Chính phủ giục trình phương án ‘quản’ tiền ảo BitcoinVăn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt quan niệm của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ giao các Bộ, lĩnh vực của Chính phủ mau chóng rà soát, buộc phải phương án chủa quản kinh tế trên 1 số lĩnh vực ngay trong tháng 1/2018.

Theo đó, Phó thủ tướng đề xuất Bộ Tư pháp chủ trì, liên kết với Ngân hàng Nhà nước khẩn trương nghiên cứu, buộc phải việc hoàn thiện phạm vi pháp lý để chủa quản tiền ảo (trong đó có Bitcoin) tại Việt Nam.

Tại cuộc họp Tổ căn dặn kinh tế của Thủ tướng diễn ra cuối tháng 12/2017, các người tham gia Tổ căn dặn cũng kiến nghị Chính phủ sớm có cơ chế chủa quản loại tiền ảo này. Trước đó theo đề án hoàn thiện khung pháp lý chủa quản, xử lý với các loại của nả ảo, tiền điện tử và tiền ảo được Thủ tướng ký ưng chuẩn tháng 8/2017, Bộ Tư pháp được giao chủ trì rà soát, giám định thực trạng luật pháp về của nả ảo, tiền ảo ở Việt Nam; Ngân hàng Nhà nước chủ trì buộc phải sửa đổi, bổ sung và ban hành văn bản luật pháp về thuế với loại tiền này và báo cáo Chính phủ vào tháng 8/2018.

Cũng tại văn bản chỉ đạo, lãnh đạo Chính phủ hối thúc Bộ Tài chính khẩn trương hoàn thiện đề án chủa quản thuế bản đồ kinh tế ngoài quốc doanh, mở mang cơ sở vật chất thuế đối với kinh tế tư nhân.

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu các Bộ sớm báo cáo phương án quản lý Bitcoin tại Việt Nam. Ảnh: Reuters

Lãnh đạo Chính phủ đề xuất các Bộ sớm báo cáo phương án chủa quản Bitcoin tại Việt Nam. Ảnh: Reuters

Trong khi đó Bộ Kế hoạch & Đầu tư được đề xuất khẩn trương hoàn thiện đề án thống kê bản đồ kinh tế chưa được quan sát để soạn số liệu thống kê phản ảnh đa số, toàn diện hơn quy mô của nền kinh tế bao gồm cả phần kinh tế ngầm, phi chính thức, tự cung, tự cấp, tự sản, tự tiêu,… theo chỉ đạo tại Thông tư 475 đã được ban hành từ tháng 10 năm ngoái.

Văn bản truyền quan niệm của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nêu rõ việc các Bộ, lĩnh vực phải báo cáo Thủ tướng các nội dung trên trước ngày 30/1/2018.

Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự là 1 trong những chủ đề nóng của thị phần nguồn vốn toàn cầu, trong nước thời kì qua. Trên toàn cầu, tiền ảo Bitcoin có thời điểm lập đỉnh gần 20.000 USD, sau đó tụt dốc và hiện quanh co mức 15.000 USD. Các nhà phân tách cho rằng giá Bitcoin sẽ còn tiếp diễn biến động, khi năm 2017 sắp chấm dứt, và dòng vốn đổ vào Bitcoin thời kì qua đang dời đi vì nhà đầu tư chốt lời.

Tại Việt Nam hiện Bitcoin chưa được Ngân hàng Nhà nước xác nhận, chưa có hành lang pháp lý để chở che, nên loại tiền này tiềm ẩn 1 số rủi ro và đa số đều được nhận mặt là 1 công cụ mang tính đầu tư.

Anh Minh