Chênh gần 31 tỷ một căn shophouseTrước đó, 1 công trình nhà xã thương nghiệp ở gianh giới Nam Trung Yên được các doanh nghiệp chân gỗ cập nhật bảng hàng với mức giá gốc chỉ từ 11 đến 14 tỷ đồng, song người mua phải trả thêm giá chênh ngoài 12-17 tỷ. Tuy nhiên, hiện mức giá chênh ở 1 số căn trên tuyến xã lớn đã tăng lên 22-30 tỷ đồng.

Người tự giới thiệu là trưởng phòng buôn bán công trình nhà xã thương nghiệp (shophouse), liền kề ở gianh giới Nam Trung Yên PR đang có trong tay bảng hàng nhiều căn giá “rẻ”, hẹn đầu tư sinh lời chỉ sau vài tháng nữa khi công trình bàn giao từ cuối năm nay.

Khi gọi điện, bàn thảo với VnExpress, anh này cho biết đang có 3 căn shophouse và liền kề nhà đầu tư thứ cấp đang cần bán. Trong đó, căn đắt nhất giá gần 48 tỷ đồng, diện tích 187m2, có 2 mặt tiền là các con phố Mạc Thái Tổ (rộng 40m) và các con phố quy hoạch của khu chung cư cao tầng. Anh cũng training, trên giao kèo mà người mua trước ký với chủ đầu tư, tầm giá của căn này khoảng 18 tỷ. Tuy nhiên, giả tỉ quý khách hàng mua lại, sẽ ký thêm 1 giao kèo mới với người bán mà trên đó diễn tả trị giá thương lượng là gần 48 tỷ đồng.

“Trong chuyển nhượng giữa 2 bên vẫn ghi hầu hết trị giá thương lượng thực tại. Các khoản thuế, phí khi chuyển nhượng đều do bên bán chịu”, anh này nhắc.

chenh-gan-31-ty-mot-can-shophouse

Shophouse tại 1 công trình ở Nam Trung Yên đang “loạn” giá chênh trên thị phần thứ cấp.

Với tổng trị giá thương lượng như trên, mỗi m2 tương đương 260 triệu đồng. Tuy nhiên, anh cho biết, hiện đây không phải là căn shophouse có trị giá mỗi m2 cao nhất trong công trình này. Những căn trên mặt các con phố Nguyễn Chánh, giá vào khoảng 300 triệu đồng mỗi m2. Với giá trên, mỗi căn diện tích 120m2, có giá khoảng 36 – 37 tỷ đồng, trong đó giá chênh là 25 tỷ, tăng 7 tỷ so với tháng trước do đã qua tay nhiều lần chuyển nhượng.

“Tuy nhiên, hiện cũng không có nhà đầu tư nào muốn bán dù rằng không ít khách hỏi. Nếu muốn mua lại thì có thể phải trả giá cao hơn mức 37 tỷ đồng 1 căn”, anh này nhắc và cho hay, giá trong giao kèo mua bán với chủ đầu tư là 17 tỷ đồng.

Riêng căn góc nằm trên mặt các con phố này, giá thương lượng cách đây 1 tháng đã là gần 48 tỷ đồng (giá gốc 17 tỷ, chênh 31 tỷ). Tuy nhiên, nhà đầu tư mới không có nhu cầu bán lại.

Một chân gỗ khác tên Thành cũng cho biết, quý khách hàng hiện chẳng thể mua trực tiếp từ chủ đầu tư. Người mua phải thương lượng với nhà đầu tư thứ cấp. Trong đó, shophouse giá từ 35-48 tỷ đồng nhưng không có người bán. Một vài căn liền kề tuyến các con phố nội bộ cũng chênh từ 12-14 tỷ khiến cho giá thực tại mỗi căn cũng bị đẩy lên 23-24 tỷ đồng.

Anh cũng cho biết, hiện người mua nhà có 2 hình thức trả tiền. Một là ký ngay văn bản chuyển nhượng công chứng với 100% trị giá căn hộ thi phải trả tiền ngay 95% trị giá.

Nếu ký văn bản chuyển nhượng, công chứng với 1 phần trị giá căn hộ thì quý khách hàng phải trả tiền đa số tiền chênh cho người bán và 70% trị giá căn hộ trong văn bản chuyển nhượng. 30 ngày sau, phải trả tiền 25% theo giao kèo và nhận bàn giao nhà. Riêng 5% còn lại, người mua trả tiền cho chủ đầu tư sau này khi nhận sổ đỏ.

Trong khi đó, đại diện chủ đầu tư công trình cho biết, đa số mặt hàng đã được doanh nghiệp bán ra thị phần và thương lượng thành công từ tháng 9/2017 duyệt y các doanh nghiệp thứ cấp theo đúng trị giá thương lượng của giao kèo mua bán đã ký, hoàn toàn không có chênh giá. Việc thương lượng trên thị phần hiện tại đều là giữa các nhà đầu tư thứ cấp.

Ngọc Tuyên