CEO Thế Giới Di Động: ‘Chúng tôi sẽ phát triển đến mức khủng khiếp’Ông Trần Kinh Doanh – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (mã CK: MWG) cho biết, dành đầu tiên bậc nhất trong năm nay là tăng trưởng chuỗi bách hóa lên khoảng 1.000 shop tại TP HCM và mở mang khuôn khổ hoạt động tại Tiền Giang để thử nghiệm quy trình giao nhận hàng ngoại tỉnh của trọng điểm sản xuất.

“Công ty muốn đưa chuỗi bách hóa trở thành mảng buôn bán lớn, hiệu quả và doanh số gấp đôi chuỗi điện máy. Nếu điều này thành công thì chúng tôi sẽ tăng trưởng đến mức kinh khủng và vượt xa mục tiêu doanh số 86.400 tỷ đồng”, lãnh đạo Thế Giới Di Động khẳng định.

Chưa quan tâm đến việc thương lượng với nhà cung cấp để giảm giá vốn bán hàng, nhưng ông Doanh cho rằng khi chuỗi vận hành ổn định và lượng khách tăng dần thì biên lợi nhuận gộp của lĩnh vực hàng này cũng được cải thiện từ mức 13-14% của năm ngoái lên khoảng 18%. Bình quân hàng tháng mỗi shop bách hóa mang về doanh số khoảng 1,1 tỷ đồng hoặc cá biệt 1 số nơi diện tích lớn, gần khu đông dân cư có thể lên đến 2 tỷ đồng.

Thế Giới Di Động dự kiến mở rộng chuỗi bách hóa lên hơn 1.000 cửa hàng ngay trong năm nay.

Thế Giới Di Động dự trù mở mang chuỗi bách hóa lên hơn 1.000 shop ngay trong năm nay.

Theo phân tách của Công ty cổ phần Chứng khoán TP HCM, doanh nghiệp sẽ lâm thời giới hạn mở shop dế yêu do đã xuất hiện biệt hiệu bão hoà khi trị giá đóng góp doanh số vẫn lớn nhất nhưng tốc độ tăng trưởng đang tụt lại. Thị phần mảng này giữ nguyên ở mức 42%, khi mà trước đây doanh nghiệp thường giành thêm vài % thị phần mỗi quý. Thay vào đó, Thế Giới Di Động tiêu dùng phần nào lợi nhuận từ chuỗi dế yêu và điện máy để dùng cho mục tiêu mở thêm khoảng 725 shop bách hóa với số vốn khoảng 2.000 tỷ đồng. Do phải bù đắp giá thành lãi vay nguồn vốn và khấu hao cho shop mới nên biên lợi nhuận cải thiện đáng kể nhưng nhiều kỹ năng mảng buôn bán này vẫn chưa có lãi trong năm nay.

Sau khi hoàn thành giấy má mua lại chuỗi nhà thuốc Phúc An Khang, doanh nghiệp chính thức lấn sân sang lĩnh vực dược và dự trù mở khoảng 100 shop tại TP HCM ngay trong năm nay. Việc tham dự lĩnh vực hàng mới được ban lãnh đạo doanh nghiệp tiến hành chậm rãi với định hướng cho trung và dài hạn.

Đối với chuỗi shop dế yêu tại thị phần Campuchia, ông Doanh cho biết Thế Giới Di Động vẫn đang độc chiếm thị phần chuỗi bán buôn dế yêu sau gần hai năm mở mang đầu tư ngoài vùng giáp danh Việt Nam.

Ông Doanh nhận định, thị trường này đang giống như Việt Nam thời điểm cách đây 10 năm vì toàn bộ shop quy mô nhỏ, không tăng trưởng thành chuỗi, không cung cấp trải nghiệm nhà cung cấp mua sắm và chính sách hậu mãi. Do lề thói mua sắm của người dân Campuchia chậm đổi thay và chuộng các dòng mặt hàng trung cấp nên doanh số hàng tháng của mỗi shop mới đạt khoảng 70-80% con số kỳ vọng 100.000 USD. Công ty dự trù sẽ ghi nhận lợi nhuận tại thị phần này từ cuối năm nay, nhưng tỷ suất khá rẻ do chính sách thuế và giá thành thuê mặt bằng đắt đỏ.

“Hầu hết shop nhỏ lẻ đều không tính thuế trị giá gia tăng, khi mà BigPhone – thương hiệu của Thế Giới Di Động tại Campuchia – vẫn phải chịu thuế 10%, cộng thêm thuế du nhập 10% nên tầm giá mặt hàng luôn chênh lệnh. Dù từ đầu năm nay, thuế du nhập giảm 1 nửa nhưng đây vẫn là thách thức lớn nhất của chúng tôi”, ông Doanh kể và cho biết thêm tổ chức này đang có 4 shop, dự trù đến hết năm nay sẽ mở thêm tối đa 6 shop để đo lường hiệu quả và đưa ra những mục tiêu tăng trưởng dài hạn tại thị phần nước ngoài.

Phương Đông