CEO WhatsApp muốn rời FacebookWashington Post là nhà sản xuất tin nhanh nhất đưa tin về sự ra đi của Jan Koum. Họ cho biết nguyên nhân là Koum dị đồng với Facebook về vấn đề dữ liệu tư nhân và mã hóa.

Trong khi đó, khi được hỏi về vấn đề này, Facebook hướng dẫn ra bài công bố của Koum trên trang tư nhân. Anh viết: “Tôi sẽ rời Facebook khi mọi người sử dụng WhatsApp theo nhiều cách ngoài năng lực mường tượng của mình hơn. Đội ngũ của chúng tôi đang càng ngày càng lớn mạnh và sẽ tiếp diễn khiến được những điều đáng ngạc nhiên”.

Jan Koum - đồng sáng lập ứng dụng nhắn tin miễn phí WhatsApp. Ảnh: Bloomberg

Jan Koum – đồng sáng lập vận dụng nhắn tin không tính phí WhatsApp. Ảnh: Bloomberg

Koum cho biết anh sẽ “nghỉ ngơi 1 thời kì” để chơi ném đĩa và “sưu tập xe Porche hiếm có tính năng khiến mát bằng không khí”. Đáp lại, CEO Facebook – Mark Zuckerberg cho biết “rất cảm tạ” Koum về “mọi thứ anh đã dạy cho tôi, đề cập cả về mã hóa”.

Cách đây gần 4 năm, Facebook đã mua lại WhatsApp với giá gần 22 tỷ USD. Đây là thương vụ lớn nhất lịch sử mạng xã hội này. Ngoài việc điều hành WhatsApp, Koum cũng nằm trong HĐQT Facebook.

Theo giới phân tách, sự ra đi này cũng có thể cho thấy biệt hiệu bít tất tay. Năm ngoái, đồng sáng lập WhatsApp – Brian Acton đã rời Facebook để thành lập 1 doanh nghiệp phi lợi nhuận. Tháng trước, anh cũng kêu gọi mọi người xóa chuyển vận khoản Facebook sau scandal lộ dữ liệu người sử dụng.

Koum và Acton đều từng là viên chức Yahoo. Họ thành lập WhatsApp năm 2009. Ứng dụng này hiện có hơn 1 tỷ người sử dụng. Sau khi WhatsApp được Facebook mua lại, cả Koum và Acton đều thành tỷ phú. Koum hiện có của nả hơn 10 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

Hà Thu(theo CNN)