CEO Facebook: ‘Chúng tôi đã sai rồi’Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg đã chính thức đưa ra lời xin lỗi về scandal làm cho lộ dữ liệu người tiêu dùng trong buổi giải đáp phỏng vấn độc quyền của CNN vừa qua. “Tôi thực thụ xin lỗi vì những gì đã xảy ra”, CEO Facebook – Mark Zuckerberg cho biết.

Mark Zuckerberg trong buổi phỏng vấn với CNN. Ảnh: CNN

Mark Zuckerberg trong buổi phỏng vấn với CNN. Ảnh: CNN

Từ cuối tuần trước, Facebook đã vướng vào scandal khi Cambridge Analytica – doanh nghiệp liên đới đến chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ – Donald Trump được cho là tiếp cận tin tức về 50 triệu người tiêu dùng Facebook mà không ai biết. Zuckerberg đã lần đầu lên tiếng về scandal trong 1 bài đăng trên trang tư nhân bữa qua. Anh cho biết doanh nghiệp đã mắc “sai trái” và liệt kê chi tiết những chính sách sẽ được đổi thay để cam kết an toàn cho dữ liệu người tiêu dùng.

“Tôi ước chúng tôi đã thực hành điều này sớm hơn”, anh cho biết trên CNN, “Đó có nhẽ là sai trái lớn nhất chúng tôi từng mắc phải”.

Năm 2014, Facebook đã đổi thay chính sách trên nền móng của mình, về việc tránh số dữ liệu mà các nhà vững mạnh bên thứ 3 có thể tiếp cận. Aleksandr Kogan – 1 nhà khoa học dữ liệu đã tạo ra 1 áp dụng Facebook lấy dữ liệu từ người tiêu dùng và bạn bè của họ năm 2013. Khi đó, ông được cho phép tiếp cận lượng lớn dữ liệu.

Việc thu thập này hoàn đúng quy định. Dù vậy, sau đó, Kogan lại vi phạm chính sách của Facebook khi san sẻ nó với bên thứ ba, gồm SCL Group và Cambridge Analytica. Khi Facebook biết chuyện này, họ đã đề xuất Cambridge Analytica xóa. Và Cambridge khẳng định đã làm cho theo.

Zuckerberg cho biết anh ăn năn vì đã tin lời Cambridge Analytica. “Đây rõ ràng là 1 sai trái”, anh kể. Anh cũng cho biết Facebook sẽ công bố với người tiêu dùng dữ liệu nào của họ đã bị Cambridge Analytica tiếp cận.

Anh cũng ước rằng Facebook có thể kể với người tiêu dùng sớm hơn. “Đây vững chắc là 1 điều mà, khi nhìn lại, tôi thấy ăn năn vì đã không làm cho. Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã sai rồi”, anh kể.

Anh cho biết mình đã mắc rất nhiều sai trái trong suốt công đoạn gây dựng Facebook. “Tôi đã khởi đầu việc này khi còn quá trẻ và thiếu kinh nghiệm”, Zuckerberg cho biết, “Tôi đã mắc sai trái khoa học, sai trái buôn bán. Tôi tuyển sai người và tin nhầm người”.

Dù vậy, anh cho biết mình đã học được nhiều từ những sai trái này và sẵn sàng ra điều trần trước Quốc hội Mỹ. Khi được hỏi liệu Facebook sẽ có hành động pháp lý với Cambridge Analytica, anh cho biết việc ban sơ cần làm cho là tìm hiểu xem chuyện gì thực thụ đã xảy ra. Họ sẽ tự thực hành 1 cuộc dò la. Và chẳng hạn doanh nghiệp này vẫn còn tiếp cận số dữ liệu trên, Facebook sẽ có động thái pháp lý để cam kết an toàn cho người tiêu dùng.

Lời xin lỗi của Mark Zuckerberg sau bê bối lộ dữ liệu người dùng

Lời xin lỗi của Mark Zuckerberg sau bê bối lộ dữ liệu người tiêu dùng

Hà Thu (theo CNN)