CEO VIB: Không mua lại cổ phiếu quỹ từ cổ đông chiến lược CBANgân hàng Quốc tế Việt Nam (VIB) vừa đột ngột lấy quan điểm cổ đông để xin huỷ mục tiêu tăng vốn điều lệ lên hơn 7.900 tỷ đồng mà Đại hội cổ đông thường niên hồi tháng 4 vừa duyệt y. Cụ thể mục tiêu này là VIB sẽ chia cổ tức tỷ lệ 3,5% bằng cổ phiếu, 36,1% bằng cổ phiếu thưởng từ thặng dư vốn và các quỹ, 0,4% bằng cổ phiếu ESOP từ lợi nhuận sau thuế. Thay vào đó, nhà băng có mục tiêu mua cổ phiếu quỹ tối đa 10,1%. Chi tiết về giá cổ phiếu và người bán đều không được ban bố.

Động thái xin quan điểm cổ đông mua lại cổ phiếu quỹ này của VIB tương đối giống với trường hợp Techcombank. Theo đó, Techcombank xin quan điểm để mua lại số cổ phiếu quỹ của nhà băng đúng bằng số cổ phần của cổ đông kế hoạch HSBC, nhắc cách tương đốic là để HSBC rút vốn. Do đó, không ít quan điểm cho rằng có thể đây là động thái “dọn đường” cho sự chia tay của cổ đông kế hoạch Commonwealth Bank of Autralia (CBA). CBA đang là cổ đông nắm 20% vốn ở VIB.

vib-khong-dinh-mua-lai-co-phieu-quy-tu-co-dong-chien-luoc-cba

Tổng giám đốc Hàn Ngọc Vũ khẳng định CBA hiện không có ý định bán cổ phần tại VIB. Ảnh: N.D.

Tuy nhiên, đàm luận với VnExpress, ông Hàn Ngọc Vũ – Tổng giám đốc VIB khẳng định cả VIB không có ý định mua cổ phiếu quỹ từ cổ phần của cổ đông kế hoạch này và hiện CBA cũng không có ý định bán. “Mới đây chúng tôi đã ký mới 1 thoả thuận cộng tác đàm luận khả năng giá trị nhiều triệu USD trong thời kì 3 năm với mục tiêu tiếp diễn cộng tác trong nhiều năm tới”, ông Hàn Ngọc Vũ cho biết.

Chia sẻ thêm, lãnh đạo VIB cho biết đã có mục tiêu từ đầu năm cho việc tăng vốn cấp 2 từ các nhà đầu tư đơn vị trên thị phần nhằm đáp ứng tốt vốn cho nhu cầu tăng trưởng buôn bán. Hiện giá cổ phiếu của VIB được thương lượng UpCOM với thanh khoản rẻ, đã vượt 20.000 đồng từ tháng 4 và mức ngả nghiêng khoảng 21.000-22.000 đồng. “Con số này mới phản ảnh giá trị ngắn hạn chứ chưa phản ảnh hết giá trị tiềm năng lâu dài của nhà băng. Việc mua cổ phiếu quỹ sẽ làm giảm tạm số dư vốn chủ sở hữu trong ngắn hạn nhưng nhà băng sẽ sở hữu 1 của cải mà chúng tôi cho là rất có giá trị tiềm năng, đấy là cổ phiếu của chính nhà băng mình”, ông Vũ nhắc.

Số của cải này sẽ được chuyển đổi lại thành vốn chủ sở hữu bằng cách phát hành cổ phiếu thưởng cho cán bộ viên chức theo chương trình ESOP hoặc thành vốn chủ sở hữu bằng tiền mặt khi VIB bán lại các các cổ phiếu quỹ cho nhà đầu tư trên thị phần.