Chạy đua mở dịch vụ giao hàng cho các shop onlineTừ bỏ công việc viên chức khoa học cho 1 kênh truyền hình tại TP HCM, anh Trần Tuệ Mẫn rẽ ngang mở nhà sản xuất giao hàng. Sau 6 tháng hoạt động, anh tỏ ra tương đối lạc quan về diễn biến hoạt động. Công ty do anh sáng lập liên tục tuyển thêm viên chức giao hàng mới.

“Thị trường giao hàng nhanh hiện tương đối cạnh tranh nhưng vẫn còn ‘tươi xanh’, tiềm năng để khai thác rất lớn. Các cửa hàng trực tuyến giờ mọc lên rất nhiều. Tốc độ tăng trưởng đơn hàng của bên tôi hiện dao động từ 30% đến 50% mỗi tháng. Đây cũng vẫn còn là con số khiêm tốn. Nếu mình gia tăng tổ sale và marketing thì tăng trưởng 100-300% là hoàn toàn có thể”, nhà sáng lập “Giao hàng giá rẻ” tự tín cho biết.

Công ty của anh Mẫn dự trù phát hành áp dụng riêng vào tháng 9 tới. Ngoài ra, để cạnh tranh, tổ chức anh còn cung cấp các nhà sản xuất trọn gói như marketing cho các cửa hàng.

Dự án startup non trẻ của anh Mẫn là 1 ví dụ trong hàng loạt tổ chức khởi nghiệp về giao hàng đang mọc lên như nấm trong 3 năm quay lại đây. Một số cái tên như: ShipS, AhaMove hay Bagasus… là những ví dụ về các “lính mới”, chỉ vừa chào sân từ năm ngoái.

Không chỉ có công ty khởi nghiệp, các đại gia trong 1 số lĩnh vực tương đốic nhau cũng tranh thủ mở mang nguồn thu ở mảng này. Diễn biến đã đưa thị phần giao hàng nhanh, vốn chỉ có khoảng 5-6 tổ chức tham dự vào năm 2013 nay đã có hơn 50 công ty lớn, nhỏ.

Không chỉ chở người, GrabExpress của Grab cũng có mức phí giao hàng rất cạnh tranh với 15.000 đồng cho 2 km đầu và 5.000 đồng cho km tiếp theo. Tuy nhiên, GrabExpress không tham dự vào mảng thu và gửi tiền hộ. Hay như Lazada, tháng 10/2015, tổ chức này đã tách phòng ban giao hàng LazadaExpress ra thành phòng ban riêng với tham vọng không chỉ đảm trách chuyển phát cho Lazada và còn cho các trang thương nghiệp điện tử tương đốic.

chay-dua-mo-dich-vu-giao-hang-cho-cac-cửa hàng-trực tuyến

DHL eCommerce đang hướng đến việc sử dụng xe máy điện để giao hàng tại Việt Nam.

Tất nhiên, giao hàng nhanh cho các cửa hàng cũng không còn là thị phần nhỏ lẻ mà các đại gia logistics và chuyển phát có thể làm lơ. Hôm 17/7, Deutsche Post DHL tuyên bố tham dự vào thị phần chuyên chở B2C nội địa trên toàn cương vực Việt Nam với DHL eCommerce. Giải pháp này gồm 1 loạt các nhà sản xuất “đo ni đóng giày” được ngoài mặt cho thích hợp với sự bùng nổ thương nghiệp điện tử bây giờ.

DHL cho biết, nhà sản xuất của đơn vị sẽ chuyên chở hàng đến các điểm trong gianh giới TP HCM, Hà Nội và các tỉnh thành trọng tâm trong thời kì 1-2 ngày kèm theo các nhà sản xuất như thu tiền hộ, mở hộp rà soát…

“Thống kê năm 2016 cho thấy chỉ có 15% tương đốich mua hàng trực tuyến tại Việt Nam là trả tiền trực tuyến. Vậy nên, trả tiền bằng tiền mặt ngay khi giao nhận chính là nguyên tố không được lãng quên để giúp thương nghiệp điện tử thành công. Chưa nói việc lo ngại các rối rắm khi trả hàng cũng như hoàn tiền gây tương đối nhiều cạnh tranh trong việc lớn mạnh thương nghiệp điện tử cho các nhà bán buôn trực tuyến”, ông Thomas Harris, Giám đốc điều hành của DHL eCommerce Việt Nam cho biết và khẳng định sẽ tiếp diễn đầu tư để giành thị phần tốt tại Việt Nam. Hiện, tổ chức này đã có được 300 viên chức sau 4 tuần hoạt động chính thức.

Trước DHL, các đại gia có thị phần bậc nhất trong thị phần chuyển phát như VNPost, ViettelPost hay Giao hàng nhanh… cũng đã có những biện pháp nhà sản xuất dành riêng cho thương nghiệp điện tử. Năm 2014, tự tín với bộ máy hoạt động đến phần đông xã xã cùng 18.000 bưu tá và viên chức phát xã, VNPost tung ra biện pháp toàn diện cho các cửa hàng trực tuyến, từ lăng xê, chuyển phát, thu tiền đến hậu mãi. Trong khi đó, chỉ mới thành lập từ 2012, Giao hàng nhanh hiện đã có 86 điểm gửi hàng, phủ kín hồ hết cả nước với chính sách “đền bù bất chấp bởi vì” để cạnh tranh.

“Thị trường thương nghiệp điện tử Việt Nam được biết đến với tiềm năng to lớn và chưa được khai thác tối đa hiệu quả dành cho các tiểu thương, nhà bán buôn địa phương cũng như nhà bán buôn trực tuyến. Cụ thể là năm 2016, tổng ăn xài thương nghiệp điện tử đạt mốc 1 tỉ USD, dù rằng cả nước chỉ có hơn 50% người dân tiêu sử dụng mạng internet”, ông Charles Brewer, CEO của DHL eCommerce nhận định.

Viễn Thông