Châu Á lần đầu tiên nhiều tỷ phú hơn MỹTổng của nả của các tỷ phú trên toàn cầu đã tăng 17% lên 6.000 tỷ USD trong năm 2016 sau 1 năm sụt giảm, theo báo cáo mới ban bố của UBS và PwC.

Dẫn đầu bởi Trung Quốc, châu Á lần trước hết vượt Mỹ về số lượng tỷ phú. Tuy nhiên, các tỷ phú Mỹ vẫn nắm giữ khối của nả lớn nhất toàn cầu với gần 2.800 tỷ USD.

chau-a-lan-dau-tien-nhieu-ty-phu-hon-my

Trung bình vài ngày châu Á lại có thêm 1 tỷ phú mới. Ảnh: Reuters.

Sự vững mạnh kinh tế đã giúp châu Á cứ vài ngày lại có thêm 1 tỷ phú. Nếu tốc độ này tiếp diễn, gianh giới này sẽ vượt Mỹ để trở thành nơi tập kết nhiều của nả nhất toàn cầu trong 4 năm tới, theo dữ liệu phân tách 1.550 tỷ phú của nhà băng Thụy Sỹ và đơn vị kiểm toán PwC.

“Một sự liên minh giữa địa chính trị ổn định ở Trung Quốc, giá đất đai, tiêu pha cơ sở cơ sở tăng, kèm với đó là sự bùng nổ phân khúc trung lưu ở đất nước này đã làm tăng khối của nả của gianh giới”, báo cáo trích dẫn phỏng vấn với những người giàu nhất châu Á.

Ba phần tư tỷ phú mới đến từ Trung Quốc và Ấn Độ. Số lượng tỷ phú tại châu Á tăng 117 lên 637 người, với khuynh hướng của nả của các tỷ phú tự thân tăng trưởng nhanh hơn các tỷ phú thừa kế. Trong khi đó, Mỹ tăng thêm 25 tỷ phú trên tổng số 563 người.

Số lượng tỷ phú tại châu Âu là 342 người. Theo UBS bởi vì của con số khiêm tốn này là 1 số người đã mất và các tổ chức châu Âu khó sắm thấy 1 nơi để buôn bán vì văn hoá không thay đổi cùng các quy định nghiêm nhặt.

500 người giàu nhất toàn cầu đã kiếm thêm 824 tỷ USD trong năm nay, theo Bloomberg Billionaires Index. Tính đến 25/10, tổng của nả của những tỷ phú này ước tính khoảng 5.200 tỷ USD.

Anh Tú(theo Bloomberg)