CEO quỹ đầu tư tỷ USD khuyên người trẻ đừng mua nhàMichael Katchen năm nay 29 tuổi, là đồng sáng lập kiêm CEO đơn vị đầu tư Wealthsimple. Anh cho biết nhiều người trẻ làm cho việc nặng nhọc và không lãng phí tiền để mua nhà. Tuy nhiên, đó lại là cách tiêu tiền tương đối tệ.

“Tôi thấy rất nhiều bạn đồng trang lứa đề cập rằng ‘Tôi phải mua nhà, tôi phải tham dự thị phần nhà đất, vì đó là 1 khoản đầu tư lý tưởng’. Và sau đó họ mang hết tiền đổ vào ngôi nhà, rồi dồn phần đông thu nhập để trả góp. Thế là họ bỗng nhiên có ngôi nhà mà mình đa số không có kỹ năng kỹ sảo chi trả”, anh đề cập.

Katchen cho biết vì việc này, những người mới mua nhà thường phải giảm thời kì giao lưu bạn bè, họp mặt gia đình, vì còn dành dụm trả tiền nhà. “Với tôi, đó là 1 khoản đầu tư rất tệ. Vì để mua được nó, anh phải hy sinh cuộc sống của mình”, anh đề cập.

ceo-quy-dau-tu-ty-usd-khuyen-nguoi-tre-dung-mua-nha

Michael Katchen không ủng hộ ý tưởng mua nhà. Ảnh: Wealthsimple

Katchen cho biết anh đủ tiền mua nhà, nhưng vẫn đi thuê. “Tôi có tiền mua nhà chứ. Sau này có thể tôi sẽ mua 1 căn. Nhưng chỉ vì nó là nơi ở thôi, chứ không phải là nơi đầu tư. Với tôi, đó chính là điểm dị biệt”, anh đề cập.

Katchen từng làm cho việc tại nhà sản xuất căn dặn McKinsey. Năm 2011, anh cùng hai người bạn sáng lập 1000memories – trang web biến điện thoại thành máy quét ảnh. 3 năm sau, họ bán đơn vị cho Ancestry.com. Tháng 9/2014, anh và hai đồng sáng lập 1000memories – Brett Huneycutt và Rudy Adler lập ra Wealthsimple – căn dặn đầu tư cho người trẻ.

Wealthsimple hiện có khoảng 30.000 quý tương đốich và chủa quản hơn 1 tỷ USD của cải. Katchen muốn biến WealthSimple thành Vanguard cho giới trẻ, với 1.000 tỷ USD của cải trong 15 năm tới. Vanguard hiện là 1 trong những đơn vị đầu tư lớn nhất toàn cầu với hơn 3.000 tỷ USD của cải trên toàn cầu.

Katchen yêu thích đầu tư từ năm 12 tuổi. Anh cho biết có nhiều tuyển chọn tương đốic tốt hơn nhiều so với nhà đất. “Tôi sẽ chọn 1 danh mục đầu tư phổ biến hơn là đổ tiền vào nhà đất”, anh kết luận.

Hà Thu(theo CNBC)