nhà nước tại đơn vị từ ngày 3/2. Ông Nguyễn Hoàng Anh, cựu Bí thư tỉnh Cao Bằng làm cho Chủ tịch Ủy ban này.

Ủy ban chủa quản vốn Nhà nước tại đơn vị là cơ quan thuộc Chính phủ, thực hành chức năng đại diện chủ sở hữu với đơn vị do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và phần vốn Nhà nước đầu tư tại đơn vị cổ phần, đơn vị phận sự hữu hạn 2 thành viên trở lên theo quy định luật pháp.

Cũng theo Nghị quyết này, Chủ tịch Ủy ban hài hòa với Bộ Kế hoạch & Đầu tư và các cơ quan liên đới vun đắp Nghị định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu đơn vị. Ủy ban có nhân cách pháp nhân, con dấu quốc huy và trương mục mở tại Kho bạc Nhà nước.

Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp chính thức được thành lập từ đầu tháng 2/2018. Ảnh:AFP

Ủy ban chủa quản vốn Nhà nước tại đơn vị chính thức được thành lập từ đầu tháng 2/2018. Ảnh:AFP

Trước đó tại họp báo Chính phủ chiều 2/2, giải đáp thắc mắc của VnExpress về mô phỏng hoạt động của ủy ban này sẽ ra sao, khác gì với mô phỏng Tổng đơn vị Đầu tư và buôn bán vốn Nhà nước (SCIC), ông Nguyễn Thế Phương – Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho biết, mô phỏng uỷ ban là chủa quản tổng thể các của nả, khoảng 5 triệu tỷ đồng, là định chế bao trùm và sẽ có văn bản quy phạm luật pháp để hiện thực hoá hoạt động của cơ quan này.

“Mô hình hoạt động của Uỷ ban khác mô phỏng của SCIC – là nơi chủa quản vốn thường ngày”, Thứ trưởng Phương khẳng định.

Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo canh tân và tăng trưởng đơn vị diễn ra cuối tháng 1/2018, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh ý kiến của Chính phủ, trong giai đoạn chuyển tập đoàn, tổng đơn vị từ bộ chủ quản và đầu mối các bộ đang sở hữu từ SCIC về Ủy ban chủa quản vốn Nhà nước tại đơn vị thì “dứt khoát các bộ không được buông tay với chiến lược, lịch trình thoái vốn Nhà nước đã được Chính phủ phê chuẩn trước đó”.

Anh Minh