Chàng cử nhân 9X lãi nửa tỷ đồng mỗi năm từ trồng dâu tâySinh ra và lớn lên tại bản Áng, xã Đông Sang (huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La), ngay từ nhỏ, Vũ Văn Lực đã ước mong sau này lớn lên sẽ trở thành kỹ sư nông nghiệp. Thế nhưng, sau khi tốt nghiệp THPT năm 2009, theo lời khuyên của ba má, Lực lại đăng kí thi và đỗ trường Đại học kinh tế Quốc dân.

Trong thời kì học đại học, 1 lần khi không, Lực đọc được trên mạng kể về mô phỏng trồng dâu tây mang lại hiệu quả kinh tế cao. Niềm mê say với nông nghiệp trong Lực bỗng chốc trỗi dậy. Cậu vừa học, vừa mày mò trồng thử rồi thực thụ ham thích lúc nào chẳng hay với giống cây trồng mới này.

Theo Vũ Văn Lực, làm giàn trồng dâu tây ở độ cao thích hợp sẽ hạn chế được sâu bệnh tấn công vườn dâu.

Theo Vũ Văn Lực, khiến cho tớin trồng dâu tây ở độ cao thích hợp sẽ tránh được sâu bệnh tiến công vườn dâu.

“Khi đó, tôi mua giống dâu tây về trồng thử trên 10m2. Mỗi ngày, ngoài giờ lên lớp, ôn bài ở nhà, tôi lại dành thời kì tỷ mỉ vườn dâu tây nhỏ bé của mình. Nhìn vườn dâu tây tăng trưởng tốt, tôi rất phấn chấn và dự trù sau này về quê sẽ nhân rộng ra”, Lực nhớ lại.

Năm 2013, tốt nghiệp Đại học kinh tế Quốc dân với tấm bằng loại hơi, thay vì nộp đơn xin việc vào cơ quan Nhà nước hay các đơn vị, đơn vị ở thành thị như các bạn, chàng cử nhân 9X Vũ Văn Lực lại quyết theo đuổi ước mong khiến cho tớiu từ trồng dâu tây.

Với nghĩ suy đã khiến cho là phải chắc ăn, Lực lặn lội vào tận Đà Lạt học hỏi thêm kinh nghiệm, khoa học từ các nhà vườn trồng dâu tây với quy mô lớn ở thành thị này. Cậu không ngại ngần xin khiến cho thuê cho 1 nhà vườn trồng dâu tây lớn ở Đà Lạt. Sau 2 năm khiến cho thuê, Lực đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm và quy chế quay về quê hương là cao nguyên Mộc Châu để lập nghiệp.

Lực cho biết, khi quy chế trồng dâu tây ở quê nhà, ba má tuy không kịch liệt phản đối nhưng cũng tỏ thái độ không vui vẻ mấy. Bà con lối xóm cũng bàn ra, tán vào không ít, bởi từ xưa tới nay, chưa có ai đưa cái “cây lạ” về trồng ở Mộc Châu. Nhưng Lực bỏ ngoài tai, phấn đấu thực hành ước mong của mình.

Nói tà tàm, với số tiền tích cóp được trong thời kì khiến cho thuê, Lực vay mượn thêm anh em, bạn bè thân thiết rồi đầu tư thuê đất, mua giống về trồng thử 1.000 m2 dâu tây.

Nhờ ứng dụng đúng khoa học, trồng và chăm nom, vườn dâu tây của Lực tăng trưởng xanh tốt. Sau 3 tháng đã cho thu những trái ngọt. Từ 1.000 m2 dâu tây, vụ thứ nhất Lực đã thu lãi gần 30 triệu đồng. Thắng lợi này đã giúp cậu tự tín hơn và dạn dĩ đầu tư mở mang diện tích trồng. Đến nay, Lực đã có cả vườn dâu tây rộng 4ha trên cao nguyên Mộc Châu.

Theo Lực, dâu tây thuộc loài cây ôn đới, rất thích hợp với vùng cao nguyên Mộc Châu quanh quéo năm mát mẻ. “Dâu tây dễ trồng, dễ chăm nom mà hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với trồng ngô, trồng sắn. Trồng dâu tây không đòi hỏi khó tính về khoa học nhưng phải là người chăm chỉ, chịu khó thì mới có thu nhập cao”, Lực bật mí.

Cũng theo cử nhân 9x này, khâu đặc trưng không thể bỏ qua, quy chế đến sự tăng trưởng của dâu tây, đó là chọn giống. Cây giống phải không ủ rũ phờ phạc mới có kỹ năng hơing bệnh cao. Khi khiến cho đất phải cam đoan độ tơi xốp, đất đã khiến cho sạch, bón phân đúng liều lượng theo từng công đoạn tăng trưởng của cây…

Để giảm sức cần lao, Lực đã đầu tư bộ máy tưới nhỏ giọt theo khoa học Israel. Tùy theo thời tiết mà Lực điều chỉnh lượng nước cũng như lần tưới thích hợp. Nếu trời nắng, tưới từ 2 – 3 lần mỗi ngày.

Trồng dâu tây theo hướng nông nghiệp sạch, không dùng thuốc trừ sâu nên vườn dâu của Lực thu đến đâu bán hết đến đó. Với đặc điểm quả đỏ, mọng, thơm ngon, giống dâu tây Fragaria và Chipi do Lực trồng, được nhiều anh chị em ưa chuộng, thẩm định cao.

Năm 2017, Lực thu hơn 1 tỷ đồng từ 4ha dâu tây. Trừ giá thành các khoản như giống, phân bón và công chăm nom, thu hái.., anh lãi nửa tỷ đồng. Không chỉ khiến cho tớiu cho bản thân, Lực còn tạo việc khiến cho thường xuyên cho hơn 20 cần lao địa phương với mức thu nhập bình quân khoảng 4,5 triệu đồng mỗi người 1 tháng.

Theo Dân việt