Chiến dịch quảng cáo ‘xoay chiều’ theo U23 Việt NamBuzzmetrics, 1 tổ chức chuyên đo lường các bàn bạc trên môi trường internet, vừa thông báo thống kê biến động về khuynh hướng trên mạng xã hội trong tuần qua. Trong đó, số lượng bài viết và bàn bạc về nhóm tuyển U23 Việt Nam đã tăng vọt sau không thua trước Iraq ngày 20/1.

Theo số liệu từ tổ chức này, số bài viết và bàn bạc về U23 Việt Nam trên mạng xã hội đã tăng liên tục từ khi ngày 20 và đạt đỉnh vào 23/1 với số lượng được thống kê được là 2.655.816 chủ đề.

“Chiến thắng của U23 Việt Nam đã đột ngột bùng nổ trên mạng xã hội, trở thành 1 sự kiện đặc thù (Fad topic) tạo ra công ảnh hưởng lớn”, Buzzmetrics thẩm định.

Tuy nhiên, sự quan tâm đặc thù vào U23 Việt Nam trên mạng xã hội, ngoài tầm ảnh hưởng lớn tới khuynh hướng của người sử dụng còn ảnh hưởng không nhỏ đến các chiến dịch truyền bá, đặc thù là các chiến dịch Tết 2018. Nhiều tổ chức đã tức thời bức xúc với điều này bằng những chiến dịch ngắn hạn hướng tới chủ đề bóng đá và nhóm tuyển U23 Việt Nam.

Các chủ đề về đội tuyển U23 Việt Nam bất ngờ tăng mạnh và vượt chủ đề về Tết Nguyên đán kể từ ngày 20/1, sau chiến thắng trước Iraq. Ảnh: BuzzMetrics

Các chủ đề về nhóm tuyển U23 Việt Nam đột ngột tăng mạnh và vượt chủ đề về Tết Nguyên đán từ khi ngày 20/1, sau không thua trước Iraq. Ảnh: BuzzMetrics

Một thực tại những năm mới đây, thời điểm 3 tuần trước Tết là quá trình bàn bạc về Tết đang tăng lên trên mạng xã hội. Tết thường là mối quan tâm lớn nhất của phần lớn mọi người và đây cũng là quá trình cao điểm của hàng loạt chiến dịch truyền bá.

Tuy nhiên sự dị biệt đã xuất hiện vào năm 2018, khi chỉ trong 1 tuần mới đây tổng số bài viết và bàn bạc về Tết Nguyên đán đã giảm mạnh, thậm chí giảm phải chăng hơn cả lượng bàn bạc thời điểm này về Tết của năm trước.

Số liệu của Buzzmetrics cho thấy, tổng lượng bàn bạc liên đới tới U23 Việt Nam hiện đang gấp khoảng 20 lần lượng bàn bạc về Tết 2018 – chủ đề mà đáng ra sẽ giành nhiều sự chú ý nhất trong thời điểm này. Không ngừng ở đó, sự quan tâm về Tết đã giảm 3 lần so với trước khi trận đấu diễn ra.

“Khi quả bom Fad topic nổ ra sẽ ảnh hưởng đến hoạt động Marketing của hàng loạt thương hiệu đang chạy trên mạng xã hội. Nhìn vào khuynh hướng bàn bạc về các chiến dịch Tết 2018 có thể thấy rất rõ, ngay khi lượng bàn bạc về Tết giảm, lượng bàn bạc của các chiến dịch về Tết 2018 cũng bị ảnh hưởng”, Buzzmetrics thẩm định và cho biết thêm rằng, các thương hiệu tận dụng Tết đang gặp thử thách lớn bởi “cơn sốt” U23 Việt Nam.

Mức độ quan tâm đến chủ đề Tết 2018 đã xuống thấp hơn so với lượng thảo luận thời điểm này về Tết của năm trước. Ảnh: Buzzmetrics

Mức độ quan tâm đến chủ đề Tết 2018 đã xuống phải chăng hơn so với lượng bàn bạc thời điểm này về Tết của năm trước. Ảnh: Buzzmetrics

Thực tế, các thông điệp cho các chiến dịch truyền bá cũng thường được lên tiêu chí từ trước và giờ đã không còn thích hợp với mối quan tâm chung. Theo thẩm định của tổ chức này, khi sự kiện nóng như trường hợp U23 Việt Nam xảy ra, các chiến dịch truyền bá phải đứng trước 2 tuyển chọn, hoặc bằng lòng “đóng băng” chờ cơn bão đi qua, hoặc phải sắm cách tận dụng điều này.

Với nhiều tổ chức, các chiến dịch này tức thời phải đổi thay để hướng tới sự quan tâm chung, với công thức đa dạng là thương hiệu phải hòa vào không khí chung, đồng điệu với ngôn ngữ chung và mối quan tâm chung của người tiêu sử dụng.

Trao đổi với VnExpress, ông Hà Anh Tuấn, CEO Vinalink, chuyên gia trong lĩnh vực Digital Marketing cho rằng ảnh hưởng của U23 Việt Nam trên mạng xã hội hiện tại như “cơn sóng thần”. Thay vì gắng công tạo dị biệt và đi trái lại khuynh hướng này, các chiến dịch truyền bá nên sắm các phương án ngắn hạn để tận dụng điều này.

“Bản thân chúng tôi là tổ chức xây dụng các khóa học về SEO (tối ưu hóa công cụ sắm kiếm), đã đổi tên chương trình này thành tên HLV trưởng của nhóm U23 Việt Nam – ông Park Hang-seo như 1 cách để thanh minh sự kính trọng và cũng là cách đi cùng với khuynh hướng ngày nay”, CEO Vinalink cho biết.

Đánh giá về việc nhiều tổ chức tung ra các chương trình khuyến mại, truyền bá thương hiệu gắn với U23 Việt Nam, ông Tuấn cho rằng đây là điều không thể xem nhẹ với các chiến dịch truyền bá. “Các chiến dịch truyền bá đều gắn liền với sự hiệu quả về mặt nhận biết thương hiệu, vì vậy việc thông minh kịp thời theo khuynh hướng của thị phần là rất không thể xem nhẹ”, ông Tuấn cho biết.

Ngay sau trận bán kết ngày 23/1, nhiều thương hiệu đã tức thời tung ra các truyền bá với ý tưởng liên đới tới các tuyển thủ U23 Việt Nam hoặc những cậu bé mơ thành cầu thủ nổi danh ngày mai.

Các chiến dịch với quy mô nhỏ thường hướng tới biện pháp khuyến mãi, giảm giá hay ưu đãi, khi mà những chiến dịch lớn hơn được thực hành 1 cách bài bản với 1 câu chuyện cụ thể lấy cảm hứng từ nhóm tuyển U23 và “môn thể thao vua”.

Một nhãn hàng bao cao su đã gây sốt bởi poster truyền bá thương hiệu lấy ý tưởng từ cầu môn và câu khẩu hiệu có phần tô đậm trùng tên với thủ môn của nhóm tuyển U23 Việt Nam. Một nhãn hàng sữa đã tiêu sử dụng mơ ước bóng đá của trẻ em là câu chuyện trong 1 chiến dịch truyền bá. Hay thông điệp “ngày mai được tạo nên từ những mơ ước” trong 1 TVC truyền bá lấy cảm hứng từ câu chuyện tại 1 làng chài về 1 cậu bé có mơ ước trở thành cầu thủ.

“Với tầm ảnh hưởng mạnh và tình hình nhanh, Fad topic sẽ mang đến thời cơ đột ngột cho nhiều thương hiệu, nhưng đồng thời cũng có thể sẽ là nguy cơ lớn cho các thương hiệu khác. Nếu anh chị tiêu chí là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi sự kiện nóng, thì thương hiệu nên chóng vánh tận dụng sự kiện này. Nếu không, có kỹ năng sẽ chậm chân hơn đối thủ”, Buzzmetrics thẩm định.

*Nở rộ truyền bá “ăn theo” U23 Việt Nam

Nở rộ làm quảng cáo 'ăn theo' U23 Việt Nam

Nở rộ làm cho truyền bá ‘ăn theo’ U23 Việt Nam

Minh Sơn