Chiêu thổi giá căn hộ tăng 20% tại TP HCMVới ngân sách hạn hẹp, vốn tự có dăm ba trăm triệu đồng nhưng tương đốit khao có nhà để ổn định chỗ ở, anh Vinh đóng tiền đặt mua căn hộ chuyên phân khúc nhà 1 tỷ đồng được chào bán rầm rộ trên con đường An Dương Vương, huyện 8, TP HCM. Anh dự tính khoản tiền mua nhà còn thiếu sẽ vay nhà băng.

Vị tương đốich này tâm tư, anh được chân gỗ chào giá căn hộ 61 m2, hai phòng ngủ, hai toilet, tầm 1,1 tỷ đồng. Anh khấp khởi mừng thầm vì tiền mặt đủ trả 2 đợt sớm nhất, tương đương 30% trị giá căn hộ, số còn lại trả góp dần. Thế nhưng, vì mức này chỉ mới là chi phí dự tính chủ đầu tư ban bố cho chân gỗ, chưa phải là giá chính thức chốt giao kèo, nên anh Vinh phải hồi hộp chờ đến ngày mở bán mới biết bài toán nguồn vốn mình đang chuẩn bị có thích hợp không.

Lễ mở bán diễn ra đầu tháng 10, lôi kéo hàng trăm anh chị em tham dự, đa phần trong số này đều đã đặt đóng tiền giữ chỗ vài chục triệu đồng và chọn cho mình 1 căn vừa túi tiền nhất. Song đến lúc này, anh Vinh tá hỏa vì căn mình chọn có giá ban bố chính thức 1,4 tỷ đồng, cao hơn giá dự tính 300 triệu đồng, tức tổ lên 27% so với giá chân gỗ chào thứ nhất.

“Tôi phải chọn 1 căn hộ tương đốic nhỏ hơn, ở tầng phải chăng hơn trước, chỉ có 1 toilet, 1 phòng ngủ chính kèm phòng ngủ mở, giá 1,25 tỷ đồng. Nhà bé hơn mà trị giá lại cao hơn 125 triệu đồng so với căn đã chọn lúc đầu. Đã vậy còn phải chạy vạy mượn thêm tiền bù vào khoảng chênh giá này”, anh Vinh san sẻ.

Không phải ai cũng quyết mua cho bằng được như anh Vinh. Chiêu thổi giá đột ngột tổ lên 15-27% này được xoa dịu bằng chính sách chiết khấu giảm giá 3-4% cho tương đốich xuống tiền mua trong ngày ban bố. Tuy nhiên, hàng chục tương đốich mua nhà do lo ngại kỹ năng kỹ sảo nguồn vốn tránh, không theo nổi hoặc quá giận dữ lẫn thất vọng, đã quy chế thoái lui.

Vợ chồng anh Thái, cũng tham dự lễ mở bán này đành phải ra về tay không vì căn hộ họ chọn đã tổ giá từ 1,15 tỷ đồng lên thành 1,5 tỷ đồng. “Chúng tôi đã quy chế không mua dù đã đóng tiền giữ chỗ vì chi phí thực tại cao hơn so với dự tính thứ nhất, vượt kỹ năng kỹ sảo chi trả của gia đình tôi”, anh Thái đề cập.

chieu-thoi-gia-can-ho-tang-20-tai-tp-hcm

Khá nhiều chủ đầu tư địa ốc tại TP HCM đang vận dụng chỉ tiêu tung ra 2 chi phí, giá đầu là dự tính và giá sau tại thời điểm mở bán chính thức nhưng vênh nhau 15-20% làm tương đốich mua căn hộ giận dữ. Ảnh: Vũ Lê.

Cũng trong đầu quý IV/2017, 1 công trình do quỹ đầu tư ngoại làm chủ đầu tư ban bố tại huyện 9, thuộc khu Đông Sài Gòn cũng đã xảy ra hiện trạng xuất hiện nhiều khung giá trước thời điểm mở bán. Cụ thể, các sàn chân gỗ tham dự hoạt động marketing và chào bán công trình này đã rỉ tay với giới đầu tư về dòng mặt hàng căn hộ căn cứ châu Âu, bề ngoài sáng tạo, luôn tiện ích hầu hết và báo giá thuộc ngưỡng vừa túi tiền, căn nhỏ nhất 1,2 tỷ đồng.

Tuy nhiên, chỉ trong vòng vài tuần sau khi các sàn đẩy tin tức chào hàng thời kỳ đầu, mức giá đa dạng nhất của mỗi căn hộ trong công trình này đã được chỉnh lại thành 1,43 tỷ đồng loại diện tích nhỏ, cao hơn giá dự tính 230 triệu đồng mỗi căn.

Khá nhiều anh chị em thứ nhất phấn khởi muốn mua sau khi biết giá chính thức cao hơn so với dự tính 10-20% đã rút lại tiền giữ chỗ và từ bỏ ý định đặt chỗ. “Nhà đầu tư lo ngại khung giá cao sẽ không còn biên độ tăng giá tốt trong thời kì tới. Còn người mua thì ngại không đủ kỹ năng kỹ sảo chi trả nên cũng lặng lẽ thoái lui”, anh Hảo, chân gỗ tham dự chào bán mặt hàng này tại khu Đông Sài Gòn mách nhỏ.

Tổng giám đốc Công ty dặn dò đầu tư có thâm niên nghiên cứu thị phần nhà ở TP HCM hơn 1 thập niên cho biết, trong 6 tháng qua, mặt bằng giá căn hộ trong các công trình mới mở bán tại Sài Gòn đang xuất hiện nhiều hình thức thổi giá căn hộ 1 cách gián tiếp.

Ban đầu tin tức chi phí từ chủ đầu tư lan ra cộng đồng chân gỗ tương đối “mềm”, vừa túi tiền, thường được ngầm hiểu là giá dự tính. Sau thời kỳ dò hỏi thị phần bằng chính sách giá rẻ, đến khi các viên chức sale chào hàng kéo được tương đốich về giữ chỗ nhiều thì chủ đầu tư mới ấn định ngày mở bán chính thức (giá được chốt trong giao kèo mua bán hoặc giao kèo đặt chỗ).

Theo quan sát của chuyên gia này, trong 2 quý vừa qua, chi phí chính thức thường cao hơn giá dự tính khoảng 10%, cá biệt có những công trình lôi kéo sự quan tâm, đặt chỗ của nhiều người, chủ đầu tư thậm chí mạnh tay “đẩy” chi phí chính thức cao hơn 15-20% so với giá dự tính thứ nhất, thậm chí là vượt ngưỡng này.

Vị tổng giám đốc này phân tách, cỗi nguồn chủ đầu tư vận dụng chính sách 2 giá (giá dự tính và giá chính thức) nhằm dò hỏi giận dữ của thị phần. Nếu giá dự tính bị chê ở mức quá cao, thị phần giận dữ lại bằng cách số lượng người quan tâm ít, họ sẽ vận dụng chính sách khuyến mãi thêm hoặc điều chỉnh giá hạ xuống để kích cầu.

Nếu giá dự tính được nhận định ở ngưỡng “mềm” và vừa túi tiền, thị phần giận dữ lại bằng số lượng người đăng ký giữ chỗ lớn, chủ đầu tư có thể đẩy giá lên cao hơn chút đỉnh để cải thiện biên lợi nhuận và gạn lọc dữ liệu anh chị em.

Một mặt công nhận chính sách 2 giá mang lại nhiều tương tác hăng hái, giúp bên bán và bên mua thấu hiểu nhu cầu của các bên, từ đó có thể thăng bằng được cung cầu mặt hàng trên thị phần. Mặc tương đốic, vị tổng giám đốc này cũng thừa nhận có không ít không chủ động của chính sách 2 giá, đặc thù là chiêu thổi giá lên vượt ngưỡng 10-15% so với giá dự tính.

Thứ nhất, việc tăng giá có thể làm cho anh chị em hụt hẫng, phải đổi thay phương án nguồn vốn quá nhiều so với dự tính, dẫn đến việc người mua mất niềm tin vào sự chân thực của chân gỗ và chủ đầu tư. Thứ hai, tăng giá có thể tạo ra làn sóng bác bỏ lệnh mua dù anh chị em đã đóng tiền giữ chỗ. Thứ ba, việc tăng giá làm kỹ năng kỹ sảo tiêu thụ mặt hàng phải chăng hơn so với số lượng tương đốich đăng ký hoặc các đợt chào bán sau này phát triển thành cạnh tranh hơn. Thứ tư, chính sách 2 giá tạo ra nhiều tiền lệ xấu cho thị phần, đẩy mặt bằng giá căn hộ lên cao.

Chuyên gia này nhận định, chính sách 2 giá có thể phát huy tác dụng giả như giá thứ nhất và giá chính thức không không thăng bằng đáng kể, ở biên độ 3-5% là hợp lý. Tuy nhiên, giả như 2 khung giá vênh nhau 10-15% trở lên thì các hệ lụy xấu có thể diễn ra theo giận dữ domino (chuỗi). Ví dụ: sức mua phải chăng, tỷ lệ tiêu thụ không đạt như kỳ vọng và thường ở mức dưới 50%, việc huy động vốn bị chậm lại và tình hình xấu nhất là cả chân gỗ và chủ đầu tư bị tẩy chay.

“Tăng chi phí là cả 1 nghệ thuật. Nếu được vận dụng linh hoạt và hợp lý sẽ gặt hái thành công nhưng giả như tăng giá quá trớn thì nguy cơ ế tương đốich, đọng vốn và bị anh chị em quay lưng là rất lớn”, ông đề cập.

Vũ Lê