Chân dung hai ông lớn dẫn đầu chuỗi bán lẩu, nướng, bia tươiCông ty Thương mại Dịch vụ Cổng Vàng (Golden Gate) hay Công ty Đầu tư Thương mại Quốc tế Mặt trời đỏ (Redsun ITI) là hai đơn vị sở hữu chuỗi nhiều nhà hàng lẩu, nướng, bia tươi nhất bây giờ. Golden Gate sở hữu 17 thương hiệu với những cái tên không mấy xa lạ như Ashima, Hutong, Gogi, Vuvuzela hay Cowboy Jack’s. Còn Redsun có 9 thương hiệu, gồm King BBQ, ThaiExpress, Hotpot Story, hay Seoul Garden…

Sở hữu những chuỗi nhà hàng lớn, cả hai đều đặn thu về hàng ngàn tỷ đồng doanh số mỗi năm.

Trong mảng buôn bán lẩu, nướng, bia tươi thì Golden Gate đang là một trong những công ty lớn nhất với 17 thương hiệu khác nhau.

Trong mảng buôn bán lẩu, nướng, bia tươi thì Golden Gate đang là 1 trong những doanh nghiệp lớn nhất với 17 thương hiệu tương đốic nhau.

Được thành lập từ năm 2008 với vốn điều lệ 32 tỷ đồng, Golden Gate bước vào lĩnh vực nhà sản xuất ăn nhậu với chuỗi nhà hàng trước hết mang thương hiệu Ashima. Hai năm sau, hai chuỗi nhà hàng mới tuần tự được khai trương là lẩu băng chuyền Kichi-Kichi và Sumo BBQ.

Tuy nhiên, đà tăng tưởng của doanh nghiệp này chỉ đích thực đến sau năm 2013 khi Golden Gate thành lập được trọng tâm sản xuất và chế biến thực phẩm tại khu công nghiệp An Khánh. Đồng thời, doanh nghiệp cũng mở mang thêm với 1 loạt thương hiệu mới, gồm Daruma, Gogi House, 37th Street hay Ba Con Cừu. Doanh thu thời kỳ này của Golden Gate lần đầu vượt mốc 500 tỷ đồng, tăng hơn 60% so với năm 2012.

Những năm sau đó, nhiều mô phỏng mới (concept) được doanh nghiệp này đưa ra thị phần, từ những chuỗi bia tươi như Vuvuzela hay City Beer Station cho đến Western Concept như Cowboy Jack’s. Doanh thu của Golden Gate nhảy vọt lên 1.200 tỷ vào năm 2014 và gấp gần ba lần (hơn 3.300 tỷ) vào năm 2017.

Đối trọng với Golden Gate trên thị phần chuỗi nhà hàng lẩu, nướng là Redsun. Được thành lập năm 2008, Công ty Đầu tư Thương mại Quốc tế Mặt trời đỏ (Redsun ITI) hiện có hơn 10 thương hiệu ẩm thực, với 1 số cái tên không kém nổi danh như Seoul Garden, ThaiExpress, King BBQ, Sushi Kei hay Hotpot Story. Nếu Golden Gate cuối năm 2017 có 227 nhà hàng thì toàn bộ máy của Redsun cũng có hơn 140 nhà hàng.

Tuy nhiên, giả thiết nhìn vào kết quả thực tiễn thì Redsun có phần thua kém so với ông chủ của chuỗi Vuvuzela. Theo số liệu của VIRAC, năm 2016, doanh số của doanh nghiệp này mới đạt hơn 360 tỷ đồng với mức lợi nhuận không đáng kể.

Trong các chuỗi của Redsun, ngoài King BBQ hay ThaiExpress tương đối nổi danh trên thị phần, những chuỗi còn lại vẫn còn tương đối khiêm tốn. Riêng quy mô của chuỗi King BBQ bao gồm cả nhượng quyền đã chiếm hơn 1 nửa trên tổng số nhà hàng của Redsun. Trong khi đó, quy mô của Golden Gate mang tính đồng đều hơn khi đánh vào nhiều phân khúc ẩm thực.

Mang đặc trưng là mô phỏng nhà sản xuất ăn nhậu nhưng thực tiễn, khoản chi lớn nhất mà quý tương đốich trả cho việc dùng nhà sản xuất tại các chuỗi này lại không phải là giá thành nguyên liệu thực phẩm dùng.

Biên lợi nhuận gộp của Golden Gate năm 2017 lên tới 62%, hay kể cách tương đốic, trong 100 đồng trả cho nhà sản xuất tại những nhà hàng này chỉ có 38 đồng cho giá thành nguyên liệu. Còn các khoản giá thành bằng tiền tương đốic chiếm hơn 40% tổng doanh số, quá nửa trong số này là giá thành viên chức và thuê mặt bằng.

Kinh doanh chuỗi nhà hàng mang lại biên lợi nhuận gộp hơn 60%.

Kinh doanh chuỗi nhà hàng mang lại biên lợi nhuận gộp hơn 60%.

Dù vậy, vẫn có 1 điểm tương đối tương đồng giữa hai chuỗi nhà hàng này là cơ cấu cổ đông và người tham dự sáng lập. Dù hoạt động với nhiều thời trang ẩm thực tương đốic nhau từ Nhật, Hàn, Thái Lan, Mỹ, nhưng thực tiễn những người chủ của hai chuỗi này đều là người Việt.

Theo biên bản phiên họp thường niên 2018, Đại hội đồng cổ đông của Golden Gate được đơn vị với 5 người tham dự tham dự, đại diện cho 4 cổ đông chính là ông Đào Thế Vinh, ông Trần Việt Trung, ông Nguyễn Xuân Tường và Công ty cổ phần Golden Gate Partners.

Tuy nhiên, biên bản họp vừa mới đây cũng nói tới việc 4 cổ đông lớn nhất của Golden Gate đã cầm cố hơn 2,6 triệu cổ phần (tương đương 41,8% vốn điều lệ) của doanh nghiệp này cho Yellow Star Investment.

Trước đó, báo cáo nguồn vốn năm 2015 của Golden Gate cho biết, 4 cổ đông lớn nhất đang chi phối 99,1% vốn điều lệ của doanh nghiệp gồm Công ty cổ phần Golden Gate Partners (54,4%) và 3 cổ đông tư nhân là Đào Thế Vinh (13,86%), Trần Việt Trung (15,56%), Nguyễn Xuân Tường (15,28%).

Với Redsun, doanh nghiệp này mới tăng vốn từ 70 tỷ lên 150 tỷ vào cuối tháng 1/2018. Trong đó, cổ đông lớn nhất là bà Phan Thị Kim Chi sở hữu 52,58%. Bà Chi hiện cũng đồng thời là tổng giám đốc của chuỗi này. Hai cổ đông sáng lập tương đốic là Phạm Cao Vinh và Lê Vũ Minh với sở hữu tuần tự 16,18% và 22,24%. Tổng sở hữu của cả ba chiếm 91% vốn của Redsun.

Đến cuối năm 2017, Golden Gate này có tổng của cải 1.458 tỷ đồng, khi mà vốn điều lệ chỉ ở mức khiêm tốn gần 64 tỷ. Theo số liệu của Công ty cổ phần Nghiên cứu lĩnh vực và Tư vấn Việt Nam (VIRAC), lợi nhuận chưa sản xuất đến cuối 2016 của doanh nghiệp này đạt 511 tỷ đồng, gấp 8 lần vốn.

Với quy mô có phần khiêm tốn hơn, tổng của cải của Redsun mới đạt hơn 360 tỷ đồng, bằng khoảng 1 phần tư so với Golden Gate. Trong đó vốn chủ sở hữu chỉ hơn 37 tỷ, chính yếu do doanh nghiệp này tăng vốn bù lại phần lỗ lũy kế trước đó.

Theo chiến lược buôn bán năm 2018 mới được thông báo, Golden Gate đặt chiến lược doanh số hơn 4.400 tỷ đồng với kỳ vọng mở thêm 89 nhà hàng (36 nhà hàng ở gianh giới miền Bắc và 53 ở gianh giới miền Nam). Trong đó Golden Gate chính yếu tụ họp vào 3 thương hiệu Kichi-Kichi, Gogi và Hutong.

Minh Sơn