Chiếc băng dán y tế từ gói hùn 6 tỷ đồngBan Quản lý Khu kỹ thuật cao TP HCM (SHTP) và Sở kỹ thuật và kỹ thuật Thành thị trấn vừa thông báo nghiên cứu thành công áp dụng tế bào gốc nhung hươu và nanocellulose để cung ứng thương nghiệp hoá băng dán vết thương dạng gel.

Đây là 1 trong các công trình kỹ thuật và kỹ thuật thử nghiệm hỗ trợ thương nghiệp hóa các mặt hàng từ kỹ thuật cao trong hoạt động nghiên cứu triển khai tại SHTP, theo quy chế của UBND TP HCM. Công trình được giao trực tiếp cho Trung tâm nghiên cứu triển khai Khu kỹ thuật cao (SHTP Labs) và 1 công ty trong khu cùng thực hành trong thời kì 12 tháng (10/2017-10/2018).

Dung dịch dạng gel từ nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc nhung hươu và nanocellulose. Ảnh: Viễn Thông

Dung dịch dạng gel từ nghiên cứu áp dụng tế bào gốc nhung hươu và nanocellulose. Ảnh: Viễn Thông

Chiếc băng dán kỹ thuật cao này được giới kỹ thuật, chủa quản và công ty giám định là 1 trong những thành công bước đầu của hướng đi liên kết giữa nhà nước và công ty để nghiên cứu và buôn bán mặt hàng mới bằng ‘tiền tươi thóc thật’.

“Đây là công trình nhà nước và công ty cùng khiến. Dự án có trị giá đầu tư 6 tỷ đồng. Trong đó, phía nhà nước hỗ trợ 30%, công ty bỏ ra 70%. Khi thương nghiệp hoá thì chia lợi nhuận lại cho nhà nước, sau khi đã chi trả các giá bán khác”, ông Ngô Võ Kế Thành – Giám đốc SHTP Labs cho biết.

Đầu tư cho nghiên cứu lớn mạnh trong khu kỹ thuật cao là điều kiện tiên quyết và là yêu cầu đối với các công ty trong khu SHTP. Đây cũng là điểm dị biệt giữa khu với các khu công nghiệp, khu chế xuất.

“Mục tiêu của chúng tôi là nghiên cứu không để vào hộc tủ nữa. Trước khi nghiên cứu chúng tôi có giám định triển vọng mặt hàng. Tất nhiên chẳng thể khẳng định 100% là thành công vì nghiên cứu ra những mặt hàng mới, mang tính khai phá thì rủi ro rất cao”, ông Lê Hoài Quốc- Trưởng ban SHTP kể.

Nhóm nghiên cứu cho biết, băng dán dạng gel đã thử nghiệm lâm sàng, dễ sử dụng cho bất kỳ vị trí nào trên thân thể, phù hợp cho mọi loại vết thương, đặc thù là vết thương bỏng. Nó có mức giá khó khăn với các mặt hàng ngoại nhập và giá bán lẻ ước bằng 1 nửa 1 thương hiệu lừng danh của Mỹ.

Hiện mặt hàng đã được đăng ký ở Bộ Y tế với 1 cụm trang thiết bị y tế bao gồm các dạng như gel, kem, Aerosol, Spray, dung dịch phủ lên miếng lót để tiện lợi cho các áp dụng khác nhau trong điều trị y học. Dự kiến, bộ mặt hàng này sẽ được cấp phép lưu hành mặt hàng vào tháng 10/2018.

“Không lý gì mà tôi và mọi người tạo ra được sảm phẩm mang tính quốc tế mà để chúng ngủ quên trong ngăn kệ. Chúng tôi sẽ sử dụng ngân sách PR nó”, ông Quốc tuyên bố.

Viễn Thông