Chiêu rao bán nhà đất nửa giá để câu kháchKhảo sát của VnExpress, vài tuần nay, tương đối nhiều bảng PR tự phát chào bán đất nền giá siêu phải chăng tại khu Đông Sài Gòn, đặc trưng xuất hiện tương đối dày trên tuyến thị trấn cao tốc Long Thành – Dầu Dây, đoạn đi qua quận 9. Các nền đất giá chỉ 300 triệu đồng đã lôi kéo nhiều người mua gọi điện tậu mua.

Vợ chồng ông Niên sống tại xã Phước Long B, quận 9, thường đi ngang đoạn tuyến thị trấn này đã gọi điện cho chân gỗ điều tra thực hư. Kết quả là chân gỗ chỉ chào nửa giá để câu tương đốich, trị giá thật của 1 nền đất tại quận Bình Chánh, TP HCM, từ 650-700 triệu đồng trở lên tùy diện tích. Sở dĩ chân gỗ chỉ đưa ra mức giá 300 triệu đồng vì số tiền còn lại sẽ khuyên bảo cho tương đốich vay nhà băng, cam kết 100% giải ngân chóng vánh.

Ông Niên san sẻ, hai vợ chồng tuy bị ngỡ ngàng vì giá thật cao hơn gấp đôi giá chào bán nhưng cũng muốn đi xem để mua vì thấy tương đối phải chăng. Song chân gỗ nhanh nhảu khuyên bảo luôn, hiện giờ không còn nền đất 650-700 triệu đồng vì đã hết hàng. Nếu tương đốich quan tâm có thể mua nền mặt tiền, giá cao hơn vài trăm triệu nữa… “Thấy chi phí đang đi quá xa so với túi tiền đang có, rốt cuộc, vợ chồng tôi đành lẳng lặng tháo lui”, ông Niên cho hay.

cau-khach-mua-nha-bang-chieu-rao-ban-nua-gia

Đất nền được chào giá 300 triệu đồng nhưng thực tiễn trị giá thật 650-700 triệu đồng và đã hết hàng, chỉ còn hàng hóa giá đắt hơn. Ảnh: Vũ Lê

Không chỉ có đất nền đang được chân gỗ chào nửa giá để câu tương đốich, ngay cả căn hộ chung cư cũng ứng dụng chiến thuật tung giá ảo kiểu này, thậm chí mức giá chào ra chỉ bằng 1 phần ba, 1 phần tư trị giá thật của của cải.

Cụ thể, 1 công trình căn hộ xanh liền kề quận 1, TP HCM, được chào bán rầm rộ trên mạng xã hội với thông điệp “chỉ 380 triệu đồng” nhưng thực tiễn giá này lên đến bạc tỷ. Mức giá mềm vài trăm triệu đồng được chào hàng với mục đích chân gỗ, lôi kéo sự quan tâm của người mua và nhử tương đốich đăng ký giữ chỗ qua các kênh internet, dế yêu hoặc trực tiếp.

Nhiều năm hoạt động trong ngành nghề nhà đất và hơn 5 năm khiến cho chân gỗ nhà thị trấn riêng lẻ tại TP HCM, ông Đoàn Quốc Duyệt cho biết, các lô đất, nhà liền thổ, căn hộ được chào bán với mức giá phải chăng bèo, vài trăm triệu đồng 1 hàng hóa bản tính chỉ là chiêu câu tương đốich cực kỳ thịnh hành và rộng rãi vừa mới đây.

cau-khach-mua-nha-bang-chieu-rao-ban-nua-gia-1

Giá chào bán căn hộ trên mạng xã hội ngày 22/10 thoạt nhìn tương đối phải chăng nhưng đây chỉ là 1 phần nhỏ trị giá của cải và là chiêu câu tương đốich thịnh hành tại TP HCM hiện giờ. Ảnh chụp màn hình

Nguyên nhân chiến thuật chèo kéo bằng giá phải chăng kiểu này thịnh hành là hiện giờ ngoài việc tậu hiểu tin tức thực tiễn tại công trình, người mua có khuynh hướng tiếp cận qua kênh PR bằng biển báo, truyền thông chính thống và mạng xã hội để so sánh giá. Tâm lý người mua điều tra, điều tra giá nhiều vì sợ bị hớ, sợ mua lầm giá đắt.

Về phía tổ chức, các chủ đầu tư ưng ý chiêu tung giá ảo qua các kênh PR truyền thống lẫn tiên tiến nhằm đánh vào tâm lý ham phải chăng của người dùng. Vì chuộng giá phải chăng, người mua kiên cố sẽ tậu đến công trình qua thông điệp nhà đất giá không tưởng, từ đó, tăng tiến hiệu quả truyền thông, lôi kéo nhiều người quan tâm hàng hóa. Đến khi công trình có nhiều người biết đến thì trị giá thật có cao hơn sẽ được lực lượng khuyên bảo giảng giải, cũng là bài toán gạn lọc người mua tiềm năng và bám chặt đội ngũ người mua chỉ tiêu (có kỹ năng chi trả thật sự).

Ông Duyệt cho biết thêm, có tương đối nhiều công trình nằm gần nhau, khoảng cách 2-5km, đã ứng dụng phương thức chào giá ảo phải chăng đột ngột hoặc phải chăng không tưởng để khó khăn giành người mua. Thậm chí, mức giá phải chăng còn là mồi nhử để chân gỗ bán những hàng hóa tương đốic có trị giá cao hơn vì hàng phải chăng luôn trong hiện trạng “cháy hàng”.

Mặt hăng hái của chiêu trò này, theo ông Duyệt, là tạo ra hiệu quả truyền thông, biến công trình thành thỏi nam châm hút tương đốich nhờ giá cực phải chăng. Thế nhưng mặt trái của chính sách chào giá ảo là tạo ra hiện trạng nhiễu loàn giá trên thị phần. Do các tổ chức bán hàng phải khó khăn thị phần nên khó giảm thiểu khỏi việc các bên đua nhau chào giá ảo siêu phải chăng để tranh giành tương đốich.

Về phía người mua, ngoài việc có thể khó chịu khi được khuyên bảo giá nhà đất đắt đỏ và tương đốic hoàn toàn với thông điệp truyền thông đã PR, đây cũng là thời cơ để người mua so sánh, điều tra báo giá và tích lũy kinh nghiệm về thị phần nhà đất.

Lời khuyên cho người mua nhà trong thời đại giá ảo siêu phải chăng tràn lan trên thị phần là nên lưu ý đọc kỹ thông điệp để giảm thiểu hiểu nhầm. Hãy mặc định tiền nào của ấy, hàng siêu phải chăng thường có vấn đề. Đồng thời người mua nên có sự so sánh loại trừ những mức giá phải chăng không tưởng để giảm thiểu mất thời kì và công sức vô bổ.

Vũ Lê