Chiến tranh thương mại phủ bóng hội nghị G20Việc chính quyền Tổng thống Mỹ – Donald Trump tăng cường bảo hộ thương nghiệp sẽ phủ bóng lên các cuộc trao đổi tuần này giữa các nền kinh tế mới nổi và lớn mạnh lớn nhất toàn cầu. Đầu tháng này, ông Trump đã áp thuế 25% lên thép du nhập và 10% lên nhôm du nhập. Ông cũng đang cân nhắc thêm các giải pháp nhằm vào nhiều sản phẩm Trung Quốc, cũng như giảm thiểu việc Trung Quốc đầu tư vào Mỹ.

“Đây là thời điểm rất không được xem nhẹ với G20 và cả toàn cầu”, Edward Alden – lãnh đạo sang trọng tại Council on Foreign Relations cho biết, “Mỹ đang cưỡng ép đổi thay về quan hệ thương nghiệp với toàn cầu và mỗi đất nước trong G20 phải quy định sẽ giận dữ với nó như thế nào”.

Ông Trump muốn bảo vệ các ngành công nghiệp trong nước. Ảnh: AFP

Ông Trump muốn chở che các ngành nghề công nghiệp trong nước. Ảnh: AFP

Bộ trưởng Tài chính Mỹ – Steven Mnuchin sẽ là đại diện của chính quyền ông Trump tại hội nghị lần này. Đến nay, ông vẫn chở che tiêu chí thuế du nhập của Mỹ và xem nhẹ những lời đe dọa trả nủa từ các nước khác.

“Mục tiêu của chúng tôi không phải là chiến tranh thương nghiệp, nhưng chúng tôi sẽ chở che lợi ích của Mỹ”, Mnuchin cho biết đầu tháng này. Ông khẳng định thuế này sẽ tạo ra “sự thăng bằng đúng đắn”. Ông được kỳ vọng gặp mặt 1 số đối tác bên lề cuộc họp 2 ngày của G20, gồm Hàn Quốc, Pháp, Saudi Arabia, Canada, Australia và Anh.

Các đối tác thương nghiệp không được xem nhẹ của Mỹ, như Liên minh châu Âu, đã đe dọa trả nủa giả tỉ Mỹ tiếp diễn vận dụng thuế du nhập nhôm và thép. EU đã thông báo danh sách hàng trăm sản phẩm của Mỹ có thể là chiến lược, như xì gà, bột ngô, son.

Mỹ vẫn để ngỏ cánh cửa cho các nước khác giao dịch tháo dỡ bỏ thuế này. Đến nay, chỉ Canada và Mexico được miễn trừ. Thuế này dự tính có hiệu lực từ 23/3.

Các chuyên gia chính sách ngoại giao và ngoại thương coi đây là đòn bẩy của Mỹ nhằm tăng áp lực lên các đồng minh để khắc phục vấn đề với Trung Quốc. “Nếu chỉ là việc liên đới đến nhôm và thép, họ còn nhiều cơ chế khác”, Edwin Truman, chuyên gia tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson nhận xét.

Một số quan chức G20, trong đó có Bộ trưởng Tài chính Anh và Đức, cho biết G20 sẽ nhấn mạnh “vai trò không được xem nhẹ của bộ máy giao thương toàn cầu dựa trên các lệ luật”. Reuters cũng cho biết theo bản thảo thông cáo chung rò rỉ của G20, “Chúng tôi muốn nhấn mạnh tầm không được xem nhẹ của các hiệp nghị đa phương, song phương và bản đồ. Chúng cần cần phải linh động, sáng tỏ, bao trùm và theo lệ luật của WTO”.

Hà Thu(theo CNN/Reuters)