CEO VPBank: Công ty tài chính không đẩy người nghèo vào nợ nầnTổng giám đốc Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), ông Nguyễn Đức Vinh, vừa có cuộc bàn luận với VnExpress về những lùm xùm vừa qua của Công ty Tài chính dùng FE Credit, đơn vị do VPBank sở hữu 100% vốn.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người dùng phản chiếu có tới hơn trăm quý khách tố giác về việc họ không vay tiền vẫn bị FE Credit gọi điện truy tìm đòi nợ. Tại sao lại có những chuyện này, thưa ông?

– Trước hết, tôi phải thừa nhận thời kỳ hoạt động của FE Credit, 1 đơn vị theo mô phỏng cho vay vốn đầu tư dùng đi đầu ở Việt Nam, đã nảy sinh 1 số trục trặc, khuyết điểm, từ hạ tầng dữ liệu quý khách, quan hệ lâu dài nhà cung cấp, đòi nợ.

Một quầy cho vay tiêu dùng của FE Credit tại siêu thị điện máy.

Một quầy cho vay dùng của FE Credit tại siêu thị điện máy.

Về thu đòi nợ, có thể trong thời kỳ thực hành, 1 số viên chức của VPBank, FE Credit hay viên chức của các đơn vị thu nợ do ngân hàng thuê không khiến đúng chuẩn mực.

Cũng cần nói thêm rằng, “nhà máy” nguồn vốn vay của chúng tôi đang xử lý 4 triệu khoản vay với 7 triệu quý khách, có thể nói là lớn nhất thị phần. Với quy mô ấy, con số hàng trăm sơ sót chỉ chiếm 1 tỷ lệ rất nhỏ. Dẫu vậy, chúng tôi hiểu 1 tố giác cũng là không được xem nhẹ và chúng tôi cần hấp thụ, rà soát, training lại nội bộ để đưa tỷ lệ sơ sót này về phải chăng nhất có thể.

Một tin tức khác là vài tháng trước, đội ngũ thu nợ của VPBank và FE Credit có sự đảo lộn. Do nguồn vốn vay dùng đang vững mạnh mạnh, có thời điểm đến 20-30% nhân sự thu hồi nợ của FE Credit nhảy đầm việc, còn VPBank có công đoạn hơn 100 trong tổng số gần 800 viên chức thu hồi nợ xin nghỉ. Đến nay, về căn bản VPBank đã khắc phục xong vấn đề này. Dù đảo lộn nhân sự, nhưng trị giá lớn nhất của ngân hàng là quy trình, bộ máy thì vẫn được giữ nguyên.

– Còn chuyện DeAura, 1 đối tác nhà cung cấp khiến đẹp của FE Credit bị “tố” ép quý khách, có cả người thu nhập phải chăng, kém hiểu biết nguồn vốn vay như lao công, đồng nát…, mua mặt hàng, đẩy họ vào cảnh nợ nần thì sao?

Ranh giới giữa cưỡng ép và thuyết phục có thể mỏng manh, có những viên chức bất chấp toàn bộ để có được khoản vay. Nhưng tôi khẳng định, cho vay bằng mọi giá, cưỡng ép ai vay tiền, chưa bao giờ là chủ trương, định hướng của VPBank.

FE Credit đối mặt nhiều khiếu nại về hoạt động cho vay, thu hồi nợ.

FE Credit đối mặt nhiều tố giác về hoạt động cho vay, thu hồi nợ.

Với DeAura, họ chỉ là 1 trong số hàng trăm đối tác mà FE Credit cung cấp nhà cung cấp nguồn vốn vay. Phần lớn quý khách DeAura mua mặt hàng qua gói vay FE Credit có nhu cầu khiến đẹp đích thực, có thu nhập đủ chi trả. Tuy nhiên, vài trường hợp là do 1 số phòng ban của DeAura muốn bán được hàng mà khiến sai quy trình. VPBank cũng như FE Credit đã và đang có những điều chỉnh để kiểm soát chặt chẽ hơn vấn đề này.

Dù vậy, cô lao công, đồng nát…, tôi nghĩ họ cũng là con gái, đều có quyền khiến đẹp.Vấn đề ở đây là cách tiếp cận quý khách và cho vay ra sao cho hợp lý chứ không nên nói, người nghèo thì không được vay nguồn vốn vay.

– Ông vừa nói tới 1 phân khúc quý khách mà nhiều ngân hàng thường lánh né, những người nghèo – thu nhập phải chăng. Ông nghĩ sao về đội ngũ quý khách này?

– Cần đặt vấn đề trái lại, giả tỉ công ty nguồn vốn vay không cho họ vay thì ai sẽ cho vay, là nguồn vốn vay đen chăng?

Tôi cho rằng các đơn vị vốn đầu tư dùng đang chịu tiếng oan khi những ý nghĩa hăng hái và đóng góp với kích cầu dùng cho nền kinh tế bị lu mờ bởi 1 số mặt trái. Rất dễ trông thấy các mặt trái, như góc cạnh người dân mang nợ nhiều hơn. Nhưng mặt hăng hái là giảm thiểu nguồn vốn vay đen, đưa hoạt động thương lượng dân sự vào phạm vi điều hành và giúp họ tiếp cận những điều mà giả tỉ không được hỗ trợ nguồn vốn vay sẽ khó được hưởng.

Đi khiến đẹp cũng là nhu cầu, vì sao lại nghĩ đó chỉ dành cho người giàu? Vấn đề là việc cho vay phải cẩn trọng hơn, phải có nghĩa vụ tin tức cho người đi vay tinh thần được về khoản vay và kỹ năng trả nợ.

– FE Credit trong những năm qua đã góp nửa doanh số và lợi nhuận cho VPBank, nói cách khác, VPBank quá phụ thuộc vào đơn vị này. Vậy giả tỉ không có “con gà đẻ trứng vàng” ấy, VPBank sẽ ra sao?

– FE Credit là 1 động lực tăng trưởng được VPBank triển khai trong 7 năm qua trước khi mang lại kết quả như bây giờ nhưng nó không phải động lực độc nhất vô nhị. Giá trị của VPBank nằm ở tổng thể toàn ngân hàng. Công ty vốn đầu tư dùng chẳng thể vững mạnh giả tỉ không có quan hệ lâu dài sẵn có của VPBank, nguồn vốn trước nhất, cũng như hạ tầng quý khách nền móng. Vì vậy chẳng thể nói VPBank chỉ có FE Credit.

Năm 2017, FE Credit góp nửa doanh số và lợi nhuận cho VPBank, nhưng giả tỉ loại bỏ đơn vị vốn đầu tư, VPBank vẫn đứng Top 3 ngân hàng thương nghiệp cổ phần. VPBank – ngân hàng mẹ cũng giữ thị phần trong đội ngũ dẫn đầu phân khúc cho vay mua nhà, vay mua xe ôtô. Năm 2017, VPBank cũng là đứng thứ ba về thu phí bảo hiểm và là ngân hàng phát hành thẻ nguồn vốn vay đứng đầu. Nếu nói 1 cách hình tượng hóa, tách riêng FE Credit thì thực tiễn VPBank đang có hai ngân hàng. Trong quý I/2018, doanh số của FE Credit và VPBank đều xấp xỉ 4.000 tỷ đồng.

– Vậy còn chiến lược “buông” FE Credit thì sao thưa ông, nhất là khi có nhận định cho rằng nó đã bớt “đẻ trứng vàng”, dư nợ tăng chững lại?

Nhiều người nói tới việc vốn đầu tư dùng đã ở công đoạn đỉnh cao nhưng tôi thấy dư địa tăng trưởng vẫn còn rất nhiều. Ít nhất 3 đến 5 năm tới, thị phần này sẽ còn đi lên.

Khảo sát ở nhiều thị phần lớn cho thấy sự bùng nổ của vốn đầu tư dùng sẽ diễn ra đến khi GDP trên đầu người đạt 3.000-4.000 USD. Sau khi đạt đến ngưỡng này mới rơi vào tình trạng “quá tải”.

Tuy nhiên các ngân hàng hiện đã học được nhiều điều từ kí vãng, từ thực trạng vững mạnh nguồn vốn vay dùng tại các đất nước lớn. Không nói mình có thể giảm thiểu được hết rủi ro, nhưng tôi nghĩ có thể vừa khiến, vừa học.

FE Credit đang càng ngày càng trở thành độc lập hơn, bộ máy hoạt động với mô phỏng riêng, tự huy động vốn từ thị phần quốc tế phê duyệt chứng chỉ tiền gửi. VPBank có thể đưa FE Credit thành đơn vị đại chúng, cổ phần hóa với sự tham dự của nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Minh Sơn – Thanh Lan