CEO Viettel chia sẻ bài học về môi trường nhiều thử tháchTrong bài phát biểu tại Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh của Tập đoàn Viettel diễn ra cuối tuần trước, Tổng giám đốc Nguyễn Mạnh Hùng đã san sẻ với các sum hiệp 1 bài học về sự trưởng thành qua 1 câu chuyện ngụ ngôn về con bươm bướm.

Trước khi trở thành 1 con bươm bướm, con ngài cần 1 công đoạn đủ dài để đủ sức khoẻ phá vỡ cái kén chật chội. Có người, vì muốn giúp đỡ con ngài đã tiêu dùng tay tách cái kén hộ nó. Nhưng kết quả là họ lại có 1 con bươm bướm tật nguyền vì đôi cánh quá yếu.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Tổng giám đốc của Tập đoàn Viettel.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Tổng giám đốc của Tập đoàn Viettel.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng nhận xét: “Cái kén cứng là có lý do. Nó tạo môi trường yêu cầu để con bướm non phải liên tục vận động, liên tục nỗ lực. Chỉ nhờ có thế, đôi cánh của nó mới đủ vững chắc”.

Trở lại với câu chuyện ở Viettel, ông Hùng đề cập rằng công ty này có phấn đấu, khát vọng và thậm chí coi đó là bổn phận cần phải làm cho với người trẻ để giúp “con ngài” phải được sinh ra khoẻ mạnh. Việc tạo ra thách thức, đặt kế hoạch cao, khắt khe với hàng hóa của mình là để mỗi người trưởng thành nhanh hơn, mô tả kỹ năng của mình rõ nét hơn.

CEO Viettel san sẻ: “Cá nhân tôi và lực lượng ban lãnh đạo tập đoàn luôn tin tưởng, 90% kỹ năng trong mỗi người còn đang ngủ. Cần phải có những nguim tố đánh thức nó dậy. Nếu như cái kén không là môi trường hà khắc, con ngài sẽ mãi nằm im trong đội kén im ấm và không bao giờ dám rời xa. Bởi vậy, hơn lúc nào hết, Viettel luôn kiêu hãnh vì mình đã tạo ra được 1 môi trường đủ thử thách để bất kỳ ai đi qua công ty này, khi nhìn lại đều thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều”.

Ông Hùng cho biết công ty này luôn tạo ra những cú huých để “cái hộp an toàn của mỗi người càng ngày càng mở mang” và mỗi người cần cảm tạ những cạnh tranh mà mình đã trải qua, vì nhờ có nó mà mọi người phát triển thành trưởng thành hơn, tự tín hơn.

Theo ông Hùng, của cải quý nhất của tuổi xanh chính là thời kì. Nỗi sợ lớn nhất của tuổi xanh là phí hoài thời kì mà không học hỏi được điều gì quý giá. Ông khuim người trẻ nên lăn xả, dấn thân, làm cho những gì mình chưa từng bao giờ nghĩ bản thân có thể làm cho được. Điều kỳ diệu của tuổi xanh không ở chỗ có thể làm cho ra mọi thứ, mà ở chỗ luôn kỳ vọng làm cho ra mọi thứ.

CEO Viettel nhấn mạnh: “Nếu bạn muốn đổi thay điều gì đó, hãy thắt chặt lại dây giày và tiến bước. Nếu bạn thất vọng với những gì hiện có, hãy hành động ngay hiện giờ”. Nhưng ông cũng lưu ý những gì đáng giá không bao giờ đến thuận lợi và bại trận cũng là 1 dạng trải nghiệm. Hơn thế, nó còn là trải nghiệm tốt. Vì chính bại trận mới giúp tôi và quý khách vững chắc và trưởng thành hơn. Một tuổi xanh ấm no là 1 tuổi xanh có nhiều trải nghiệm.

Ở phần rốt cuộc bài phát biểu, vị CEO gửi thông điệp cần thiết với những bạn trẻ ở Viettel rằng thanh niên nhiều năng lượng, nhiều khát vọng, không sợ bại trận. Vì vậy, nên nhận việc khó, các thách thức, đi đầu, dấn thân, ngã thì đứng dậy, chống chọi với cái xấu, startup các ý tưởng mới.

Thu Ngân