CEO Techcombank: Không tập trung tăng dư nợÔng Nguyễn Lê Quốc Anh hiện là CEO của Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank).

Ông Nguyễn Lê Quốc Anh hiện là CEO của Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank).

Vì sao trong năm qua, nguồn vốn vay của Techcombank rẻ hơn so với bình quân lĩnh vực?

– Mong muốn của Hội đồng quản trị Techcombank và tư nhân tôi là vun đắp nhà băng có bộ máy vững mạnh trong mọi cảnh huống biến chuyển của thị phần. Để khiến được điều đó, nhà băng không tụ hội tăng mạnh dư nợ, mà tăng trưởng bảng của nả ở chừng độ lâu dài.

Năm 2017, Techcombank đạt kỷ lục lợi nhuận với 8.036 tỷ đồng trước thuế. Tuy nhiên nguồn vốn vay của Techcombank tăng 15,9%, rẻ hơn nhiều so với bình quân lĩnh vực là 18,17%, tỷ lệ cho vay trên huy động ở mức 76,6%. Ngân hàng đạt doanh số cao nhưng chừng độ tăng trưởng của bảng cân đối không lớn. Điều này có được do chúng tôi đã chuyển hướng sang những anh chị em vay vốn có hiệu quả cao và rủi ro rẻ giúp tăng doanh số và lợi nhuận.

Khi khiến việc với nhiều anh chị em có quy mô trung và vừa, chúng tôi nhận thấy vấn đề của họ không chỉ là vốn vay hay lãi suất cao mà hồ hết là do tầm giá vốn đầu tư như tầm giá bảo lãnh, thư bảo đảm, chuyển đổi ngoại tệ… Do đó giả thiết nhà băng chỉ tụ hội vào giảm lãi suất cho vay sẽ không khắc phục được vấn đề của đơn vị.

Định hướng của Techcombank là không tăng trưởng nguồn vốn vay nhiều mà tụ hội khắc phục, xử lý các vấn đề vốn đầu tư của đơn vị nhằm giảm tầm giá vốn đầu tư, tăng cường thương lượng qua nhà băng dẫn đến tăng doanh số.

Ông có thể cho biết mảng nhà sản xuất đã tác động thế nào đến doanh số và lợi nhuận của Techcombank trong năm qua?

– Năm 2017, Techcombank đưa ra kế hoạch nhiều hình thức nguồn doanh số và tăng nhà sản xuất anh chị em. Kết quả đạt được thu nhập ngoài lãi tăng mạnh, tỷ trọng trên tổng thu nhập tăng từ 31,7 lên 45%.

Các chỉ số ROE (tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu) và ROA (tỷ suất lợi nhuận trên tổng của nả) cao nhờ duy trì tốt tỷ lệ biên thu nhập lãi thuần (NIM) dù rằng Techcombank không tham dự cho vay sử dụng lãi suất cao. Bên cạnh đó, nhà băng tụ hội điều hành tầm giá huy động xét duyệt tăng tỷ lệ tiền gửi trả tiền liên tục trong những năm qua. Tỷ lệ thu nhập phí thuần tăng lên, trong đó nguồn thu phí nhà sản xuất bảo hiểm tăng đều.

Hiện Techcombank đã tất toán xong nợ xấu đã bán cho Công ty điều hành của nả các đơn vị nguồn vốn vay Việt Nam (VAMC), đồng thời kiểm soát nợ xấu ở 1,6% nhằm giảm thiểu tác động đến lợi nhuận.

– Ông tập huấn thế nào khi nguồn vốn vay của Techcombank tăng trưởng trong ba tháng cuối năm 2017?

– Theo báo cáo quý III/2017 nguồn vốn vay của Techcombank giảm nhưng kết quả hết năm vẫn tăng 15,9%. Như các năm trước, báo cáo được lập vào cuối mỗi quý nhưng con số trong đó không phản ảnh được đa số dòng chảy của đồng bạc.

Ngân hàng chúng tôi tụ hội nhiều về cho vay ngắn hạn, do vậy cuối kỳ thường là thời kì đáo hạn của đơn vị. Đến cuối năm, các khoản vay ngắn hạn thường được giữ lại qua Tết.

Do vậy giả thiết nhìn về dòng tiền thì không giảm, nhưng giả thiết cắt theo từng thời điểm sẽ thấy sự dị biệt phụ thuộc vào chu kỳ đáo hạn của anh chị em.

– Theo ông, tác động của chủ trương kiểm soát chặt cho vay đất đai tác động đến Techcombank như thế nào?

– Ngân hàng Nhà nước đang đưa ra chủ trương mới về kiểm soát chặt cho vay đất đai. Techcombank có tỷ trọng cho vay mua nhà lớn trong năm qua. Tại đây, chúng tôi không tụ hội cho vay mua nhà để bán hoặc cho thuê, mà hồ hết là cho vay mua để ở. Khách hàng của chúng tôi có nguồn trả nợ chứng minh cụ thể thay vì dựa trên nguồn thu buôn bán đất đai.

Với anh chị em đơn vị, chúng tôi không chọn lọc phân khúc kế hoạch là các chủ đầu tư. Thay vào đó, Techcombank đẩy mạnh cung cấp nhà sản xuất đấu thầu, đầu vào cho các đơn vị vun đắp, thi công nhằm giúp họ bảo đảm tiến độ công trình.

Theo quy định quản trị rủi ro, cho vay đầu tư đất đai, hệ số rủi ro áp mức 200% khi mà những khoản vay mua nhà để áp mức 50%. Như nói ở trên, chúng tôi không đẩy mạnh tăng trưởng nguồn vốn vay đối với nhà đầu tư đất đai. Tỷ lệ cho vay so với huy động khoảng 76%, đây là định hướng kế hoạch để ảm bảo an toàn.

– Có quan niệm cho rằng lợi nhuận lên tới hơn 8.000 tỷ đồng năm 2017 sẽ tạo 1 tham chiếu quá lớn cho sức ép tăng trưởng năm 2018. Ông nhắc gì về nhận định này?

– Trước hết tôi xin khẳng định là không có sức ép khi đưa ra mức tham chiếu này. Báo cáo hàng năm của Techcombank đều cho thấy doanh số tăng đều 20%, khi mà đó lợi nhuận tăng nhanh hơn.

Nhưng khi đi vào chi tiết, chúng tôi đã tất toán được hết các khoản nợ xấu tồn đọng từ năm 2008 đến năm 2012 trong năm 2017, nói cả phần nợ xấu đã bán cho VAMC chúng tôi đã mua lại hết và đưa ra khỏi bảng cân đối. Khi nợ xấu đã được xử lý, tác động của nó với lợi nhuận sẽ bị giảm thiểu. Điều này giúp tăng doanh số.

Huyền Trang