Chính phủ khuyến khích người dân dùng xăng E5Theo văn bản truyền đạt quan niệm của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, lãnh đạo Chính phủ đề nghị Bộ Công Thương tiếp diễn chủ trì, kết hợp với các bộ, lĩnh vực, địa phương đẩy mạnh hoạt động cung cấp, phối trộn, sản xuất và sử dụng nguyên liệu E100, xăng sinh vật học E5 RON 92 để thay thế đa số xăng khoáng RON 92.

Giá bán xăng E5 thấp hơn khoảng 2.000 đồng một lít so với xăng RON 95 để kích cầu người tiêu dùng.

Giá bán xăng E5 rẻ hơn khoảng 2.000 đồng 1 lít so với xăng RON 95 để ‘kích cầu’ người sử dụng.

Lãnh đạo Chính phủ cũng giao cơ quan này sớm triển khai xăng E10, bảo đảm nguồn cung với uy tín đạt quy chuẩn khoa học đáp ứng nhu cầu xã hội và sử dụng của người dân. Đồng thời, Bộ Công Thương cần kết hợp với Bộ Thông tin Truyền thông tiếp diễn chương trình tuyên truyền khuyến khích người sử dụng sử dụng xăng E5.

Bộ Công Thương cũng được giao là công ty then chốt kết hợp cùng các bộ lĩnh vực rà soát, thẩm định diễn biến thực hành các quy định của Chính phủ liên đới đến “Đề án lớn mạnh nhiên liệu sinh vật học đến năm 2015, tầm nhìn 2025”; đồng thời thẩm định thực hành các quy định về vận dụng tiêu chí khí thải đối với các loại ôtô, xe máy cung cấp lắp ráp và nhập cảng mới và đề nghị bổ sung các quy định trên cho thích hợp để báo cáo Thủ tướng.

Từ 1/1/2018 xăng E5 đã chính thức thay thế hoàn toàn xăng RON 92 trên thị phần. Thay vào đó trên thị phần sẽ chỉ còn 2 sản phẩm là RON 95 và E5 RON 92. Sau gần 1 tuần triển khai chuyển đổi ghi nhận thị phần lượng tiêu thụ cả 2 sản phẩm này đều tăng, như xăng RON 95 tăng khoảng 20%, còn xăng E5 tăng 70% so với mức tiêu thụ của xăng RON 92 trước đây. Cũng có hiện tượng nhiều cột xăng sắp xếp cột bơm xăng RON 95 gấp đôi, ba cột bơm xăng E5.

* Xăng E5 và RON 95 khác nhau như thế nào?

Xăng E5 và RON 95 khác nhau thế nào

Xăng E5 và RON 95 khác nhau thế nào

Anh Minh