Chính phủ Đan Mạch tìm cách tiêu núi tiềnTính đến tháng 3, số tiền mà Chính phủ Đan Mạch gửi tại nhà băng trung ương nước này đã lên tới 207 tỷ kroner (34 tỷ USD). Đây là con số cao nhất 3 năm và gấp đôi chỉ tiêu sớm nhất.

Tuy nhiên, giới chức Đan Mạch không mấy vui vẻ với việc này, vì nó khiến cho họ mất hàng triệu kroner tiền lãi, khi nhà băng trung ương ứng dụng chính sách lãi suất âm. Bên cạnh đó, tỷ lệ nợ trên GDP cũng chỉ bằng nửa mức làng nhàng tại châu Âu, gây áp lực lên thanh khoản thị phần trái phiếu.

Khu cảng biển Nyhavn tại Copenhagen (Đan Mạch). Ảnh: Bloomberg

Khu cảng biển Nyhavn tại Copenhagen (Đan Mạch). Ảnh: Bloomberg

Việc này đã buộc giới chức nghĩ đủ cách để giảm số tiền đang cất tại nhà băng trung ương xuống, nhưng cũng đồng thời phải tăng thanh khoản lên, ít ra ở vài mảng mấu chốt. Tuần trước, chính phủ tuyên bố sẽ mua 3,6 tỷ kroner chứng khoán phát hành bởi đơn vị nhà sản xuất nguồn vốn KommuneKredit. Việc này không nằm trong chiến lược nợ năm nay của chính phủ, và sẽ giúp tăng nhu cầu cấp vốn, Jan Ostergaard – nhà phân tách tại Danske Bank nhận xét.

Đan Mạch còn sở hữu số trái phiếu có cam đoan giá trị 180 tỷ kroner đang lưu hành. Chúng được phát hành bởi các nhà băng cho vay thế chấp để cấp vốn cho đất đai xã hội. Vì thế, cơ quan điều hành nhà đất nước đang lên chiến lược thay thế hồ hết số trái phiếu này bằng trái phiếu được chính phủ cam đoan. Văn phòng Quản lý nợ sẽ chịu sứ mệnh mua lại bằng cách phát hành trái phiếu chính phủ. Đan Mạch kỳ vọng việc chuyển đổi này sẽ hoàn thành trong 10 năm.

Ostergaard dự báo thời kỳ trên sẽ chẳng mất đến 10 năm, trong bối cảnh chính phủ đau đầu về lượng tiền nhiều và nhu cầu vay nợ rẻ như hiện giờ. Việc này sẽ giúp Chính phủ Đan Mạch không lãng phí 9 tỷ kroner cho đến năm 2025.

Hà Thu(theo Bloomberg)