Châu Á Thái Bình Dương hút 8 tỷ USD đầu tư khách sạnTheo báo cáo của Jones Lang LaSalle (JLL), thị phần đầu tư khách sạn gianh giới châu Á Thái Bình Dương đang không giới hạn tăng nhiệt. Nhật Bản, Thái Lan và Australia đã ra mắt những khu đang ký tạm trú mới nhất để đáp ứng nhu cầu đầu tư BĐS khách sạn lên cao, trong bối cảnh khan hiếm thời cơ từ những thị phần khác trong gianh giới.

Riêng Hong Kong đang dẫn đầu châu Á Thái Bình Dương về số lượng các thương lượng đầu tư khách sạn với 11 thương vụ giá trị gần 1,5 tỷ USD tính đến tháng 9 năm nay. Nhật Bản và Thái Lan tuần tự đứng thứ hai và thứ ba trong gianh giới, với khối lượng thương lượng tuần tự 1,2 tỷ USD và 335 triệu USD.

Đối với nhà đầu tư, tầm giá khách sạn ở Hong Kong tính trên mỗi foot vuông đang rất quyến rũ so với các loại BĐS khác, đây là 1 trong những yếu tố thúc đẩy các thương lượng vừa mới đây.

Nhật Bản vẫn là ngôi sao sáng trong lĩnh vực đầu tư khách sạn từ khi năm 2013, với khối lượng thương lượng đạt hơn 1,2 tỷ USD tính đến tháng 9/2017. Việc Tokyo đăng cai Thế vận hội Olympics 2020 sẽ tiếp diễn thúc đẩy du hý tăng trưởng, chính phủ cũng đề ra chiến lược tăng gấp đôi số lượng khách du lịch nước ngoài lên đến 40 triệu lượt vào năm 2020.

Dữ liệu của công ty này cho thấy, nhà đầu tư khách sạn nội địa luôn hăng hái tại Nhật Bản. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nước ngoài tại đây cũng tăng trưởng đáng kể vì xứ xở mặt trời mọc vẫn là 1 trong những thị phần có mức lãi suất quyến rũ nhất gianh giới.

chau-a-thai-binh-duong-hut-8-ty-usd-dau-tu-khach-san

Thị trường đầu tư BĐS khách sạn tại gianh giới châu Á Thái Bình Dương đang nóng lên trong những tháng cuối năm. Ảnh: Vũ Lê

Australia vẫn là thị phần ưa thích của các nhà đầu tư khách sạn trên toàn cầu, đặc thù đối với các nhà đầu tư Trung Quốc, nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ của du hý trong nước. Khối lượng đầu tư gần 110 triệu USD tính đến tháng 9/2017. Nhà đầu tư Trung Quốc đại lục đã chi khoảng 1,4 tỷ đôla Australia để mua lại các khách sạn tại đây từ năm 2015. Tuy nhiên, việc chính phủ Trung Quốc vừa mới đây ứng dụng các giải pháp nhằm tránh nguồn vốn đầu tư ra nước ngoài, thành ra dòng vốn mạnh mẽ này có thể sẽ chậm lại trong trung hạn.

Thái Lan đã có 1 năm sôi nổi với khối lượng thương lượng khách sạn ghi nhận được 335 triệu USD, dẫn đầu là Bangkok. Đây là con số cao nhất từ khi năm 2014. Lãi suất ở Thái Lan đang tăng lên cùng với nền chính trị ổn định và giá thuê phòng khách sạn khá thấp so với 1 số nước châu Á khác.

Tổng khối lượng đầu tư khách sạn ở châu Á Thái Bình Dương đạt 5,3 tỷ USD trong chín tháng đầu năm. xét về bản tính, thị phần vẫn nóng lên từng ngày. Trong quý III, thương lượng khách sạn trong gianh giới đạt 1,2 tỷ USD và ước tính sẽ có 1,5 – 2 tỷ USD các thương lượng sẽ rơi vào quý chung cuộc của năm 2017. Phần lớn các thương lượng này được kỳ vọng sẽ diễn ra ở Nhật Bản.

JLL dự đoán tổng lượng đầu tư khách sạn năm 2017 tại châu Á Thái Bình Dương sẽ đạt 7,5 – 8 tỷ USD, giảm nhẹ so với mức 8,6 tỷ USD năm ngoái. Tuy nhiên, duyên do của sự sụt giảm này là do hiện trạng thiếu hụt trầm trọng nguồn cung khách sạn bán ra. Xét về bản tính, thị phần vẫn nóng lên từng ngày do khan hiếm sản phẩm, dẫn đến không cân bằng mức giá giữa bên bán và kỳ vọng của bên mua ngày 1 lớn dần.

Vũ Lê