CEO Hòa Bình: Công ty không có hợp đồng nào với Vũ ‘Nhôm’Ngày 2/1, tại buổi toạ đàm “Tiềm năng lớn mạnh ngành nghề vun đắp năm 2018”, ông Hải đột ngột nhận được nhiều chất vấn về tin đồn tổ chức có quan hệ làm ăn với ông Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ “Nhôm”), người đang bị truy vấn tậu về tội bật mí bí ẩn đất nước. Đây cũng chính là 1 trong những nguyên do chính kéo thị giá cổ phiếu của Công ty Xây dựng Hòa Bình (mã CK: HBC) rớt từ mốc 65.000 đồng xuống chỉ còn 43.000 đồng 1 cổ phiếu.

Ông Hải cho hay, cách đây không lâu trên thị phần xuất hiện rất nhiều tin đồn thất thiệt liên đới đến Hòa Bình và đều có cùng chủ đích đánh xuống cổ phiếu HBC để gom hàng vào với giá thấp.

Đầu tiên là tin đồn Hòa Bình bị Khaisilk quỵt nợ 2.500 tỷ đồng. Đỉnh điểm là tin đồn Hòa Bình có quan hệ làm ăn với Vũ “Nhôm”, người đang bị cơ quan công an dò hỏi truy vấn tậu, đã làm cho cổ phiếu HBC sụt giảm mạnh. Việc cổ phiếu rớt giá hơn 30% và rơi vào bẫy giải chấp đã làm cho nhiều nhà đầu tư thua lỗ nặng nề chỉ trong 1 thời kì ngắn. Điều này càng đẩy làn sóng bán tháo cổ phiếu diễn ra mạnh mẽ.

“Thực tế Hòa Bình không có bất cứ giao kèo nào với Vũ ‘Nhôm’. Tin đồn gây hoang mang, làm cho nhà đầu tư nhanh chóng vánh chóng bán tháo cổ phiếu vì lo chúng tôi vỡ nợ. Nhà nước có thể truy vấn tậu ra những người đứng sau ủ mưu phát tán tin đồn này”, ông Hải giận dữ.

CEO Hòa Bình, Lê Viết Hải cho biết thông tin công ty ông có quan hệ làm ăn với Vũ Nhôm là tin đồn thất thiệt. Ảnh: H.T

CEO Hòa Bình, Lê Viết Hải cho biết nguồn tin tổ chức ông có quan hệ làm ăn với Vũ “Nhôm” đang lan truy vấnền trên thị phần là tin đồn thất thiệt. Ảnh: H.T

CEO Hòa Bình phân tách, khi gặp tin đồn kiểu này, nhà đầu tư và cổ đông cần tĩnh tâm nhìn nhận các chỉ số hoạt động buôn bán của tổ chức thời kì cách đây không lâu. Trong 2 năm qua, đơn vị ghi nhận kế quả kinh doanh tăng hơn gấp 3 lần, lợi nhuận năm 2017 đạt trên 900 tỷ đồng, gần gấp đôi năm 2016.

Năm 2018, tập đoàn dự tính kế quả kinh doanh gần 1 tỷ USD và lợi nhuận ước tính lên đến 1.000 tỷ đồng. Đây là chiến lược khiêm tốn nhất cho năm 2018, dựa trên những giao kèo đã ký được.

Trao đổi với VnExpress bên lề hội nghị này, lãnh đạo HBC cho biết thêm, năm 2018 sẽ là chu kỳ bùng nổ của Hòa Bình nói riêng và các đơn vị toàn ngành nghề vun đắp khái quát. Bởi lẽ, ngành nghề này sẽ đón nhận 2 cú hích lớn.

Thứ nhất là cơ chế đặc trưng của TP HCM cho phép thành phố này huy động nguồn lực để lớn mạnh cơ sở 1 cách toàn diện. Cầu trục đường lên thì địa ốc cũng tăng trưởng mạnh mẽ. Các nhà thầu vun đắp kiên cố đều được hưởng lợi vì số lượng công trình BĐS và công trình đất đai sẽ mọc lên chóng vánh.

Thứ hai là cơ chế đặc khu kinh tế đang thúc đẩy nhiều địa phương lớn mạnh ngành nghề du hý, nghỉ dưỡng, thương nghiệp, khu vui chơi tiêu khiển, trong đó có casino. Để vun đắp các công trình chuyên dụng cho cho đặc khu kinh tế, những chủ đầu tư phải nhờ đến bàn tay của nhà thầu vun đắp. Ví dụ điển hình là Phú Quốc sắp trở thành đặc khu kinh tế, Hòa Bình đang có nhiều giao kèo vun đắp các công trình 5 sao sang trọng tại đây.

Ngoài ra, ông Hải cho biết thêm, vừa qua Hòa Bình còn đi đầu tham dự đấu thầu vun đắp các công trình ở nước ngoài, cụ thể là thị phần Trung Đông đang rất nhộn nhịp, hứa mang lại kế quả kinh doanh lớn. Trong mai sau, dòng vốn FDI BĐS có thể dịch chuyển sang cả ngành nghề vun đắp và điều này sẽ tạo nhiều thời cơ tăng trưởng đột biến cho nhiều nhà thầu tại Việt Nam.

Vũ Lê