Chỉ một chiếc xe con nhập về trong dịp Tết Nguyên đánTheo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, từ ngày 2/2 đến 28/2 cả nước có 192 chiếc ôtô nguyên chiếc đăng ký làm cho cho hồ sơ thương chính nhập cảng với tổng trị giá chưa đến 12 triệu USD và chính yếu là ôtô chuyên chở, xe chuyên dụng và xe kéo.

Số lượng ôtô dưới 9 chỗ ngồi tiếp diễn duy trì ở mức phải chăng với 13 chiếc, giảm bốn chiếc so với tháng đầu năm. Giá trị nhập cảng hàng ngũ ôtô này xấp xỉ 415.000 USD, bình quân mỗi chiếc khoảng 31.900 USD (tương đương 724 triệu đồng).

Tháng 2/2018 trùng thời điểm Tết Nguyên đán nên ôtô dưới 9 chỗ nhập cảng giảm đều qua từng tuần. Cụ thể, tuần trước tiên ghi nhận 10 chiếc từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ… nhập cảng vào địa bàn phía Bắc thì đến tuần thứ ba số lượng chỉ còn 1 chiếc cội nguồn Australia, tuần cuối cùng không có chiếc nào.

Từ đầu năm đến nay, các đơn vị đã nhập cảng 536 ôtô nguyên chiếc các loại. Trong đó, chỉ có 30 xe con đăng ký làm cho cho hồ sơ thương chính nhập cảng vào Việt Nam với trị giá khoảng 982.000 USD. Con số này giảm 5.400 chiếc so với cùng kỳ năm trước.

Tháng 2/2018, số lượng ôtô dưới 9 chỗ ngồi nhập khẩu vào Việt Nam giảm đều qua từng tuần.

Tháng 2/2018, số lượng ôtô dưới 9 chỗ ngồi nhập cảng vào Việt Nam giảm đều qua từng tuần.

Xe nhập giảm bất ngờ trong hai tháng đầu năm đã được dự đoán từ trước khi tháng 12/2017, nhiều nhà sản xuất xe liên doanh đồng loạt cho biết Nghị định 116 có hiệu lực từ ngày 1/1/2018 sẽ “cản các con phố” ôtô nhập cảng nguyên chiếc vào Việt Nam.

Ông Toru Kinoshita – Chủ tịch Hiệp hội các nhà phân phối ôtô Việt Nam (VAMA), Tổng giám đốc Công ty Toyota Việt Nam phân bua “quan ngại sâu sắc khi Nghị định 116 không tuân thủ quy định quốc tế, dẫn tới thực tiễn từ đầu năm 2018 đến nay không 1 chiếc xe nào được nhập cảng vào Việt Nam”.

Đại diện hiệp hội này nêu bốn chướng ngại làm cho các con phố về của xe nhập cảng bị chặn lại, gồm: giấy chứng nhận uy tín kiểu loại xe nhập vào Việt Nam; rà soát thử nghiệm từng lô xe nhập cảng; quy định các con phố thử xe với các nhà phân phối và hồ sơ tờ khai thương chính…

Đại diện cho đơn vị nội địa, ông Trần Bá Dương – Chủ tịch Tập đoàn Trường Hải cho rằng Nghị định 116 không ưu tiên, bảo hộ phân phối, lắp ráp ôtô trong nước. Riêng về thực tiễn thiếu hụt xe nhập cảng từ đầu năm 2018, ông Dương cho rằng, do kế hoạch của các nhà phân phối lắp ráp ôtô đổi thay khi chuyển 1 phần từ phân phối lắp ráp sang nhập cảng.

Theo giám định của các nhà sản xuất xe, sau quá trình trầm lắng trước Tết Nguyên đán thì thị phần đang dần khởi sắc trở lại. Bế tắc phần nào được khai thông nhưng chưa giúp nguồn cung liền mạch trở lại, dự định thương lượng lưu loát ít ra phải từ giữa năm 2018.

Phương Đông