Châu Á đang ‘khát’ nhà giá rẻJLL vừa ban bố báo cáo nhanh về nhà giá thấp ở các thị thành châu Á với thực trạng giá nhà tại gianh giới này đắt đỏ trong top đầu toàn cầu và số lượng giá thấp càng ngày càng trở thành ít dần. Trong ngày mai gần, nguồn cung nhà đất giảm thiểu lại càng đẩy giá nhà đất các thị thành này tiếp diễn tăng lên.

Giám đốc nghiên cứu thị phần nhà đất Hong Kong của JLL, Ingrid Cheh cho biết, phân khúc căn hộ sẽ tiếp diễn là nguồn cung cốt yếu tại xứ Cảng Thơm. Song, rổ sản phẩm càng ngày càng có rất ít sự chọn lựa, đặc thù nhà giá thấp đang thiếu hụt trầm trọng.

chau-a-dang-khat-nha-gia-re

Nhiều thị thành lớn của châu Á đang có giá nhà thuộc hàng ngũ cao nhất toàn cầu và nhà giá thấp càng ngày càng thiếu hụt. Ảnh: JLL

Không chỉ riêng Hong Kong, có tương đối nhiều thị thành tương tự thuộc gianh giới châu Á rơi vào trạng thái có nguồn cung nhà giá thấp cực kỳ khiêm tốn trong bối cảnh giá nhà không giới hạn leo thang. Tại Mumbai, diện tích đất eo hẹp do địa hình, chính sách của Chính phủ và nhân khẩu học đã dẫn đến việc giá nhà liên tục tăng cao trong nhiều năm liền.

Tương tự, giá nhà đất tại các thị thành của Trung Quốc luôn nằm trong hàng ngũ cao suốt nửa thập niên qua. Bắc Kinh và Thượng Hải tuần tự xếp hạng thứ ba và thứ tư về thị phần BĐS có mức giá nhà đất đắt nhất trên toàn cầu khi mà số lượng nhà giá thấp tại thị phần này cũng càng ngày càng ít dần đi.

JLL nhận định nhu cầu được ở trong ngôi nhà mình nắm quyền sở hữu tại những thị thành châu Á có thể được biểu đạt bằng từ đồ sộ. Mọi người đều muốn sống ở các trọng điểm nguồn vốn kinh tế cấp 1. Chính điều này dẫn đến giá nhà đất các khu thành phố lớn của châu Á không giới hạn leo thang, làm cho người có thu nhập khiêm tốn rất cạnh tranh tiếp cận nhà đất và đẩy phân khúc nhà giá thấp vào trạng thái khan hiếm kéo dài.

Hà Thanh