CEO Uber Việt Nam bác tin đồn dừng hoạt động vì bị truy thu thuếÔng Đặng Việt Dũng – CEO Uber Việt Nam khẳng định với VnExpress, nguồn tin đơn vị này giới hạn hoạt động tại Việt Nam cho tới khi hoàn thành các giấy má, trách nhiệm về thuế là “không chính xác”.

“Thông tin này được san sẻ trên mạng xã hội và hoàn toàn sai sự thật. Chúng tôi vẫn hoạt động thông thường tại Việt Nam và đang có chỉ tiêu lớn mạnh tiếp theo”, ông Dũng nhắc.

Liên quan tới nguồn tin Uber vừa bị Cục thuế TP HCM thanh tra và tầm nã thu thuế gần 67 tỷ đồng, ông Dũng cho hay, Uber Việt Nam cũng như đơn vị mẹ tại Hà Lan đang hăng hái hợp tác với cơ quan thuế TP HCM và các bên liên đới để “tìm được tiếng tổng thể và phương án giải quyết tối ưu nhất”.

ceo-uber-viet-nam-bac-tin-don-dung-hoat-dong-vi-bi-tầm nã-thu-thue

Lãnh đạo Uber Việt Nam ‘bác’ tin đồn đơn vị này giới hạn hoạt động tại Việt Nam.

Trước đó, ngày 23/9, Cục thuế TP HCM cho biết đã ra quy định tầm nã thu thuế với Công ty TNHH Uber B.V (Hà Lan) sau giai đoạn thanh tra tại đơn vị này. Thời kỳ thanh tra được xác định tính từ lúc lúc Uber B.V khởi đầu hoạt động tại thị phần Việt Nam đến tháng 6/2017.

Sau thanh tra, Cục thuế Thành phường đã ra quy định hình thức xử phạt và giải pháp giải quyết hậu quả với Uber B.V, cụ thể phạt tiền về hành vi kê khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp gần 10,3 tỷ đồng, đồng thời tầm nã thu thuế với số tiền gần 51,48 tỷ đồng.

Trong số thuế bị tầm nã thu, có hơn 26,3 tỷ đồng là thuế VAT khấu trừ nộp thay, hơn 14,6 tỷ đồng thuế thu nhập tư nhân khấu trừ nộp thay và gần 10,5 tỷ thuế thu nhập đơn vị với nhà thầu nước ngoài.

Ngoài ra, theo quy định của Cục Thuế TP HCM, Uber phải nộp thêm số tiền chậm nộp tính đến ngày 31/8/2017 là hơn 4,9 tỷ đồng. Như vậy tổng cộng Uber B.V phải nộp số tiền tầm nã thu, phạt và tiền chậm nộp là hơn 66,68 tỷ đồng. Trong số này Cục Thuế TP HCM đã tầm nã thu Uber gần 10,5 tỷ đồng bị thiếu do kê khai sai, số còn lại là thuế VAT, thu nhập tư nhân, đơn vị.

Anh Minh