Chỉ 10% chủ kinh doanh Facebook làm việc với thuế TP HCMLãnh đạo Cục Thuế TP HCM cho biết, tổng hợp sơ bộ từ báo cáo của 16/24 chi cục thuế tính đến 19/7, trong số 13.500 trương mục có hoạt động buôn bán trên mạng xã hội, cơ quan thuế đã chắt lọc và thấy chỉ có 910 trương mục đã đăng ký, kê khai, nộp thuế; còn 12.400 trương mục chưa đăng ký thuế.

Theo văn bản chỉ đạo chống thất thu thuế trong lĩnh vực thương nghiệp điện tử trên bản đồ được UBND TP HCM ban hành hồi tháng 5/2017, đây là những trương mục mà cơ quan thuế mời lên làm cho việc.

chi-10-chu-kinh-doanh-facebook-lam-viec-voi-thue-tp-hcm

Mới có hơn 1.200 chủ buôn bán trên mạng đến làm cho việc với thuế.

Để có thể tiếp xúc trực tiếp với những chủ trương mục này, Cục Thuế TP HCM đã thực hành gửi tin nhắn SMS công bố cho 11.000 trương mục, trang web và các chi cục thuế đã gửi thư mời tới 5.300 liên hệ cụ thể. Tuy nhiên, chỉ có 1.206 người đại diện cho các doanh nghiệp tư nhân là chủ trương mục buôn bán qua mạng đến làm cho việc, chiếm chưa đến 10% tổng số trương mục buôn bán trên mạng xã hội chưa đăng ký thuế.

Kết quả trên được nhìn nhận là hơi khiêm tốn nhưng theo lãnh đạo thuế Thành phường, tiêu chí của cơ quan này trước mắt chưa phải là con số thuế thu được bao lăm, mà không thể lãng quên hơn là nâng dần nhận thức cho người dân, tổ chức về sứ mệnh thuế.

Trước đó, Cục Thuế TP HCM cho biết có thể sẽ công khai những tư nhân, doanh nghiệp có hành vi trốn thuế buôn bán qua mạng. Nếu những tư nhân, doanh nghiệp buôn bán qua mạng không kê khai nộp thuế sẽ bị Cục Thuế gửi văn bản, đề xuất Bộ Thông tin – Truyền thông đóng trương mục.

Đối với các chủ trương mục tiêu dùng chiêu trò như đàm phán tiền mặt, lập nhiều trương mục…, Cục Thuế cho rằng có thể ứng dụng nhiều phương án, giả như như các chi cục thuế ở thị xã, quận cán bộ sẽ nhập vai người mua hàng để tiếp cận và xử lý người bán hàng qua Facebook mà không thực hành đăng ký buôn bán, kê khai, đóng thuế.

Song song đó, cơ quan thuế cho biết sẽ đề xuất Ngân hàng Nhà nước cung cấp bảng sao kê trương mục của các tư nhân, doanh nghiệp có buôn bán qua Facebook. Đồng thời buộc phải tổ chức cung ứng chuyên chở cung cấp số lượng mặt hàng chuyên chở, doanh số thu hộ (nếu có) của từng doanh nghiệp, tư nhân để cơ quan thuế rà soát đối chiếu, từ đó thu thuế.

Thanh Lê