CEO Chợ Tốt: ‘Giao dịch trực tuyến ôtô có thể đạt 75% năm 2020’Theo Tổng giám đốc Công ty TNHH Chợ Tốt, tiềm năng thị phần xe mới lẫn xe qua sử dụng tại Việt Nam còn rất lớn. Đây là thời cơ để các sàn thương lượng thương nghiệp điện tử gia tăng kế quả kinh doanh nhờ mặt hàng đặc biệt này.

– Ông có san sớt, 2 năm qua, mặt hàng có tần suất mua bán cao nhất ở Chợ Tốt là dế yêu di động, thiết bị điện tử, xe máy, BĐS… Vậy tại sao năm nay doanh nghiệp lại tụ họp lớn mạnh sàn thương lượng về xe hơi?

– Các phân tách dữ liệu của chúng tôi cho thấy nhu cầu sở hữu công cụ này tại Việt Nam ngày 1 tăng cao. Tiềm năng thị phần xe mới lẫn xe qua sử dụng trong nước rất lớn.

Theo đó, thị phần ôtô cũ tại Việt Nam đang hoạt động hơi sôi nổi, năm 2016 ước tính trị giá thị phần khoảng 2,7 tỷ USD và có năng lực đạt 6 tỷ USD vào năm 2020.

Chúng tôi nhận định, bây giờ, 50% thương lượng ôtô khởi nguồn từ trực tuyến và con số này sẽ còn tiếp diễn tăng trưởng, đến năm 2020 có thể đạt đến 75%. Do đó, đầu năm nay, chúng tôi ra mắt chuyên trang xe, giúp việc thương lượng sản phẩm đặc biệt này hiệu quả, thuận một thể hơn.

– Nhiều người vẫn e sợ mua bán ôtô trực tuyến vì tiềm ẩn nhiều rủi ro, doanh nghiệp làm cho thế nào để tránh điều này trên chuyên trang mới?

– Để dần đổi thay lề thói mua xe của người sử dụng, chúng tôi tụ họp vun đắp 1 nền móng mua bán hiệu quả cho cả người mua và người bán. Theo đó, doanh nghiệp thuần tuý hoá thời kỳ đăng tin bán xe, lớn mạnh thêm các tính năng lọc tham số, phân loại xe theo nhu cầu sử dụng, khuyên nhủ gói vay nhà băng…

polyad

Ông Bryan tại “shop một thể lợi” Chợ Tốt Xe – 1 chiến dịch quảng cáo độc đáo của Chợ Tốt mới đây.

Hiện chúng tôi có hơn 100 kiểm duyệt viên được huấn luyện bài bản, cam kết 100% tin được kiểm duyệt trước khi đăng lên trang.

Chúng tôi luôn lưu ý các lệ luật mua bán an toàn khi thương lượng xe như: rà soát và lái thử xe trước khi đi mua; quý vị có thể sử dụng trang web của Cục đăng kiểm Việt Nam để truy vấn vấn biển số xe và nguồn tin số khung xe. Ngoài ra, trang còn khuyến cáo quý vị nhờ thợ hoặc bạn bè, người thân đi theo cùng để cùng rà soát xe trước khi mua.

Nhờ những nỗ lực này, tăng trưởng về kế quả kinh doanh của chuyên trang xe tốt hơn chúng tôi trông mong. Trong 7 tháng đầu năm nay, số lượng người truy vấn cập để mua bán các dòng xe đã tăng 10% qua mỗi tháng.

– Tập trung vào mảng xe hơi tác động đến đến mô phỏng C2C (Consumer-to-Consumer, quý vị với quý vị) bây giờ như thế nào?

– Khi chúng tôi mở mang lớn mạnh mảng xe, C2C – hình thức thương nghiệp điện tử giữa người sử dụng với nhau sẽ vẫn là hạt nhân và thế mạnh.

Hiện người sử dụng có nhiều sự chọn lựa với các trang B2C (thương lượng thương nghiệp trên internet giữa tổ chức với quý vị) để mua mặt hàng mới nhưng họ vẫn cần có 1 thị phần C2C hiệu quả để mua giá tốt. Ngoài ra, khi người dân có thu nhập cao hơn và ao ước có thêm mặt hàng đắt tiền thì họ càng có nhiều nhu cầu bán những mặt hàng cũ.

Với xe máy, theo dò la vừa qua của Chợ Tốt, người sử dụng đang có thiên hướng đổi xe đã sử dụng trong 6 năm, khi mà với các mặt hàng công nghệ thì vòng đời càng được rút ngắn do bề ngoài nhiều hình thức.

Tại trang của chúng tôi, số lượt giao thông mua mua mặt hàng mỗi tháng tăng nhàng nhàng khoảng 8% từ đầu năm đến nay, cho thấy nhu cầu về mặt hàng đã qua sử dụng giá tốt chẳng phải có ký hiệu hạ nhiệt.

– Theo kinh nghiệm của ông, để có được thành công, các sàn thương lượng mặt hàng điện tử tại Việt Nam cần dành đầu tiên những nhân tố gì?

– Yếu tố trước hết để 1 doanh nghiệp thương nghiệp điện tử có thể trụ vững tại thị phần mới như Việt Nam là sự đầu tư dài hạn về vốn cũng như nguồn lực. Việt Nam vẫn đang ở thời kỳ người sử dụng dần thích ứng với mua bán trực tuyến và hệ sinh thái đang từng bước được cải thiện nên sẽ cần thêm thời kì.

polyad

Khách hàng tham dự trải nghiệm shop một thể lợi đặc trưng của Chợ Tốt Xe.

Kế đến, các doanh nghiệp thương nghiệp điện tử cần không dừng cung cấp trải nghiệm tốt, chứng tỏ cho người sử dụng thấy mua bán trực tuyến một thể lợi và đáng tin cậy. Chất lượng mặt hàng vẫn là 1 vấn đề cần lưu ý, thành ra, tổ chức cần thắt chặt luật kiểm duyệt đối với các nhà cung cấp.

Bên cạnh đó, các tổ chức cần phối hợp cùng nhau để vun đắp hệ sinh thái thương nghiệp điện tử tốt hơn về hậu cần, cơ sở cơ sở, trả tiền điện tử… xem đây như 1 kế hoạch lớn mạnh vững bền.

Đã có những tổ chức nước ngoài, nguồn vốn mạnh, nhiều kinh nghiệm lớn mạnh mô phỏng tương tự tại Việt Nam. Điều này gây áp lực gì cho ông?

Từ kinh nghiệm và nguồn lực của hệ sinh thái công nghệ số doanh nghiệp mẹ Telenor – 1 trong những tập đoàn viễn thông lớn nhất toàn cầu, chúng tôi tự tín vào kế hoạch lớn mạnh dài hơi để có tăng trưởng hăng hái tại thị phần Việt Nam.

Thời gian tới, chúng tôi tiếp diễn tụ họp vun đắp các tính năng mặt hàng chuyên sâu giúp tăng hiệu quả mua bán; củng cố vị trí dẫn đầu.

– Để thực hành tiêu chí trở thành sàn thương lượng thương nghiệp điện tử số 1 Việt Nam, ông có những định hướng nào?

– Chúng tôi tụ họp vào 3 mảng chính: Thứ nhất, sẽ cung cấp trải nghiệm đồng nhất trên các nền móng hơic nhau, song trọng tâm là nền móng di động bởi 80% lưu lượng truy vấn cập đến từ các thiết bị di động. Đơn vị cũng không bỏ qua mặt hàng máy tính.

Thứ hai, chúng tôi tiếp diễn đầu tư vào mảng phân tách dữ liệu hành vi người sử dụng để tư nhân hoá trải nghiệm, cung cấp những mặt hàng hoặc nhà cung cấp thích hợp với mỗi bước sử dụng. Hiện nay, các tin đăng trên chợ được bán thành công trong vòng vài giờ đến 1 tuần, hiệu quả tăng 20% so với năm trước.

Thứ ba, kế bên mảng C2C, chúng tôi tụ họp vào các danh mục mặt hàng chính có lưu lượng truy vấn cập cao trên chợ như: xe, đồ điện tử, BĐS nhằm nhiều hình thức mặt hàng cho người mua và thị phần tiềm năng cho người bán.

Thanh Thư