Châu Âu quyết đòi 15 tỷ USD của AppleỦy ban châu Âu (EC) – cơ quan chống độc quyền cao cấp nhất của châu Âu đã đưa Ireland ra Tòa án Công lý châu Âu. Đây là động thái đã được dự đoán trước.

Năm ngoái, EC phán quyết Chính phủ Ireland hỗ trợ phạm pháp cho Apple, bằng cách giúp nhà sản xuất này chỉ phải nộp số thuế rất nhỏ trong hơn 20 năm. EC đề xuất Apple trả 13 tỷ euro cho Ireland – nơi Apple đặt trụ sở ở Châu Âu.

chau-au-quyet-doi-15-ty-usd-cua-apple

Apple cho rằng kết luận về thuế của EC là không hợp lý. Ảnh: Reuters

“Hơn 1 năm từ khi EU ra quy chế này, Ireland vẫn chưa thực hành”, Ủy viên EU đảm đương vấn đề khó khăn – Margrethe Vestager bữa qua cho biết, “Chúng tôi đương nhiên hiểu có trường hợp sẽ phức tạp hơn và luôn sẵn sàng hỗ trợ. Tuy nhiên, các người tham gia EU cũng phải nỗ lực để khôi phục sự khó khăn nữa”.

Ireland cho rằng EU can thiệp vào chuyện riêng của nước này. Bộ Tài chính Ireland cho biết họ “chưa bao giờ bằng lòng phân tách của EC” trong trường hợp Apple. Dù vậy, họ cũng đang nỗ lực thu hồi thuế.

“Quan chức và chuyên gia Ireland đã nỗ lực khiến việc để bảo đảm đất nước hoàn tất đề xuất càng sớm càng tốt”, công bố của cơ quan này cho biết.

Năm 2014, EC cáo buộc Ireland tiếp tay cho Apple lách luật thuế quốc tế và che đậy nhiều tỷ USD lợi nhuận. Đổi lại, Apple sẽ duy trì nhân sự ở Ireland. Cả Apple và Ireland đều phủ nhận việc này. CEO Apple – Tim Cook trước đó từng cho biết phán quyết này “không dựa trên pháp luật hay sự việc có thật nào” và cho rằng hành động này “rõ ràng nhắm vào Apple”.

Hà Thu(theo CNN)