CEO Facebook: Người dùng có quyền tối cao kiểm soát thông tin“Mỗi khi ai đó chọn san sẻ tin tức trên Facebook, họ kiểm soát được nó, ngay tại đó, chứ không phải mò mẫm 1 tùy chọn trong phần Thiết lập”, Mark Zuckerberg cho biết trong buổi điều trần vừa chấm dứt tại Hạ viện Mỹ. Anh khẳng định người sử dụng có quyền kiểm soát vô thượng với tin tức trên Facebook của mình.

Tuy nhiên, khi được hỏi liệu dữ liệu của anh có bị san sẻ trái phép với Cambridge Analytica, CEO Facebook chỉ tư vấn “Có” mà không đưa ra thêm chi tiết.

Sự thừa nhận của anh càng làm cho cho các nghị viên Mỹ cảm thấy khó thuyết phục với lý lẽ rằng người sử dụng có thể thuận lợi đùm bọc tin tức tư nhân và tăng giám sát Facebook là không quan trọng. “Làm thế nào người sử dụng kiểm soát được dữ liệu của mình, khi chính Facebook cũng không làm cho được điều này?”, Hạ nghị viên Frank Pallone nghi ngờ.

CEO Facebook - Mark Zuckerberg trong phiên điều trần trước Hạ viện. Ảnh: Bloomberg

CEO Facebook – Mark Zuckerberg trong phiên điều trần trước Hạ viện. Ảnh: Bloomberg

Trong phiên điều trần, Zuckerberg liên tục đùm bọc các hoạt động của đơn vị. Anh khẳng định người sử dụng có quyền quy định sẽ san sẻ điều gì. Anh cho biết không thân thuộc với “hồ sơ ngầm” – thuật ngữ giới truyền thông sử dụng để đề cập về sự còn đó của các dữ liệu mà người sử dụng không biết hoặc không kiểm soát được. Zuckerberg cũng phủ nhận việc Facebook thu thập tin tức từ các cuộc chuyện trò qua dế yêu.

Trong khi đó, Hạ nghị viên Debbie Dingell cho rằng Facebook đã sử dụng các đoạn mã nhúng trong trang web để thu thập tin tức của phần nhiều hầu hết người sử dụng trực tuyến, dù họ có thích hay không. “Bạn có hay không có account Facebook cũng chẳng sao. Qua các công cụ này, Facebook có thể thu thập dữ liệu của hầu hết tôi và quý khách”, Dingell nhận xét khi kể tới các nút “Like” của Facebook xuất hiện trên rất nhiều trang web. Zuckerberg đã chẳng thể tư vấn Dingell khi bà hỏi bao lăm trang web có những nút tương tự.

Zuckerberg sau đó mách nhỏ họ “thu thập dữ liệu của cả những người không có account, vì mục đích cẩn mật”. Anh đã không có câu tư vấn khi được hỏi về cách những người này xóa tin tức bất chợt phải là người sử dụng Facebook.

Liên quan đến vấn đề của Cambridge Analytica, Zuckerberg cho biết họ sẽ phải mất “nhiều tháng” để thực hành 1 cuộc rà soát các áp dụng có thể đã thu thập hoặc san sẻ trái phép dữ liệu người sử dụng. Nhưng cũng như trong phiên điều trần trước đó với Thượng viện Mỹ, ông chủ Facebook không đưa ra thêm lời hứa ủng hộ bộ máy quy định mới hay đổi thay phương pháp buôn bán của mạng xã hội này. Anh chỉ khẳng định các đơn vị Internet “không hạn chế khỏi việc bị tăng cường chủa quản”, và hạn chế né đề cập chi tiết.

Chủ tịch Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện Mỹ – Greg Walden sau đó cho biết đang bàn thảo với các nghị viên để đơn vị những cuộc điều trần tương tự với lãnh đạo các nhà sản xuất kỹ thuật khác. “Đây là hồi chuông cảnh tỉnh với Thung lũng Silicon và cộng đồng kỹ thuật. Rằng giả thiết anh để mọi thứ vuột khỏi tầm tay, làm cho cho vấn đề lớn dần trong 1 môi trường ít bị kiểm soát, anh sẽ phải nhận về nhiều sự kiểm soát hơn đợi mong”, ông đề cập.

Hà Thu(theo Reuters)