Cha mẹ ngày càng chi ‘bạo tay’ cho con nhỏVới mức thu nhập ngày 1 tăng trong thời kì vừa mới đây, các bậc phụ huynh đang chi mạnh tay hơn cho trẻ nhỏ, thúc đẩy sự gia tăng của các mô phỏng chuỗi shop mẹ và bé, cùng các nhà cung cấp giáo dục đắt đỏ như dạy kèm tại nhà hay học bơi.

Theo Nikkei Asia Review, đi kèm với thiên hướng này là sự tăng trưởng kinh tế, kéo theo thu nhập nhàng nhàng của các hộ gia đình cũng tăng. Xu hướng này thúc đẩy các gia đình sinh nhiều con hơn, từ đó gia tăng mức giá sử dụng. Thay vì dưới 2 con như chính sách dân số được vận dụng từ năm 1988, giờ đây các gia đình có thiên hướng sinh tới 3 con.

cha-me-ngay-cang-chi-bao-tay-cho-con-nho

Các bậc phụ huynh đang bạo chi hơn cho trẻ nhỏ, thúc đẩy sự gia tăng của các mô phỏng chuỗi shop mẹ và bé.

Siêu thị Bibo Mart 6 tầng trên con đường Phạm Ngọc Thạch (Hà Nội) không chỉ bán những đồ dùng không được lãng quên cho trẻ nhỏ mà còn dành ra 1 phòng doanh nghiệp hội thảo không tính tiền về chủ đề nuôi dạy trẻ. Doanh thu của siêu thị này đã tăng 30% trong năm khi những bà mẹ thường xuyên tiến thoái vào cuối tuần.

Phạm Thị Huệ – bà mẹ 31 tuổi của cặp song sinh 1 tuổi rưỡi cho biết cô chẳng thể ngừng mua các hàng hóa áo quần, đồ chơi và những vật dụng không được lãng quên tương đốic cho bé vì sự nhiều hình thức của các hàng hóa trong siêu thị.

Bibo Mart là chuỗi bán buôn các hàng hóa cho trẻ lọt lòng với quy mô 120 siêu thị trên khắp Việt Nam. Công ty dự định sẽ tăng gấp 4 lần quy mô về số lượng siêu thị lên con số 500 vào năm 2019. Điều này giúp thương hiệu này nhận được sự quan tâm và quy định rót vốn từ quỹ đầu tư thuộc tập đoàn Sumitomo.

Cùng với Bibo Mart, những chuỗi shop bán hàng hóa cho mẹ và bé tương đốic như Concung và Kids Plaza cũng tăng quy mô lên tuần tự 133 và 71 shop trong những năm vừa mới đây.

Các hàng hóa có sức mua mạnh như xe đẩy, sữa bột và tã em bé thường là hàng nhập cảng. Một nhà bán buôn tương đốic là Soc & Brothers, cùng đối tác là đơn vị cung cấp snack của Nhật Bản Ezaki Glico cho biết doanh số trong nửa đầu năm 2017 tăng 30 – 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cùng với thiên hướng sử dụng tăng cao, mức giá cho giáo dục trẻ em cũng tăng lên trong những năm vừa mới đây. Sao Việt có 100 giảng sư, đa số là sinh viên đại học với các nhà cung cấp dạy kèm tại nhà. Chi phí khoảng 120.000 đồng cho 2 giờ học, cao hơn 20-30% so với học phí, bên cạnh đó nhu cầu từ thị phần vẫn rất lớn.

Nhiều bậc bố mẹ cũng đăng ký cho con họ tham dự các khóa học về “kỹ năng sống” – đang đa dạng tại Việt Nam. Hầu hết chương trình này dạy các kỹ năng sống hoặc thời cơ trải nghiệm 1 nền văn hóa tương đốic cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, giá học phí đích thực tốn kém.

IEDV cũng cung cấp những chương trình tương tự trong 9 ngày với học phí 8 triệu đồng. Và số người tham dự đã tăng 20% từ khi năm 2016.

Học bơi cũng ngày 1 đa dạng. Hầu hết lớp học của Việt Nam quá nhỏ để có hồ bơi. Vì vậy các bậc phụ huynh thường gửi con cái họ đi học bơi tại các trọng tâm như 1 giải pháp đề phòng tai nạn liên đới đến nước.

Liên kết với tập đoàn Renaissance của Nhật Bản, Bằng Linh là 1 cái tên được ưa chuộng. Giá 1 khóa học ở đây khoảng 1 triệu đồng mỗi tháng, tương đối cao so với mức thu nhập nhàng nhàng của Việt Nam. Tuy nhiên, số học viên đăng ký trong suốt mùa hè đến đầu tháng 8 vẫn tăng khoảng 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Minh Sơn (theo Nikkei Asia Review)