Chi phí sản xuất iPhone 8 chiếm 35% giá bánTheo doanh nghiệp nghiên cứu IHS Markit, mẫu smartphone mới của Apple là iPhone 8 và iPhone 8 Plus được vật dụng những phòng ban điện tử đắt tiền hơn mẫu iPhone 7 và 7 Plus nhưng doanh nghiệp vẫn sẽ thu được lợi nhuận đáng nói vì tăng giá thành lẻ so với mẫu tiền nhiệm.

Cụ thể, phân phối 1 chiếc iPhone 8 phiên bản phải chăng nhất với màn hình 4,7 inch và dung lượng lưu trữ 64 GB tốn 247,51 đôla giá tiền linh kiện. Trong khi đó, mẫu iPhone 7 phiên bản phải chăng nhất với bộ nhớ 32 GB tốn giá tiền linh kiện là 237,94 USD.

Nhìn chung, giá tiền phần cứng cho 1 chiếc iPhone vẫn được Apple duy trì ở tỷ lệ 35%. Đó là chưa nói các giá tiền nhân lực, phần mềm và R&D.

Tuy nhiên, mẫu iPhone 8 cơ bản nhất có giá là 699 USD, khi mà iPhone 7 có giá khởi điểm 649 USD. Điều đó có nghĩa, Apple nâng giá khởi điểm lên 50 USD để bảo đảm lợi nhuận cho mình.

chi-phi-san-xuat-iphone-8-chiem-35-gia-ban

Sản xuất iPhone đang càng ngày càng tốn kém hơn nhưng không có nghĩa Apple ít lời hơn.

Tương tự với iPhone 8 Plus. Tổng giá tiền phần cứng của mẫu này là 288,08 USD, bao gồm phòng ban camera mới có giá 32,5 USD. Trong khi đó, giá tiền phần cứng của iPhone 7 Plus là 270,88 USD. Do phân phối tốn kém hơn 17 USD nên giá thành ra cũng được nâng thêm 30 USD. Theo đó, giá khởi điểm của iPhone 8 Plus là 799 USD khi mà giá khởi điểm của iPhone 7 Plus là 769 USD.

Theo ông Wayne Lam, 1 nhà phân tách của IHS, trị giá gia tăng ở iPhone 8 là camera và bộ nhớ. Những cải tiến ở các thành phần này là nguyên nhân để Apple chỉ định giá thành lẻ cao hơn so với iPhone 7.

“iPhone 8 là 1 sự nâng cấp với công thức buôn bán iPhone truyền thống của Apple. Có rất ít đổi thay bên trong thiết bị này mà hầu hết đổi thay được tập hợp cho iPhone X”, ông Wayne Lam giám định.

*Chi phí phân phối 1 chiếc iPhone X theo GSMArena

iPhone X, smartphone kỷ niệm 10 năm iPhone có mặt trên thị trường là 1 hàng hóa hiện đại hơn và dự định sẽ lôi kéo nhu cầu mạnh mẽ khi được bán ra vào tháng 11 tới. Bán iPhone hiện là mảng đang chiếm đến hai phần ba kế quả kinh doanh của Apple. Vì vậy, kế quả kinh doanh bán hàng, lợi nhuận và giá thành nhàng nhàng của hàng hóa tác động không thể bỏ lỡ đến kết quả buôn bán của doanh nghiệp. Bloomberg dẫn phân tách của các chuyên gia cho rằng, tổng lợi nhuận mà Apple kiếm được sẽ bằng 38% kết quả buôn bán trong quý tới.

Phiên An (theo Bloomberg)