Chi tiền triệu cho cún cưng đi spa, nghỉ dưỡng ngày TếtBà Hảo, người gốc Hoa, sống tại thị xã 6, TP HCM, vài năm nay giữ thông lệ cứ Tết đến lại mang chú khuyển Chow Chow giống thuần chủng đi spa khiến cho đẹp, tậu phụ kiện, áo mới cho cún. Sang chảnh hơn nữa, bà Hảo còn đưa Chow Chow đi nghỉ dưỡng ít ngày. Tết Mậu Tuất với người nữ giới yêu cún này cũng không ngoại lệ.

Tính đến ngày 28 Tết, bà Hảo chi 700.000 đồng cho việc tắm, cắt tỉa lông, móng, phụ kiện (nơ, áo và dây xích mới). Nữ quý tương đốich này còn đặt thêm 4 ngày nghỉ dưỡng trong Tết cho em cún ở chế độ coi ngó đặc trưng gồm trông giữ, thức ăn chuyên ổn dụng, khiến cho mới chuồng thông thoáng, không gian yên ổn tĩnh và dắt đi chơi, phơi nắng mỗi ngày 1 lần. Sở dĩ bà Hảo để cún đi nghỉ dưỡng ở “tương đốich sạn” ít hôm vì đó là dịp cả gia đình bà đi du hý và chúc Tết họ hàng xa.

Chi phí cho cún lưu chuồng ở trọng điểm 80.000 đồng 1 ngày, 4 ngày cún nghỉ dưỡng vị chi 320.000 đồng từ mùng 2 đến mùng 5 Tết. Nếu tính tổng giá bán bà Hảo chi cho cún cưng ăn Tết lên đến hơn 1 triệu đồng. “Tôi có thể bỏ ra chục triệu đồng để mua Chow Chow từ nước ngoài về thì tiêu tiền triệu để chưng diện ngày Tết cho cún là thông thường”, bà Hảo đề cập khi bị hỏi về việc tiêu hoang cho chó dịp Tết.

Dịch vụ chăm sóc và làm đẹp cho cún đắt khách dịp Tết. Ảnh: Petmart.vn

Dịch vụ coi ngó và khiến cho đẹp cho cún đắt tương đốich dịp Tết. Ảnh: Petmart.vn

Thú chơi chó cảnh tốn kém của bà Hảo không phải là cá biệt tại Sài Gòn. Hiện nay, nhiều người trẻ sống tại TP HCM cũng có thị hiếu nuôi thú cưng và không nuối tiếc tiền chi đậm cho người bạn bốn chân của mình khiến cho đẹp trong dịp lễ, tết.

Anh Ninh, viên chức lĩnh vực khoa học nguồn tin, sống tại thị xã Tân Bình đang nuôi 1 chú phốc sóc lông trắng cực duyên ổn dáng và cũng đã tiêu không ít tiền cho cún cưng.

Để sở hữu chú chó này, anh đã chi 9 triệu đồng bao gồm: bảo hiểm, tiêm ngừa, vận tải, tương đốim chữa bệnh và coi ngó khỏe mạnh trọn đời cho cún. Dịp Tết Mậu Tuất, do cùng gia đình đi du hý từ 30 Tết, anh Ninh đã book lịch gửi trọng điểm nuôi giữ cún 5 hôm với giá 70.000 đồng 1 ngày, tương đương 350.000 đồng. Nếu cộng thêm giá bán tắm và tỉa lông, cắt móng ngày cuối năm là 400.000 đồng, anh Ninh đã tiêu tổng cộng 750.000 đồng để cún cưng có cái Tết lý tưởng.

Nhiều người không tiếc tiền làm đẹp cho thú cưng, thậm chí là đưa cún đi nghỉ dưỡng trong dịp vắng nhà. Ảnh: Puppys House

Nhiều người không nuối tiếc tiền khiến cho đẹp cho thú cưng, thậm chí là đưa cún đi nghỉ dưỡng trong dịp vắng nhà. Ảnh: Puppy’s House

Ghi nhận của VnExpress, mặt bằng giá nhà cung cấp coi ngó thú cưng tại TP HCM dịp Tết tăng giá 10-20% phí phụ thu. Vì vậy, nghề chơi chó cảnh vốn đã đắt đỏ, kỳ công lại càng thêm tốn kém trong dịp năm hết Tết đến.

Nhiều cửa hàng coi ngó thú cưng tại thị xã 4, 6, Tân Phú, TP HCM ra công bố bảng giá mới các nhà cung cấp coi ngó và trông giữ cún ứng dụng từ ngày 25 Tết đến mùng 10 tháng Giêng.

Cụ thể, cún có trọng lượng dưới 5kg, phí coi ngó 80.000 đồng 1 ngày. Cún nặng từ 5kg đến dưới 10kg phí là 120.000 đồng/ngày. Dưới 25kg mức phí khoảng 150.000 – 180.000 mỗi ngày và cún nặng trên 25kg phí lưu giữ cũng cao hơn, chao đảo trong ngưỡng 200.000 – 250.000 1 ngày. Một số trọng điểm coi ngó cún cưng quy mô lớn có bảng phí nhà cung cấp cắt tỉa lông tương đối đắt đỏ, mức rẻ nhất 250.000 đồng và cao nhất có thể lên cả bạc triệu đồng.

Giới buôn chó cảnh tại TP HCM cho biết, do nhu cầu nuôi thú cưng, đặc trưng là cún tại TP HCM ngày 1 tăng nên những ngày cận Tết, các cửa hàng coi ngó, khiến cho đẹp cho cún cưng tương đối nở rộ. Tuy nhiên, do thiếu nhân công chuyên ổn dụng cho nên chưa đáp ứng hết được nhu cầu dẫn đến giá tăng.

Shop Puppy’s House trên các con phố Xô Viết Nghệ Tĩnh, thị xã Bình Thạnh, TP HCM sớm nhất dự kiến sẽ hoạt động đến trưa ngày 30 Tết nhưng do càng sát Tết, lượng tương đốich đông hơn dự định, nhân công không đáp ứng kịp nhu cầu nên cửa hàng công bố chỉ khiến cho việc đến hết ngày 28 Tết để chuyên ổn dụng cho tốt cho tương đốich đã đặt sớm.

Ra công bố mùng 4 khai trương trở lại nhưng cửa hàng không nghỉ Tết hoàn toàn. Từ ngày 29 tháng Chạp đến ra Giêng, cửa hàng chuyển sang chế độ lưu giữ và có nhân sự trực đón cún đến nghỉ dưỡng. Cửa hàng này là liên hệ hiếm hoi không tăng phí coi ngó, khiến cho đẹp và cả nghỉ dưỡng lưu chuồng cho cún trong dịp Tết này.

Hà Thanh