Chạy ‘sô’ dọn nhà thuê dịp Tết kiếm tiền triệu mỗi ngàyVừa dập máy sau khi liên tục phải tư vấn smartphone và tin nhắn qua Facebook, anh Trọng, viên chức tại 1 trọng điểm giới thiệu giúp việc ở Thanh Xuân (Hà Nội) than thở, vài bây giờ đang khó kiếm người đi khiến cho dù đơn tương đốich đặt tới tấp.

“Bình thường cứ có tương đốich đăng ký mua giúp việc theo giờ, rao trên Facebook chỉ nửa tiếng là chốt được người thì mấy bữa nay chờ nửa ngày cũng không có ai, rất nhiều do các bạn sinh viên cũng về quê gần hết còn các cô giúp việc trung tuổi cũng đã về quê từ ngày 26 âm vì quê xa, muốn chuẩn bị sớm cho Tết.“, anh Trọng tập huấn.

Càng sát Tết, giá dịch vụ dọn nhà càng tăng do khan hiếm nhân lực. Ảnh: H.T.

Càng sát Tết, giá nhà sản xuất dọn nhà càng tăng do khan hiếm nhân công. Ảnh: H.T.

Vì vậy, những giúp việc sẵn sàng về quê muộn hoặc ưng ý ở lại cả Tết đi khiến cho, được trả rất hậu hĩnh. Theo anh, ngày thường giá giúp việc theo giờ, có thể gồm thổi nấu, lau chùi, thu vén… chỉ khoảng 40.000-50.000 đồng, những ngày cận Tết (từ 23 trở ra) tăng lên 60.000-70.000 đồng. “Riêng mấy ngày từ 27, 28 Tết, nhiều chủ nhà phải trả 80.000 đồng, thậm chí 90.000 đồng (với gia đình nhà nhiều tầng hoặc xa trọng điểm), mới mua được người đi khiến cho”, anh đề cập.

Chị Hằng (quê ở Yên Phong, Bắc Ninh) là 1 trong số những người ưng ý ở lại Hà Nội khiến cho thêm những ngày cuối năm để tăng thu nhập. Chị Hằng khoe, giả định tranh thủ chạy “sô”, khiến cho cả trưa và quá chiều muộn 1 tí như hôm 27 Tết, chị kiếm được hơn 900.000. “3 nhà trong buổi sáng ở cùng 1 chung cư, tôi lau dọn từ 7 rưỡi đến 12 rưỡi là xong, họ trả 70.000 đồng 1 giờ. Đến chiều, tôi nhận 1 bất động sản Minh Khai, dọn mất hơn 4 giờ đồng hồ, được trả 90.000 đồng 1 giờ vì nhà họ phải leo nhiều tầng và tương đối nhiều đồ đoàn”, chị Hằng đề cập.

Theo chị Thuỷ (các con phố Láng, Hà Nội), người vẫn từng thuê giúp việc theo giờ tại 1 áp dụng thoả thuận giá giữa hai bên, dịp cận Tết chị liên tục phải tăng giá mới có người đi khiến cho. “Ngày thường mình cần người chỉ cần gửi tin tức vào áp dụng, mức giá tầm 50.000 đồng 1 giờ là được. Nhưng Chủ nhật vừa rồi, mình chờ mãi không kết nối được cho tới khi tăng giá lên 70.000 đồng mới có bạn sinh viên chịu đi khiến cho”, chị Thuỷ đề cập.

Đại diện 1 trọng điểm mua giúp việc trên các con phố Cầu Giấy (Hà Nội) cũng cho biết, những ngày này người đi khiến cho rất ít nên giả định có nhu cầu, anh chị em cần chủ động đặt sớm để các trọng điểm mua kiếm và điều phối kịp thời. “Nhưng đề cập cả có trả giá cao thì đến chiều 30 Tết toàn bộ mọi người cũng về hết, đặc trưng là các bạn sinh viên – nguồn nhân công mấu chốt cho nhà sản xuất giúp việc theo giờ hiện giờ – kiên cố không còn bám trụ lại”, vị này đề cập.

Do đó, giả định có nhu cầu thuê giúp việc trong Tết (từ ngày mùng 1 đến mùng 5), theo các trọng điểm cò mồi, anh chị em phải ưng ý mức giá cao, khoảng 600.000 – 700.000 đồng 1 ngày. Như vậy, giả định thuê cả 10 ngày Tết, từ 27 tháng Chạp đến hết mùng 5, giá trọn gói cũng 6-7 triệu đồng.

“Nếu đặt quá muộn, giá có thể tăng cao hơn chút. Hoặc giả định chỉ thuê 3 ngày thay vì xuyên suốt từ 30 đến mùng 5, bạn vẫn phải trả đủ các ngày bởi dẫu sao người giúp việc cũng mất cả Tết không về quê”, chủ 1 trọng điểm giúp việc cho biết.

Ngân Hà