CEO Vietjet: Tôi bỏ những đố kỵ và danh hiệu tỷ phú ngoài phòng làm việcTrong danh sách tỷ phú USD toàn cầu năm 2018 vừa được Forbes công bố, bà Nguyễn Thị Phương Thảo là một trong những người có bước tiến mạnh nhất với hơn 900 bậc tăng.

Từ vị trí 1.678 với trị giá của cải ròng rã ở mức 1,2 tỷ USD vào tháng 3/2017, sau một năm, thứ hạng của bà đã vọt lên 766 cùng tổng tài sản tăng hơn 2,5 lần (3,1 tỷ USD).

Tuy nhiên, thứ hạng và sự cân đo đong đếm của cải của Forbes hình như không mấy tác động đến công việc và cuộc sống riêng của bà. Nữ doanh nhân cho biết, hơn 1 năm qua, bà bỏ danh tiếng tỷ phú bên ngoài phòng làm việc cũng như ngưỡng cửa nhà. Như trước đó từng phát biểu, bà thú nhận chưa bao giờ quan tâm mình kiếm được bao lăm tiền.

Nhiều người từng tiếp xúc cho rằng, bà Thảo không phải là mẫu doanh nhân đề cập suông mà giống kiểu 1 “nữ chiến binh” có ý thức lăn xả hơn. Nhân viên của bà đề cập, phòng khiến việc của tổng giám đốc sáng đèn đến 2-3h sáng, đề cập cả những ngày nghỉ lễ, là chuyện thường ngày.

Nhận được hơi nhiều nghi vấn tương tự nhau về phương pháp thành công trong thương trường, bà Thảo đề cập mình không dùng chiêu trò. Thay vào đó, bà đề cập nhiều đến việc mơ lớn, buôn bán lương thiện và tự tín.

“Người Việt Nam có thể khiến được và khiến tốt những điều toàn cầu có thể khiến”, bà Thảo đề cập về niềm tin của mình sau nhiều năm buôn bán.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo xuất hiện tại sân bay để nắm tình hình trong cao điểm Tết 2018.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo xuất hiện tại trường bay để nắm diễn biến trong cao điểm Tết 2018.

Có được những thành công từ rất sớm, khi còn đang ngồi trên giảng đường đại học và trong nhiều lĩnh vực như thương nghiệp quốc tế, ngân hàng, bất động sản, nghỉ dưỡng cao cấp… nhưng danh tiếng của bà Thảo gắn nhiều với Vietjet.

Năm ngoái, nhà sản xuất hàng không này chuyên chở hơn 17,11 triệu hành hơich với doanh số cả năm đạt 22.577 tỷ đồng, tăng 41,8% so với năm 2016. Lợi nhuận trước thuế đạt gần 4.755 tỷ đồng, tăng 75,9% so với năm 2016 và vượt 26% chỉ tiêu.

Ít ai biết rằng, khi cầm giấy phép năm 2007, bà Thảo đã từng lên chỉ tiêu vun đắp 1 nhà sản xuất hàng không 5 sao. Nhưng “giấc mơ bay” đã vấp phải hiện thực hà khắc. Đó là công đoạn kinh tế toàn cầu khủng hoảng, thị phần nặng thành kiến với hàng không tư nhân, cơ sở, chính sách hàng không nhan nhản bất cập.

“Trong bối cảnh vốn đầu tư toàn cầu đang nghiêng ngả, chúng tôi đã dừng lại 1 nhịp để nghiên cứu kỹ hơn và chuẩn bị cho mình 1 con tuyến đường riêng”, bà Thảo đề cập và cho biết, con tuyến đường riêng đó khởi đầu từ việc từ bỏ mô phỏng hàng không 5 sao băngng mô phỏng để hành hơich được tự chọn nhà cung cấp, thay vì kèm đầy đủ vào giá vé.

Trên thực tế, nhà sản xuất bay cất cánh trong âu lo của cả người trong cuộc lẫn người quan sát. Không ai nghĩ nhà sản xuất có lãi chỉ sau 2 năm hoạt động và sau đó tăng trưởng mỗi năm trên 30%.

“Các ý tưởng và mô phỏng buôn bán dị biệt luôn có nhiều thách thức và đầy đủ sẽ cho đó là những điều không tưởng. Ngành hàng không ở Việt Nam là 1 ví dụ, khi từng là 1 ngành nghề độc quyền và đóng cửa toàn diện, với độc nhất mô phỏng nhà nước và lối tư duy truyền thống”, bà Thảo lời bình về những ngày đầu của nhà sản xuất.

Khi được hỏi về những bài học lớn trong đời buôn bán của mình, nữ tỷ phú nhấn mạnh đến cái nhìn toàn cầu và cách bỏ qua những đố kỵ.

Theo bà, bài học lớn trước tiên là phải dẫn đầu và tạo ra thiên hướng với cái nhìn toàn cầu; vun đắp mội đơn vị đa đất nước, môi trường đa văn hoá để tiếp thụ những gì đương đại nhất.

Bài học thứ hai là, khi mơ những giấc mơ to lớn, khiến những điều mới mẻ thì hầu như đầy đủ mọi người đều cho là không tưởng. Phải bỏ qua dư luận đó.

“Xung vòng quanh bạn lại còn tính đố kỵ cố hữu của con người. Vậy thì hãy mỉm cười đi qua những bão giông dư luận trái chiều. Tiếp theo, hãy yêu quý đơn vị của mình và nuôi dưỡng như con đẻ của mình, vì không có ai yêu quý nó hơn bạn. Hãy coi viên chức như người thân, bởi hai phần ba thời kì cuộc sống là bạn san sớt cùng họ. Hãy mang đến cho họ sự công bằng, kỹ năng kỹ sảo thăng tiến và hạnh phúc với công việc”, bà đề cập.

Viễn Thông