CEO CGV: 3 yếu tố phát triển công nghiệp điện ảnh Việt NamNâng cấp cơ sở cơ sở

Năm 2017, tổng kế quả kinh doanh thị phần điện ảnh Việt Nam đạt khoảng 3.200 tỷ đồng với 45 triệu lượt khán giả tới rạp, tăng mạnh so với hơn 2.800 tỷ đồng – 38 triệu lượt khán giả năm 2016.

Ông Sim Joon Beom khuyến nghị nên đa dạng hóa thể loại phim thay vì chỉ hài, hành động, kinh dị.

Khách hàng theo dõi bảng chiếu phim tại 1 cụm rạp.

Tuy nhiên, theo thống kê từ UIS, số màn hình chiếu phim nhàng nhàng trên 1 triệu dân của Việt Nam chỉ là 7. Ở Trung Quốc, con số này là 23, Nhật Bản là 26 và Mỹ là 126.

Số lần người Việt đến rạp xem phim nhàng nhàng chỉ đạt 0,4 lần 1 năm. Trong khi Thái Lan là 1 lần 1 năm, Malaysia khoảng 2 lần, hay Singapore là 4 lần. Điều này chứng minh tiềm năng lớn mạnh lớn của thị phần điện ảnh.

Ông Sim Joon Beom cho rằng, việc nâng cấp cơ sở điện ảnh tại các vùng miền chưa đồng bộ. Nhiều doanh nghiệp vẫn e sợ đầu tư cụm rạp ở các tỉnh thành xa do rủi ro thu hồi vốn cao hơn nhiều so với các thị thành lớn.

Đầu tư nhân công

Theo lãnh đạo CGV, nhân công của ngành nghề điện ảnh Việt Nam ngày 1 có có bảo hành lâu dài tiến bộ bởi những chính sách tập huấn từ nhà nước và các doanh nghiệp, nhà phân phối… Tuy nhiên, để đáp ứng sự lớn mạnh ngày 1 lớn mạnh, nhu cầu vun đắp hàng ngũ các nhà biên kịch, đạo diễn, nhà phân phối, diễn viên trẻ nhân tài vẫn rất cấp thiết.

Đa dạng hóa thể loại phim

Trong 35 bộ phim Việt ra rạp vào năm 2017, cốt yếu vẫn là thể loại phim hài, hành động và kinh dị. Trong khi đó, theo ông Sim Joon Beom, phim nghệ thuật vẫn đang loay hoay mua tuyến đường đến với khán giả.

Vị giám đốc này cho rằng, thực tế điện ảnh Việt có lợi thế lớn trong việc lôi kéo đầu tư nhờ nền chính trị – xã hội ổn định, kinh tế lớn mạnh nhanh và nguồn nhân công dồi dào, có kỹ năng.

Tốc độ tăng trưởng của ngành nghề cũng rất khả quan, khoảng 25% mỗi năm trong 5 năm qua. Với đà lớn mạnh này, ông dự báo Việt Nam có thể vươn lên trở thành 1 trong 5 đất nước có nền điện ảnh lớn mạnh toàn cầu trong mai sau không xa.

“Bên cạnh những tiềm năng lớn, 1 trong những thách thức không được xem nhẹ tà tàm thế nào để các doanh nghiệp trong ngành nghề điện ảnh cùng tụ họp đầu tư theo tầm nhìn dài hạn ở 3 mảng cốt lõi kể trên, từ đó đóng góp vào sự lớn mạnh chung của nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam thay vì chỉ tụ họp vào những vấn đề khó khăn cho lợi ích tư nhân”, ông Sim Joon Beom nhấn mạnh.

Viễn Thông