Châu Á vươn lên top đầu các thành phố cạnh tranh toàn cầuBáo cáo của Jones Lang LaSalle (JLL) và The Business of Cities tụ họp nghiên cứu chỉ số khó khăn của 44 tỉnh thành then chốt bậc nhất toàn cầu năm 2017. Tính khó khăn được xét đến phê chuẩn 7 nhân tố: diễn biến tổ chức, chức năng tỉnh thành cửa ngõ, quy mô thị phần, nền móng cơ sở vật chất cơ sở vật chất, tiếp cận anh tài, công nghệ hóa – canh tân, và năng lượng. Nhóm chỉ số này có tác động lớn đến việc các nhà đầu tư, tổ chức và viên chức chọn lọc nơi thích hợp để sinh sống, khiến cho cho việc và vững mạnh.

Nghiên cứu này lọc ra danh sách đặc trưng, đó là 7 tỉnh thành nằm ở top cao nhất, trong đó các đại diện đến từ châu Á choáng hơn nửa bảng vàng. Theo đó, Singapore, Tokyo, Hong Kong và Seoul lọt vào top “Bảy ông lớn”, xếp sau các tên tuổi lẫy lừng như: London, New York và Paris. Đây là những tỉnh thành quy tụ các nhân tố cho sự thành công trong mai sau và giúp vững mạnh lĩnh vực công nghiệp BĐS trong bối cảnh cảnh quan tỉnh thành đang đổi thay chóng vánh.

Báo cáo đặc trưng phân tách bởi vì 4 tỉnh thành châu Á xuất hiện trong hơn nửa top 7 tỉnh thành khó khăn toàn cầu. Singapore giữ vị trí thứ tư trong top bảy nhờ luôn không dừng vun đắp vị thế là 1 tỉnh thành cửa ngõ toàn cầu đúng nghĩa, cùng với tham vọng trở thành 1 tỉnh thành thông minh. Singapore được kỳ vọng sẽ tiếp diễn thúc đẩy, canh tân nền kinh tế đồng thời thực hành vai trò là 1 trọng tâm cho các nền kinh tế và lôi kéo thiên tài.

chau-a-vuon-len-top-dau-cac-thanh-pho-canh-tranh-toan-cau

Singapore, 1 đại diện của Đông Nam Á, chiếm vị trí top 4 trong bảng xếp hạng các tỉnh thành khó khăn nhất toàn cầu.

Tokyo đứng ở vị trí thứ năm trong top bảy “Thành phường toàn cầu”, đánh dấu sự tái xuất hăng hái diễn ra từ vị trí thứ sáu vào năm 2015. Thủ đô Nhật Bản đã phải đối mặt với những thách thức với mức tăng trưởng kinh tế giảm thiểu trong vài thập kỷ qua và đang tiến hành các bước để toàn cầu hóa như các “Thành phường toàn cầu” khác. Lợi thế của Tokyo là kỹ năng lôi kéo anh tài quốc tế, vốn quốc tế và vun đắp màng lưới liên kết quốc tế. Ngoài ra, Thế vận hội 2020 sẽ là 1 động lực cho sự hồi sinh của Tokyo nhờ vào những cải thiện cơ sở vật chất cơ sở vật chất và chiến dịch toàn cầu hóa mạnh mẽ.

Hong Kong đứng ở vị trí thứ sáu nhờ bứt phá khỏi sự khó khăn gay gắt từ các tỉnh thành khác của Trung Quốc đồng thời vượt qua nhiều lo ngại về định hướng mai sau xung quanh co những bất ổn chính trị và kỹ năng chi trả.

Trong khi đó, Seoul đứng ở vị trí thứ bảy, xuất hiện với nhân cách là khuân mặt mới lọt vào danh sách các tỉnh thành dẫn đầu năm 2017, khi mà các tỉnh thành châu Á khác đã có mặt từ năm 2013. Seoul đã có những bước tiến vượt bậc: mở cửa hội nhập ngày 1 tăng, kết nối công nghệ số hiện đại, sự xuất hiện của các tập đoàn trong lĩnh vực thông minh và sự vững mạnh cơ sở vật chất cơ sở vật chất mạnh mẽ. Khi thị phần truyền thống dần đóng cửa, Seoul đang lôi kéo những anh tài quốc tế qua sự gia nhập của các tổ chức đa đất nước khiến cho nơi đây phát triển thành khó khăn cao hơn bao giờ hết trên cấp độ toàn cầu.

Tiến sĩ Megan Walters, Giám đốc Nghiên cứu JLL châu Á Thái Bình Dương giám định, tại châu Á, các vấn đề như ô nhiễm không khí và sự không cân bằng trong cán cân thu nhập có thể cản trở nỗ lực của chính phủ trong việc gia tăng vị trí trong bảng xếp hạng.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh thành chịu tác động bởi những bất ổn địa chính trị. Ngoài ra, sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ trên toàn cầu và sự leo thang quân sự ở châu Á cũng đã khiến cho cho đổi thay nhận thức về những tỉnh thành an toàn hoặc có rủi ro cao hơn cho giới đầu tư.

Bám đuổi sát sao “Bảy ông lớn” này, 1 hàng ngũ các tỉnh thành khó khăn cận kề gồm 10 ứng cử viên đó là: Bắc Kinh, Thượng Hải, Los Angeles, Amsterdam, Chicago, San Francisco, Toronto, Madrid, Sydney và Washington DC.

Vũ Lê