CEO May Sư Tử Vàng vượt thất bại gây dựng công tyChia sẻ tại chương trình “CEO – Chìa khóa thành công” trên kênh VTV1, vị CEO này cho biết, May Sư Tử Vàng hiện là 1 trong những thương hiệu bậc nhất trong lĩnh vực may mặc đồng phục tại TP HCM. Dự kiến trước năm 2020, công ty sẽ mở văn phòng đại diện ở Đà Nẵng và Hà Nội, sau đó mở mang sang các đất nước trong Đông Nam Á như Campuchia, Thái Lan…

Để có thành công này, vị CEO này cũng phải vượt qua nhiều cạnh tranh, thậm chí có lúc phải vỡ nợ. Năm 1996, CEO Đỗ Hữu Thanh tốt nghiệp cử nhân đại học Nông Lâm TP HCM. Giống như bao sinh viên ra trường khác, ông cũng đi tới các tỉnh thành để nghiên cứu và thử nghiệm các giống cây trồng mới. Tuy nhiên, trong 5 năm làm cho đúng chuyên ngành, ngọn lửa mê say kinh doanh luôn thôi thúc vị CEO này bứt phá và sắm 1 hướng đi riêng.

polyad

CEO Đỗ Hữu Thanh – Tổng giám đốc Công ty TNHH May Sư Tử Vàng.

Năm 2013, ông quy chế quay về Sài Gòn để khởi đầu chỉ tiêu kinh doanh và mau chóng thành công với mô phỏng kinh doanh sớm nhất là chuỗi café nhượng quyền. Sau đó vị doanh nhân này tiếp diễn cùng bạn bè lấn sân sang lĩnh vực vun đắp, kinh doanh hàng nông phẩm…

Việc đầu tư dàn trải do còn “non nghề” kinh doanh làm Thanh không đủ vốn để xoay vòng và phải tiêu tiêu dùng các nguồn vốn vay ngoài thị phần với mức lãi suất cao. Chỉ sau 1 thời kì ngắn, lợi nhuận không đủ trả nợ, doanh nhân 8x vỡ nợ và nợ như chúa chổm.

“Lúc đó thực thụ cảm thấy bế tắc, giống như rơi xuống tận đáy vực. Không ít lần mình đã nghĩ tới việc trốn chạy và tự kết liễu đời mình. Tuy nhiên mình còn mẹ, còn em, chẳng thể hành xử ích kỷ tương tự. Cuối cùng mình bắt buộc phải đối mặt, đến xin người ta cho trả nợ chậm”, ông Thanh nhắc.

polyad

CEO Đỗ Hữu Thanh (ở giữa) tham dự chương trình CEO – Chìa khóa thành công trên VTV1 (Chương trình do Đài Truyền hình Việt Nam liên kết với Hoàng Gia Media Group thực hành).

Nhớ lại công đoạn bại trận, CEO Đỗ Hữu Thanh nhắc rằng, lúc đó chẳng còn ai muốn giúp đỡ, chỉ có 1 ông cụ 75 tuổi. “Ông là người bạn của gia đình và sẵn sàng cho vay 1.000 Francs để tôi làm cho lại từ đầu”, ông Thanh san sẻ thêm.

Ngay sau đó, 1 người bạn của Thanh làm cho về may mặc cũng ngỏ ý muốn giúp ông vun đắp lại sự nghiệp. Vốn là người có bản năng kinh doanh cùng sự nhạy bén về thị phần, doanh nhân này mau chóng sắm ra hướng đi riêng.

Vị CEO này cho biết, thị phần đồng phục có bảo đảm cao tại Việt Nam thời điểm đó gần vẫn còn bỏ ngỏ. Các công ty lớn hầu như hội tụ vào thị phần cá tính vì lãi suất cao.

“Trong khi đó, may đồng phục bắt buộc khó tính, hàng hóa lại chỉ đặt với số lượng ít, khó để may hàng loạt. Không chỉ vậy, người tiêu dùng thường tiêu tiêu dùng nhiều kiểu dáng, thậm chí tiêu dùng nhiều kiểu dáng cầu kỳ, mất thời kì. Nhiều công ty chọn lựa giảm có bảo đảm hàng hóa để tăng lợi nhuận dẫn tới đồng phục thiếu đẹp mắt hoặc thiếu tiện thể lợi cho người cần lao”, CEO công ty cho biết.

polyad

CEO Đỗ Hữu Thanh cùng cán bộ người cần lao viên

Theo ông Thanh, đồng phục là khuân mặt của công ty. Nó trình bày văn hoá, mang trị giá PR, rồi còn phải có sự an toàn, tiện thể lợi cho người cần lao, nên có bảo đảm phải đặt lên bậc nhất. Vì vậy, ngay từ những lô hàng đồng phục sớm nhất của Sư Tử Vàng, doanh nhân Thanh đã theo sát công đoạn cung ứng để hàng hóa vừa phải đẹp, vừa tha hồ cho người tiêu tiêu dùng.

Bằng sự quyết liệt và sẵn sàng đi trái lại xu thế “ăn xổi” của các công ty may đồng phục thời bấy giờ, Sư Tử Vàng dần tạo dựng có bảo đảm và chỗ đứng vững chắc trên thị phần.

Sau gần 10 năm, biểu đồ doanh số và thị phần của công ty tăng liên tục, mỗi năm tăng chí ít từ 10 đến 20%. “Nếu mỗi ngày trôi qua, người cần lao Việt Nam được an toàn hơn, các em học trò được tự tín đến trường trong những bộ đồng phục đẹp thì công việc của Sư Tử Vàng lúc đó mới thực thụ ý nghĩa”, ông Thanh nhắc.

Huệ Chi