Chính phủ chưa xem xét Luật Thuế tài sảnChiều 17/4, Văn phòng Chính phủ có công văn truyền quan điểm chỉ đạo của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ liên đới tới dự thảo Luật Thuế của nả của Bộ Tài chính.

Theo đó, cơ quan này cho biết, việc Bộ Tài chính gửi xin quan điểm đa dạng về bắt buộc vun đắp công trình Luật Thuế của nả là thực hành theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy không đươc luật pháp cho phép luật, đang trong thời kỳ nghiên cứu, bắt buộc chính sách để bắt buộc đưa vào chương trình vun đắp luật, luật pháp của Quốc hội, chưa phải là vun đắp công trình Luật.

“Chính phủ, Thủ tướng chưa coi xét, cho quan điểm đối với bắt buộc vun đắp công trình luật này. Dự luật chỉ được Chính phủ coi xét, cho quan điểm sau khi đã lấy quan điểm của các cơ quan, đơn vị, tư nhân liên đới và được Bộ Tư pháp giám định”, văn bản do Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Duy Hưng thừa uỷ quyền ký, nêu rõ.

Một dự án chung cư tại Hà Nội. Ảnh: Ngọc Thành

Một công trình chung cư tại Hà Nội. Ảnh: Ngọc Thành

Trước những quan điểm trái chiều về dự thảo luật này, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ bắt buộc Bộ Tài chính công khai quy trình bắt buộc vun đắp luật theo quy định Luật Ban hành văn bản quy không đươc luật pháp cho phép luật.

Bộ cần tăng cường công việc tin tức, tuyên truyền trong công đoạn bắt buộc chính sách, vun đắp các công trình luật nhằm tạo sự đồng thuận trong xã hội; cũng như lắng nghe, tiếp thụ quan điểm đơn vị, cơ quan, nhất là người dân – đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp của chính sách này”, Phó thủ tướng yêu cầu.

Trong vai cơ quan soạn thảo, Bộ Tài chính cần có giám định ảnh hưởng tất cả, chi tiết và báo cáo Thủ tướng, Chính phủ về sự không được lãng quên vun đắp công trình Luật Thuế của nả và dự định các nội dung chính sách để Chính phủ coi xét, quy chế.

Chia sẻ với VnExpress, 1 thành viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho hay, hiện chưa có bất cứ bắt buộc chính thức nào về việc trình công trình Luật Thuế của nả tương tự đến Quốc hội.

Trước đó, Bộ Tài chính bắt buộc áp thuế với mọi ngôi nhà, gồm căn hộ chung cư, đất ở, đất xây nhà chung cư, đất buôn bán… có trị giá từ 700 triệu đồng, thuế suất là 0,4% 1 năm (cho phần trị giá vượt 700 triệu đồng). Ví dụ căn nhà có trị giá 1,7 tỷ đồng, chủ sở hữu sẽ phải nộp 4 triệu đồng 1 năm thuế của nả cho phần 1 tỷ đồng vượt ngưỡng chịu thuế đó. Ngoài ra, ôtô, máy bay, du thuyền có trị giá từ 1,5 tỷ đồng trở lên cũng phải chịu thuế của nả mức 0,3% hoặc 0,4% 1 năm, theo bắt buộc của cơ quan này.

Nguyễn Hoài