Chậm tiến độ, chủ đầu tư trả lại tiền nhỏ giọt cho người muaChủ đầu tư công trình Tổ hợp Nhà ở xã hội và nhà cung cấp thương nghiệp AZ Thăng Long (tên thương nghiệp là Bright City) ở xã Kim Chung (huyện Hoài Đức, Hà Nội) và cư dân vừa có buổi hội thoại để tậu ngôn ngữ chung trong việc triển khai công trình.

Buổi hội thoại này diễn ra sau khi hơn 700 người dùng mua BĐS xã hội tại công trình có đơn kêu cứu gửi Chính phủ, Bộ Xây dựng về trạng thái chậm tiến độ, khi mà người mua nhà vừa phải gánh lãi nhà băng, vừa phải trả tiền thuê nhà hàng tháng. Dự án được hẹn bàn giao vào cuối năm 2017, song đến nay vẫn chưa xây xong phần thô.

Sau nhiều lần gây sức ép, cách đây không lâu chủ đầu tư đã bằng lòng buổi khiến việc với cư dân để tậu ra phương án khắc phục. Trong cuộc họp, ông Bùi Viết Sơn, Chủ tịch hội đồng người tham dự Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long, chủ đầu tư công trình thừa nhận trạng thái cạnh tranh về vốn đầu tư sau khi gói 30.000 tỷ đồng của Chính phủ hỗ trợ người thu nhập rẻ mua nhà chấm dứt. Trong khi đó, cơ chế cho vay tiếp theo của công trình dưới dạng thương nghiệp lại không thực hành được theo giao kèo nguồn hỗ trợ mà công ty này đã ký với nhà băng trước đây.

“Chủ đầu tư ý nguyện được thanh lý giao kèo mua bán nhà để xin hẹn lợi ích của người dùng. Như vậy, chúng tôi sẽ trả lại vốn góp của người dùng đã nộp”, ông Sơn đề nghị phương án khắc phục và cho biết chẳng hề có ý trốn hạn chế người dùng mà muốn tậu phương án khả thi nhất cho cả hai phía.

Dự án nhà ở xã hội

Hơn 700 hộ dân đã nộp hàng trăm tỷ đồng vào công trình song đến nay vẫn chưa có nhà để ở.

Theo ông Sơn, sau khi thanh lý giao kèo và công ty này sẽ trả lại rất nhiều số tiền góp vốn mà người dùng đã góp vào công trình sau 80 ngày. Trong đó, với phần vốn nhà cư dân được các nhà băng giải ngân theo gói 30.000 tỷ đồng, chủ đầu tư sẽ trả thêm lãi suất theo mức quy định của gói vay này. Riêng với khoản vốn đối ứng của cư dân, công ty này sẽ không tính lãi.

Tuy nhiên, ông Sơn nhấn mạnh, việc trả tiền chỉ được thực hành sau khi người dùng ký biên bản thanh lý giao kèo.

Trong khi đó, phần lớn cư dân không đồng tình với phương án này. “Hơn 2 năm qua, chúng tôi vay mượn để đóng tiền, nhưng giờ nhà không có, nợ vẫn phải trả. Đến giờ này điều chúng tôi cần là bàn giao nhà”, 1 cư dân giận dữ nhắc.

Ông Phạm Đức Tĩnh, người mua tòa A2, đại diện cư dân cho biết phương án ký thanh lý giao kèo sau đó mới nhận tiền cũng chẹn đựng nhiều rủi ro bởi chủ đầu tư phần nhiều cạn kiệt về vốn đầu tư.

“Chủ đầu tư đến tiền trả tiền cho nhà thầu chỉ hơn chục tỷ còn không có thì lấy đâu ra vài trăm tỷ để trả tiền cho khoảng 700 người mua nhà, chưa nhắc tiền lãi”, ông Tĩnh nhắc.

Trong khi đó, 1 số cư dân khác thì cho rằng, chủ đầu tư phải hoàn trả rất nhiều tiền người dùng đã nộp kèm lãi theo quy định tại giao kèo mua bán.

“Đặc biệt, chủ đầu tư phải xử lý giấy má để tất toán các khoản vay nợ mua căn hộ tại nhà băng. Tuy nhiên, hiện chủ đầu tư còn chưa có phương án lấy đâu ra tiền để tất toán các khoản vay. Như vậy cũng đồng nghĩa, giả sử ký thanh lý giao kèo, chủ đầu tư trả được khoản vay thì phía nhà băng chỉ biết đòi người vay là chúng tôi”, 1 cư dân lo ngại.

Luật sư Phùng Viết Vĩnh, Công ty Luật TNHH Vinawin cho biết, các điều khoản về thanh lý cần phải coi xét dựa trên giao kèo đã ký. Tuy nhiên, theo ông, việc chủ đầu tư đề nghị người dùng ký thanh lý giao kèo trước khi hoàn trả tiền chẹn đựng rất nhiều rủi ro cho người mua nhà. Để xin hẹn lợi quyền của mình, người mua nhà nên có công ty đại diện tinh thông pháp lý căn dặn kỹ lưỡng trước khi ký giấy má thanh lý giao kèo.

Theo ông, về quy luật, trước khi thanh lý giao kèo, hai bên chủ đầu tư và cư dân đều phải thực hành rất nhiều sứ mệnh theo quy định trong đó. Tuy nhiên, trong điều kiện này, chủ đầu tư đã vi phạm điều khoản giao kèo là không bàn giao nhà đúng tiến độ. Do đó việc thanh lý chỉ có thể được thực hành khi đạt được giao kèo và có ký nhận của cư dân.

Ngoài ra, theo ông Vĩnh, kế bên việc hoàn lại các khoản vốn góp đã nhận thì trường hợp này chủ đầu tư còn phải chịu khoản lãi phạt do vi phạm giao kèo. Khoản lãi phạt này bao gồm cả khoản tiền vốn đối ứng của cư dân và nhà băng giải ngân, tính theo lãi suất tiền gửi tại các nhà băng.

Trong trường hợp cư dân không đồng ý với phương án đề nghị của chủ đầu tư, hai bên không tậu được ngôn ngữ chung, cư dân có thể khởi kiện ra tòa.

Tại buổi khiến việc vừa diễn ra, không đồng tình với phương án của chủ đầu tư, phía người dùng đã đề nghị chủ đầu tư cần báo cáo Sở Xây dựng về trạng thái cạnh tranh tại công trình. Người mua nhà đề nghị tổ chức phải mời đại diện Sở Xây dựng, đại diện nhà băng cho vay tham dự cuộc họp tiếp theo với cư dân vào ngày 28/3 tới.

Nguyễn Hà