CEO Nguyễn Đức Vinh: ‘Giá 39.000 đồng vẫn thấp hơn mức nhà đầu tư chào mua’Chiều 15/8/2017, Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng doanh nghiệp Hội thảo Cơ hội đầu tư vào cổ phiếu VPBank. Bên lề cuộc họp, ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc đã có cuộc thảo luận với tạp chí xoay quanh câu chuyện lên sàn vào ngày 17/8 tới.

– Tại sao VPBank lại quy định lên sàn vào thời điểm này?

– Có 2 nguyên tố khiến cho ngân hàng quy định niêm yết ở thời điểm này. Thứ nhất, VPBank đang ở năm chung kết của công đoạn tăng trưởng 5 năm 2012 – 2017 và đã đạt được các tiêu chí đề ra về buôn bán. Lợi nhuận ngân hàng liên tục tăng, năm 2016 đã tăng gấp 5 lần so với 5 năm trước.

Những gì đạt được cho thấy ngân hàng đã thành công, từ lực lượng nhàng nhàng của 7 năm trước lên lực lượng ngân hàng có quy mô và hiệu quả hoạt động tốt nhất trên thị phần. Lúc này, lãnh đạo ngân hàng cần coi xét lại các thành tựu mình đã đạt được cũng như hoạch định chỉ tiêu 3 năm tới.

Thứ hai, VPBank đề ra chỉ tiêu tăng trưởng, tăng trưởng để đưa ngân hàng sang công đoạn mới là tăng trưởng dựa trên có bảo hành lâu dài và chiều sâu, tạo ra những trị giá cho viên chức, nhà đầu tư và toàn xã hội.

Đó là các bởi vì khiến cho VPBank đi đến quy định niêm yết trên thị phần chứng khoán. Cũng xét duyệt việc niêm yết, ngân hàng kỳ vọng sẽ lôi kéo được thêm các nhà đầu tư mới có tiềm lực, có kỹ thuật, có hỗ trợ không được xem nhẹ vào sự tăng trưởng của ngân hàng.

ceo-nguyen-duc-vinh-gia-39000-dong-van-thap-hon-muc-nha-dau-tu-chao-mua

CEO Nguyễn Đức Vinh cho biết nhiều nhà đầu tư nước ngoài muốn mua cổ phiếu VPBank với giá cao hơn 39.000 đồng.

– Giá khởi điểm 39.000 đồng 1 cổ phiếu được cho là hơi cao so với thị phần. Vậy nó được đưa ra dựa trên những hạ tầng nào?

– Kể từ cuối tháng 3 vừa qua, VPBank đã khởi đầu công đoạn sắm kiếm lôi kéo nhà đầu tư nước ngoài. Tiến trình chào bán được thực hành công khai, doanh nghiệp các buổi “Roadshow” và chào bán xét duyệt dựng sổ.

VPBank trước hết chỉ dự trù các nhà đầu tư nước ngoài sẽ mua khoảng 11% vốn điều lệ, tương đương với lượng cổ phiếu mà ngân hàng phát hành riêng lẻ sắp tới. Tuy nhiên, khối lượng đăng ký mua cổ phiếu từ các nhà đầu tư ngoại cao gấp 4 lần lượng chào bán. Nhu cầu cao khiến cho ban lãnh đạo ngân hàng tăng số lượng cổ phần bán cho nhà đầu tư nước ngoài. Kết quả, mức giá chốt cho đợt chào bán dựng sổ là 39.000 đồng 1 cổ phiếu.

Giá phát hành không do ngân hàng chọn mà hình thành trên hạ tầng phân tách định giá của chuyên gia, quỹ đầu tư. Và trên mặt bằng giá mà các nhà đầu tư chào mua dao động từ 37.000 đến 45.000 đồng, chúng tôi sau khi cân nhắc kỹ càng đã quy định chọn mức khởi điểm là 39.000 đồng. Đây được xem là mức giá hợp lý để có thể tạo ra sự sinh lời trong ngày mai cho các nhà đầu tư.

Hiện VPBank cũng đang hoàn thiện các giấy má chung kết để phát hành riêng lẻ. Như vậy, vốn chủ sở hữu sau khi phát hành riêng lẻ của VPBank sẽ được nâng lên 25.000 tỷ đồng – ở mức cao trong khối các ngân hàng. Gia tăng vốn chủ sở hữu sẽ là thuận lợi để ngân hàng hoạch định tiêu chí thời kì tới mà không phải lo về việc đáp ứng các hệ số đề nghị của Ngân hàng Nhà nước.

– Thời gian mới đây, lãnh đạo đắt tiền của VPBank và người nhà đua nhau gom cổ phiếu. Ông có thể giảng giải gì về hiện tượng này?

– Tôi chẳng thể giải thích bởi vì thay cho các lãnh đạo ngân hàng đã mua cổ phiếu. Tuy nhiên, tư nhân tôi giả tỉ có tiền thì cũng sẽ gom cổ phiếu VPBank vì những triển vọng trong ngày mai. Và việc họ đua mua cổ phiếu là 1 hiện tượng tốt. Điều này càng biểu hiện niềm tin của họ vào ngân hàng.

– Công ty vốn đầu tư FE Credit đang mang lại trị giá lớn cho ngân hàng, nhưng rủi ro cũng cao. Vậy ngân hàng chủa quản vấn đề này như thế nào?

– Mô hình vốn đầu tư dùng ở Việt Nam mới tăng trưởng tầm 10 năm trở lại đây mà cái gì mới thì đều có rủi ro. Và VPBank đã dám hài lòng rủi ro để bây giờ chính mảng này làm nên trị giá cho ngân hàng. Hiện nay, nhàng nhàng mỗi tháng doanh nghiệp này chuẩn y 240 khoản vay và chiếm gần 50% thị phần.

Ngân hàng hoạt động chủa quản rủi ro vô cùng chặt chẽ. Chúng tôi có lực lượng thu nợ hơi đông, riêng FE Credit có hơn 1.600 cán bộ thu nợ, chưa đề cập lực lượng đối tác thu nợ. Trong hoạt động, doanh nghiệp đều có các tiêu chí kiểm soát rủi ro chặt chẽ và hiện có nền móng khoa học tốt nhất trong phân khúc này.

Với mỗi hàng hóa đưa ra thị phần đều trải qua các bước như ngoại hình, lên thử nghiệm, sau đó thẩm định kỹ trước khi đưa vào chính thức vận hành. Trong chu kỳ đó, doanh nghiệp sẽ phát hiện được các nguyên tố rủi ro, từ đó có những hành động kịp thời.

Ví dụ tháng trước nhất giả tỉ có rủi ro phải cảnh báo, tháng thứ 2 phải có hành động xét duyệt kiểm soát nghiêm trang… giúp doanh nghiệp luôn nhận mặt được rủi ro sớm nhất có thể, thay vì để trở thành gánh nặng rồi mới xử lý, và rất nhiều các nhân sự của doanh nghiệp đều được giải thích kỹ lưỡng để có kỹ năng xử lý rủi ro. Đây cũng là triết lý được VPBank triển khai vô cùng cẩn trọng từ bán sỉ của ngân hàng mẹ đến nguồn vốn vay dùng của doanh nghiệp con.

– Ông kể sao về nguồn tin cho rằng VPBank sẽ bán bớt vốn tại FE Credit?

– Năm 2014, FE Credit khởi đầu đi vào hoạt động có hiệu quả và đến nay cho thấy con các con phố doanh nghiệp và ngân hàng đã đi là đúng hướng. Trước đây, chúng tôi có dự tính bán bớt cổ phần khỏi công ty này nhằm tăng vốn cho cả FE Credit và ngân hàng. Nhưng dự tính đó không được thực hành vì chúng tôi cho rằng việc IPO ngân hàng mẹ là khả thi.

Do đó, việc bán FE Credit không được đặt ra lúc này. Trong ngày mai, tùy theo thời cơ, tùy tiêu chí buôn bán sẽ có phương án cụ thể.

– Lợi nhuận của VPBank hiện tại hơi cao so với các ngân hàng hơic, nhưng cốt yếu vẫn dựa nhiều vào sự tăng trưởng nóng của nguồn vốn vay. Liệu ngân hàng có đi vào vết xe đổ nợ xấu trong ngày mai như các ngân hàng trước đây?

– So với các ngân hàng có vốn nhà nước thì tăng trưởng nguồn vốn vay hiện tại của VPBank chỉ ở mức nhàng nhàng. Năm ngoái, tăng trưởng nguồn vốn vay của ngân hàng khoảng 26% còn năm nay dự trù 21%. Hơn nữa, liên đới đến xử lý nợ xấu, ngân luôn có những biện pháp xử lý rất chặt chẽ và cẩn trọng.

Ban lãnh đạo VPBank cũng xác định, trong vòng 5 năm nữa giả tỉ không có những hàng hóa mới thì sẽ không có chỗ đứng trên thị phần. Do đó, kế bên sự tăng trưởng mảng nguồn vốn vay, chúng tôi không giới hạn đưa ra những hàng hóa nhà sản xuất mới.

– Ông dự đoán gì về triển vọng cổ phiếu VPBank trong ngày mai?

– Từ khi quy định niêm yết trên sàn tại đại hội cổ đông năm nay, nhà đầu tư của ngân hàng giận dữ hơi hăng hái. Sự giận dữ hăng hái đó giúp ban lãnh đạo có thêm động lực để tăng trưởng và củng cố niềm tin của nhà đầu tư, duy trì sự tăng trưởng liên tục, đồng thời để các nhà đầu tư mới tin tưởng và gặt hái được các kết quả tốt.

Và với mức giá khởi điểm 39.000 đồng hiện tại được xem là hợp lý, còn mức giá trong ngày mai chúng tôi chẳng thể kể trước được. Nhưng chúng tôi nghĩ, nhà đầu tư họ có sự thẩm định và cân nhắc rất kỹ trước khi mua cổ phiếu. Chắc chắn họ có kỳ vọng sinh lời thì mới đầu tư.

Lệ Chi