Chiến lược giành lại vị thế của Bia Hà NộiViệt Nam được coi là “miếng bánh béo bở” cho các đơn vị cung ứng bia. Theo số liệu của Bộ Công Thương, cuối năm 2016, Việt Nam lọt vào Top 10 thị phần lớn nhất toàn cầu xét về dung lượng bia tiêu thụ. Theo tính toán, năm 2017, thị phần bia Việt Nam sẽ cán mốc tiêu thụ 4 tỷ lít. Dự báo đến năm 2020, sản lượng bia toàn ngành nghề sẽ đạt từ 4 đến 4,25 tỷ lít mỗi năm, đến 2035 cung ứng 5,5 tỷ lít bia.

bia-ha-noi-tung-san-phm-moi-canh-tranh-cuoi-nam

Sản lượng bia toàn ngành nghề được dự đoán sẽ tiếp diễn tăng trong những năm tới.

Theo lãnh đạo Bia Hà Nội, thị trường bia Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng nhờ dân số trẻ và thu nhập tăng. Sức quyến rũ của thị phần giàu tiềm năng như Việt Nam khiến cho nhiều thương hiệu bia nước ngoài nhanh nhanh chóng chóng đổ bộ.

Hiện nay, hơn 30 đơn vị bia lớn trên toàn cầu đã có mặt tại Việt Nam. Các đơn vị bia ngoại đều có tiềm lực về vốn đầu tư, kinh nghiệm và sẵn sàng rót vốn để chiếm lĩnh thị phần nội địa. Không chỉ nhập cảng mặt hàng, các đơn vị nước ngoài còn đến Việt Nam để vun đắp nhà máy, tiếp cận thị phần nội địa hiệu quả hơn và tận dụng lợi thế về chính sách thuế.

“Điều này cũng tạo ra sự khó khăn, buộc các đơn vị trong nước phải liên tục cải cách. Nếu có mục tiêu tăng trưởng dài hạn và tận dụng lợi thế địa phương, các đơn vị bia nội vẫn sẽ giữ được ưu thế tại thị phần bia tại Việt Nam”, lãnh đạo Bia Hà Nội cho biết.

bia-ha-noi-tung-san-phm-moi-canh-tranh-cuoi-nam-1

Sản phẩm của Bia Hà Nội được nhiều người ưa chuộng.

Lãnh đạo Bia Hà Nội cho biết, bây giờ, Tổng Công ty Bia Hà Nội là 1 trong những đơn vị dẫn đầu ngành nghề cung ứng bia tại Việt Nam với sản lượng bia năm 2016 hơn 500 triệu lít, chiếm gần 15% sản lượng tiêu thụ nội địa của toàn bộ máy cùng khoảng 470 đại lý cung ứng trải rộng trên cả nước. Với lợi thế sẵn có, đơn vị kỳ vọng các mặt hàng mang thương hiệu Bia Hà Nội sẽ tiếp diễn tăng trưởng vững bền trong những năm tới.

Để có được lợi thế bộ máy cung ứng tăng trưởng thị phần hiệu quả, đơn vị tăng cường hoàn thiện mô phỏng bộ máy cung ứng cùng bộ máy đại lý. Với bộ máy các doanh nghiệp con, doanh nghiệp liên kết, Bia Hà Nội đã có hiện diện trên cả nước.

Hiện nay, các mặt hàng như Bia khá Hà Nội, Bia Hà Nội chai 450ml và lon 330ml là những mặt hàng được người dùng ưa chuộng tại phân khúc phổ thông. Trong phân khúc đắt tiền tại thị phần phía Bắc, mặt hàng Hanoi Beer Premium và Bia Trúc Bạch đã có được những vị thế nhất thiết.

Tuy nhiên, thị phần bia Việt Nam đang đặt ra những thời cơ và thách thức lớn do thu nhập bình quân tăng và sở thích dùng của người dân đổi thay. Đặc biệt, anh chị của ngành nghề bia càng ngày càng trẻ hóa và ưa chuộng dòng bia đắt tiền.

Để khó khăn với hàng nhập ngoại, doanh nghiệp đưa ra chiến lược cung ứng các dòng mặt hàng mới với luôn luôn có chữ tín cao, thích hợp với từng đối tượng anh chị. Nổi bật là dòng mặt hàng bia lon Hanoi Beer Premium 330ml vừa ra mắt vào tháng 11.

Sản phẩm mới được mẫu mã với cá tính tiên tiến, có nhiều khí chất, cao nhã với luôn luôn có chữ tín được nâng cao cả về hương vị và màu sắc, thích hợp với cá tính sống mới, tấp nập của giới trẻ hiện nay.

chien-luoc-gianh-lai-vi-the-cua-bia-ha-noi-2

Hanoi Beer Premium lon 330ml mang cá tính trẻ trung và tiên tiến.

Với thị phần miền Trung, năm 2014, Bia Hà Nội đã giới thiệu đến người dùng mặt hàng Bia Hà Nội nhãn xanh. Sản phẩm được người dùng ưa chuộng. Trong 9 tháng đầu năm 2017, mặt hàng tăng trưởng 80% so với cùng kỳ.

Trong thời kì tới, Bia Hà Nội sẽ tiếp diễn nghiên cứu và tăng trưởng các chiến thị phần lược nhằm đáp ứng nhu cầu càng ngày càng cao hơn của người dùng trong và ngoài nước.

Ngoài việc cải tiến hoàn thiện danh mục mặt hàng, hoạt động truyền thông và tiếp thị thương nghiệp để khẳng định vị thế thương hiệu cũng được Bia Hà Nội chú trọng. Năm 2017, các mặt hàng của Bia Hà Nội tiếp diễn được chọn lựa để giới thiệu và tiêu dùng tại diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC).

Huệ Chi