Chỉ còn dưới 3 doanh nghiệp xuất cá tra sang Mỹ

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, xuất khẩu cá tra sang thị phần Mỹ tháng 4 vẫn tăng do giá nguyên liệu trong nước tăng từ 5.000 – 6.000 đồng 1 kg so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, rào cản thuế chống bán phá giá và chương trình thanh tra cá da trót lọt vẫn được cho là cạnh tranh chính làm cho rất ít doanh nghiệp cá tra bám trụ lại được thị phần này. Hiện, chỉ còn dưới 3 doanh nghiệp trong số 14 doanh nghiệp xuất mặt hàng sang Mỹ.

Tháng 3/2018, hai Thượng nghị viên Mỹ đã giao thông với đại diện thương nghiệp bậc nhất của Mỹ, đề nghị hỗ trợ huỷ bỏ chương trình thanh tra thủy sản trước đơn cáo giác của Việt Nam tới Tổ chức Thương mại Thế giới.

Theo đó, McCain và Shaheen muốn Lighthizer hỗ trợ việc bác bỏ chương trình trước quá trình tham vấn 60 ngày khi gia nhập WTO. Song song đó, Việt Nam cũng đã đệ trình 1 đơn cáo giác chính thức với doanh nghiệp thương nghiệp quốc tế cho rằng chương trình thanh tra đưa ra 1 rào cản thương nghiệp không đươc pháp luật cho phép. Tuy nhiên, tới nay vẫn chưa có phản hồi. Do đó, trong quý II/2018, số lượng doanh nghiệp sang thị phần này vẫn không đổi thay và ngày 1 teo tóp.

Tính đến nửa đầu tháng 4/2018, tổng trị giá xuất khẩu cá tra sang thị phần Mỹ đạt 91,8 triệu USD, tăng 26,1%, chiếm 17,7% tổng trị giá xuất khẩu. Nguyên nhân làm cho trị giá xuất khẩu tăng cao là do giá cá tra nguyên liệu tăng.

Hiện nay, Việt Nam và Trung Quốc là 2 nguồn cung chính cá tra sang thị phần Mỹ. Trong đó, tỷ trọng nhập cảng từ Việt Nam chiếm đến 90% tổng nhập cảng cá tra của Mỹ.

Nếu các năm trước, Trung Quốc chính yếu chỉ xuất khẩu mặt hàng cá tra, basa tươi, ướp lạnh sang thị phần Mỹ, thì nay đã khởi đầu tăng sản lượng mặt hàng cá tra phi lê đông lạnh với tổng trị giá khoảng 37,2 triệu USD.

Giá nhập cảng cá tra, basa làng nhàng của Mỹ từ Trung Quốc đạt 6,77 USD 1 kg, khi mà giá nhập cảng từ Việt Nam khoảng 3,42 USD 1 kg.

Hồng Châu