Châu Âu đang khủng hoảng bơ sữaNhu cầu tăng mạnh trên toàn cầu đã đẩy mức giá buôn bơ sữa tăng gần gấp đôi tại châu Âu. Trong tháng 6, mức giá lẻ hàng hóa này cũng tăng gần 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Boulangerie – 1 đơn vị đại diện cho các nhà khiến cho bánh Pháp diễn tả hiện trạng này là “1 cuộc khủng hoảng nguy hiểm”. Nó có thể khiến cho mức giáh mỳ, bánh quy hay bánh sừng bò tăng mạnh.

“Giá bơ dù không ổn định nhưng chưa bao giờ ở mức cao như bây giờ. Tình trạng thiếu bơ sữa sẽ là 1 mối đe doạ thực thụ vào cuối năm nay”, Boulangerie cho biết.

chau-au-dang-khung-hoang-bo-sua

Thiếu bơ sữa có thể sẽ đẩy giá nhiều hàng hóa được khiến cho từ nguyên liệu này tăng cao.

Giá bơ sữa tăng vọt vì nhiều nguồn cội. Sự tiêu thụ hàng hóa này bùng nổ do nhu cầu tăng vọt ở nhiều nước, đặc trưng từ Trung Quốc. Nhiều các bạn quay trở lại dùng bơ sữa sau những lo lắng liên đới đến vấn đề tim mạch. Trong khi đó, sản lượng bơ sữa tại châu Âu đang sụt giảm.

Nhu cầu dùng bơ sữa đang tăng trở lại sau nhiều năm suy giảm, thời kỳ mà người dùng dùng bơ thực vật và các hàng hóa thay thế khác. “Người dùng càng ngày càng tuyển chọn nhiều các thành phần trùng hợp và ít được chế biến, bao gồm cả bơ sữa”, chuyên gia thực phẩm Raphael Moreau tại Euromonitor nhận định.

Năm 2015, làng nhàng mỗi người châu Âu ăn khoảng 3,8 kg bơ, tăng 0,3 kg so với năm 2010. Còn theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), làng nhàng mỗi người dân nước này tiêu thụ khoảng 2,5 kg bơ trong năm 2015, cũng tăng gần 0,3 kg so với năm 2010.

Trong thời kỳ này, nhu cầu nhập cảng các hàng hóa từ sữa tại Trung Quốc tăng vọt. USDA ước tính, đất nước này sẽ nhập cảng sữa tăng 38% trong năm nay, đa số từ châu Âu và New Zealand. Bên cạnh đó, USDA cũng dự báo tiêu thụ bơ sữa trên toàn cầu sẽ tăng thêm 3% trong năm nay.

Theo Uỷ ban Giám sát sữa châu Âu (ECMO), sản lượng bơ sữa đã sụt giảm 5% từ đầu năm đến hết tháng 5/2017. Trong khi đó, sản lượng bơ sữa cũng lao dốc 98% 1 năm.

“Trong khi nguồn cung vẫn eo hẹp và nhu cầu càng ngày càng tăng, hiện trạng thiếu bơ sữa tại châu Âu đã khiến cho mức giá leo thang. Nhiều thương nhân gắng công giữ chặt thỏa thuận với các nhà cung cấp”, Michael Liberty – chuyên gia thị phần sữa tại Mintec cho biết.

Tháng trước, Peder Tuborgh – CEO “đại gia bơ sữa” Arla của Anh đã cảnh báo có nguy cơ không đủ sữa và kem cho dịp Giáng Sinh năm nay.

Anh Tú(theo CNN)