CEO VPBank: Lợi nhuận 5 năm tới không chỉ trông vào FE CreditĐộng lực tăng trưởng cho công đoạn tới là vấn đề được các cổ đông Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) quan tâm nhất tại cuộc họp thường niên ngày 19/3, đặc trưng sau 1 năm thành công với lợi nhuận hơn 8.000 tỷ đồng và chấm dứt cho công đoạn 5 năm nhanh nhất của ban điều hành.

Trước các cổ đông, đại diện VPBank thừa nhận “con gà đẻ trứng vàng” FE Credit là điểm nhấn trong công đoạn này. “Tuy nhiên, câu chuyện cho 5 năm tiếp theo không chỉ giới hạn ở đó”, ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc VPBank khai mạc phần tư vấn về chỉ tiêu mai sau.

Ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc VPBank trong phiên họp thường niên chiều 19/3. Ảnh: Minh Sơn

Ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc VPBank trong phiên họp thường niên chiều 19/3. Ảnh: Minh Sơn

Công ty này sau khi đi vào hoạt động đã trở thành động lực tăng trưởng cho ngân hàng khi đóng góp khoảng 20% tổng dư nợ, đem về tới 50% thu nhập lãi thuần. Tuy nhiên, vị này cũng khẳng định, dù FE Credit vẫn là 1 động lực tăng trưởng nhưng VPBank chẳng thể tiếp diễn trông đợi vào độc nhất nó trong chỉ tiêu 5 năm tới, khi mà tốc độ tăng trưởng bình quân dự đoán sẽ chỉ còn 30%.

Thay vào đó, theo ông Vinh, mảng hoạt động ngân hàng số (digital banking), các mặt hàng hướng vào lực lượng quý khách trên đại chúng (retail banking), thẻ nguồn hỗ trợ… sẽ là những trọng tâm mới.

Mảng hoạt động ngân hàng số dự trù sẽ mở mang cho VPBank từ 300.000 đến 350.000 quý khách mỗi năm. Đây cũng là mảng giúp tăng lượng quý khách tiềm năng cho các nhà sản xuất khác. Riêng với thẻ, ông Vinh cho biết số lượng thẻ nguồn hỗ trợ của VPBank hiện chiếm khoảng 10% toàn thị phần. Dù không phải con số quá lớn, ngân hàng này hiện đã đứng thứ 3 về quy mô ăn xài qua thẻ nguồn hỗ trợ.

Với động lực tăng trưởng mới, Tổng giám đốc VPBank kỳ vọng sẽ đạt lợi nhuận khoảng 30.000 tỷ đồng sau 5 năm nữa với quy mô tổng của nả từ 600.000 đến 700.000 tỷ đồng.

Về chỉ tiêu cụ thể trong năm 2018, ngân hàng này đặt chiến lược lợi nhuận tăng gần 33% so với 2017, lên mức 10.800 tỷ đồng. Tổng của nả đến cuối năm dự trù cũng tăng hơn 29% lên gần 360.000 tỷ đồng. Ông Vinh cũng mách nhỏ con số ngăn ngừa rủi ro trích lập năm nay có thể đạt tới 10.000 tỷ đồng.

Tại ĐHCĐ năm nay, VPBank đã đề nghị và được xét duyệt chỉ tiêu trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 31,25% và cổ phiếu thưởng tỷ lệ 20,35% khi tiêu dùng phần nhiều phần lợi nhuận chưa cung cấp và thặng dư vốn cổ phần năm 2017. Nhà băng này cũng dự trù mua lại cổ phần ưu đãi cổ tức thịm cổ phiếu quỹ và chia cho các cổ đông. Lũy kế đầy đủ các phương án, mỗi cổ đông ngân hàng này có thể nhận khoản cổ tức và cổ phiếu thưởng gần 67%.

Chủ tịch HĐQT VPBank Ngô Chí Dũng cho biết, năm 2019 sẽ tiếp diễn duy trì mức cổ tức và cổ phiếu thưởng trên 60% với chỉ tiêu buôn bán đã được xét duyệt.

Đối với câu chuyện bán vốn cho nhà đầu tư nước ngoài, Chủ tịch VPBank, ông Ngô Chí Dũng cho rằng việc chọn lọc phương án phát hành riêng lẻ ngay trong năm 2018 là do thị phần chứng khoán đang tốt và đây là thời cơ để ngân hàng này có thể tiếp diễn huy động vốn ngoại, sau đợt phát hành thành công giữa năm 2017.

Chủ tịch VPBank cũng mách nhỏ, việc phát hành tăng vốn nhằm chuẩn bị sẵn nguồn lực cho những chỉ tiêu lớn hơn, có thể là hoạt động mua bán – sáp nhập (M&A) và 1 số chỉ tiêu khác. Dự kiến trong năm 2018, VPBank sẽ chào bán riêng lẻ tối đa 15% vốn cho đối tác ngoại với mức giá dự trù, được Chủ tịch ngân hàng khẳng định là “cao hơn nhiều” so với thị giá ngày nay.

Ngoài ra, trong năm nay, nhiều chỉ tiêu tăng vốn cũng được các cổ đông ngân hàng này xét duyệt. Trong đó đáng chú ý là chỉ tiêu chia cổ phiếu thưởng và trả cổ tức bằng cổ phiếu cho các cổ đông.

Minh Sơn